Post


5 ก.ย. 2019 เวลา 11:18Business

7 ข้อคิดของ 'First Jobber' ที่ได้จากสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการฟัง The Money Case Podcast by โค้ชหนุ่ม The Money coach Ep.3

First Jobber คือคำเรียกสำหรับเด็กที่เพิ่งจบการศึกษาจากรั้วมหาวิทยาลัย หรือกลุ่มคนที่เพิ่งเริ่มทำงานใหม่ 1-2 ปีแรกนั้นเอง วันนี้เราเลยอยากมาแชร์ 7 ข้อคิดที่ได้จากการฟัง ep นี้จาก The Money Case Podcast

1. วางแผนเกษียณให้ตัวเราเอง ตั้งแต่วันแรกที่เข้าทำงาน

ปัจจุบันปริมาณของคนหลังเกษียณที่มีเงินไม่พอใช้ มีจำนวนสูงมาก การวางแผนเกษียณจึงจำเป็นสำหรับคนยุคนี้ ยิ่งเราวางแผนเร็ว เราก็จะมีระยะเวลาช่วยมาลดความเสี่ยงให้เราในการลงทุนต่างๆ ที่ผันผวน เช่น การลงทุนในหุ้น หรือกองทุน เพื่อช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายเกษียณรวยหรือพอมีพอกินได้ตามที่วางแผนไว้ เมื่อเกษียณเราก็จะไม่ลำบาก

2. ก่อนอายุ 30 ปี อย่ามีหนี้จน

เพราะก่อนอายุ 30 ปี คนเราจะมีภาระน้อยที่สุด บางคนยังไม่มีลูก ไม่มีครอบครัว ก็พยายามอย่าสร้างหนี้จนหรือหนี้บริโภคมากมายนัก เพราะเมื่อเราเป็นหนี้ เราก็จะสูญเสียโอกาสและเวลาที่สามารถนำไปการลงทุนได้ เนื่องจากต้องแก้ปัญหาหนี้ก่อน ฉะนั้นแนะนำให้บริหารเงินให้ดี แบ่งเงินเป็นสัดส่วนชัดเจน เช่น ส่วนใช้จ่ายสิ่งของที่อยากได้ สัดส่วนของการเก็บออมหรือนำไปลงทุนเพื่อสร้างทรัพย์สินต่อ สัดส่วนสำหรับป้องกันความเสี่ยง และเพื่อฉุกเฉิน

3. ออมเงินให้ 20% ของรายได้รวมทั้งหมดต่อเดือน

ช่วงทำงานใหม่ๆ ภาระเราน้อย ถ้าเราเก็บหรือออมเงินได้ 20% ทั้งหมดแล้วนำเงินส่วนนี้ นำไปจัดแจงลงบัญชีเงินเพื่อฉุกเฉิน หรือนำไปลงทุนสร้าทรัพย์สินให้เราต่อได้ เมื่อเรามีเงินโอกาส ถือเป็นการเตรียมพร้อมรอวันที่เราเห็นโอกาสในการลงทุนเข้ามาในชีวิตนั้นเอง

4. คิดถึงวันข้างหน้าเสมอ มีภูมิคุ้มกัน ป้องกันความเสี่ยง

การบริหารเงินและวางแผนปัจจัยทางภูมิคุ้มกันและป้องกันความเสี่ยงทางการเงินในอนาคต หาคนมารับความเสี่ยงแทนเรา เช่น จากซื้อประกันภัยต่างๆ โดยวิเคราะห์จากปัจจัยเสี่ยงของเรา ไม่ว่าจะทางสุขภาพ ชีวิต อุบัติเหตุ หรือสิ่งของต่างๆ

5. ขยันทำงานและพัฒนาจากเก็บประสบการณ์ เพื่อนำไปต่อยอด

ขยันทำงานให้เก่ง เพื่อพัฒนาตัวเองให้ได้เงินเดือนดีๆ และเก็บสะสมประสบการณ์ไว้ มองหาโอกาสนำประสบการณ์เหล่านี้ไปต่อยอดเป็นธุรกิจของตัวเอง ถือเป็นการสร้างทรัพย์สินทางปัญญาในตัวเอง และ ธุรกิจส่วนตัวได้ด้วย

6. สร้างทรัพย์สินก่อนสร้างหนี้สิน

คนรวยสร้างทรัพย์สิน คนจนสร้างหนี้สิน หลายคนคงเคยได้ยินประโยคนี้มาบ้าง ในเมื่อเรามีโอกาสเริ่มต้นตั้งอายุยังน้อย แนะนำให้หาความรู้เพื่อไปทรัพย์สิน เพื่อสร้างกระแสเงินสดให้ตัวเอง ไม่ว่าจะลงทุนในหุ้น กองทุน ทอง ธุรกิจส่วนตัว หรืออสังหาริมทรัพย์ ดีกว่าการที่เรานำเงินทั้งหมดไปซื้อของที่อาจจะไม่จำเป็นต่อชีวิตเรามากนัก เพราะอาจมีโอกาสก่อหนี้ให้เรามีปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงินในอนาคตได้

7. เป้าหมายหมดกังเวลเรื่องงานตอน อายุ 40 ปี

เมื่อเราสามารถปฏิบัติได้ตาม 6 ข้อที่ว่ามาแล้ว ก็ถือว่าเรามีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จหรือหมดกังวลทางการเงินได้ตอนที่เราเกษียณอายุ แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรานำข้อคิดพวกนี้ไปต่อยอดแล้วทำให้เราสามารถเกษียณหรือหมดกังวลเรื่องเงินได้ตั้งแต่อายุ 40-45 ปี ลองตั้งเป้าหมายและวางแผนดู เราคิดว่าเป้าหมายแบบนี้มันท้าทายชีวิตพอสมควรเลยละ ถ้าเราทำได้มันก็ถือว่าเราบรรลุและประสบความสำเร็จในการเรียนรู้เรื่องการเงิน

นี่คือข้อคิดทั้งหมดที่เราได้จากการฟัง podcast EP นี้ ซึ่งต้องบอกว่าเราเรียนรู้มาและนำไปใช้แล้วบ้าง แต่อาจจะยังทำไม่ได้ได้หมดทุกข้อในตอนนี้ แต่เราคิดว่าเราจะทำได้แน่ๆ เราเชื่อแบบนั้น เพราะเมื่อเราได้เรียนรู้แล้ว ถ้าไม่นำไปลงมือทำมันก็เปล่าประโยชน์ และลืมไปในที่สุด เราเลยอยากแนะนำเพื่อนๆ ลองนำข้อคิดต่างๆ ไปปรับใช้ดู และการมีแนวทางและเป้าหมายที่ชัดเจน จะช่วยเสริมแรงให้เราประสบความสำเร็จได้

ขอขอบพระคุณ โค้ชหนุ่ม the money coach ที่มาแบ่งปันความรู้อันมีค่าที่อาจช่วยเปลี่ยหลายๆ คนได้เลย

ช่องทางเพื่อเรียนรู้ไปพร้อมกับเรา "Learn Every Day"

Facebook : https://www.facebook.com/LearnEverday/

Blockdit : https://www.blockdit.com/learn_everyday

#เรียนสนุกชีวิตเปลี่ยน

#LearnEveryDay

เยี่ยมชม
https://m.facebook.com/LearnEverday/
คอนเท้นท์แมน
ติดตามครับ
30 ม.ค. เวลา 03:36
Strongแล้วเดินหน้าต่อ
ดีทุกข้อเลยค่ะ
6 ก.ย. 2019 เวลา 11:25
Learn Every Day
ขอบคุณมากๆ ครับผม
6 ก.ย. 2019 เวลา 13:42
1
ปันปัน
ดีๆทุกข้อเลยค่ะ
6 ก.ย. 2019 เวลา 10:00
1
Learn Every Day
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ ที่นำไปใช้ได้จริงนะครับ
6 ก.ย. 2019 เวลา 10:10
1
ปันปัน
ติดตามแล้วนะคะ. แต่ใช้ user ชื่ออื่นค่ะ~^^~
6 ก.ย. 2019 เวลา 10:23
Si nin
ดีทุกข้อเลย ขอบคุณค่ะ
5 ก.ย. 2019 เวลา 15:49
1
Learn Every Day
ขอบคุณครับผม หวังว่าเป็นประโยชน์
5 ก.ย. 2019 เวลา 22:41
เก็บฝัน..🕰
ข้อหนึ่งยังไม่ได้เริ่มวางแผนเลยค่ะ
5 ก.ย. 2019 เวลา 14:36
1
Learn Every Day
เรามาค่อยๆ หัดทำไปด้วยกันครับผม
5 ก.ย. 2019 เวลา 22:41
1
ผมก็ว่าอย่างนั้น
ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะครับ🙏🏻🙏🏻🙏🏻
5 ก.ย. 2019 เวลา 12:48
1
Learn Every Day
ยินดีครับ
5 ก.ย. 2019 เวลา 22:41
1
สมองดี
ข้อ 6 นี่จะทำไหมนะ555
5 ก.ย. 2019 เวลา 12:37
2
Learn Every Day
มาฝึกด้วยกันครับ ถ้าทำได้ จะช่วยให้ชีวิตกังวลทางการเงินได้
5 ก.ย. 2019 เวลา 22:43
1