โพสต์


ว๊ายยยเปลอแพร้พเดียว

18วันแล้วที่หายไป !!! 😱

บ่ายวันพฤหัสบดี ผู้เขียนและเพื่อนคุยกันถึงเรื่อง Pet Peeve ๆคือเรื่องที่สร้างความรำคาญใจและทนไม่ได้สำหรับคนๆหนึ่งมากกว่าคนทั่วๆไป

Peeve เป็นคำนาม แปลว่า ความน่ารำคาญ มาจากคำคุณศัพท์ หรือ adjective “peevish “ มีความหมายว่า อารมณ์ไม่ดี

Pet peeve เริ่มจากการ์ตูน comic strip ชื่อ The Little Pet Peeve ในหนังสือพิมพ์ Chicago Tribune ในช่วง ค.ศ. 1916-1920 เขียนโดย Frank King เป็นการ์ตูนวิจารณ์ การกระทำที่เลินเล่อ ไม่มีความคิด และความขุ่นเคืองที่น่ารำคาญ

เช่นการแกะกระดาษห่อทอฟฟี่ระหว่างชมการแสดง แม่เข้าทำความสะอาดห้องลูกในขณะที่ของเล่นอยู่เกลื่อนพื้น เปิดตู้ เปิดลิ้นชักแล้วไม่ปิด Everything not-so Jingle Bell 🔔 🥴

เป็นที่รู้กันในวงเพื่อนว่า Pet Peeve ของผู้เขียนคือเรื่องการจราจร ที่ผู้ใช้ถนนจอดรถในที่ห้ามจอด กลับรถในที่ห้ามกลับ รถช้าขับเลนขวา 🥴😖 เมื่อไหร่ที่ลงรายงานการจราจร ทราบกันทันทีว่าอยู่เมืองไทย 😂

วันหนึ่งเพื่อนเห็น post บนเฟสบุ๊คของเค้าๆคิดทันทีโดยยังไม่ทันดูว่าใครคือเจ้าของโพสต์นั้นว่าต้องเป็น ผู้เขียนแน่ๆ 😵

วันนี้เดิน Central บังเอิญพบเพื่อน คำถามแรกคือ “วันนี้รถติดไหม?” 🥴 แหม! อายจัง

ผู้เขียนมักจะถูกถามเรื่อยๆว่าชินกับรถติดรึยัง ตอบเลยว่า “ไม่” 😂 รถที่ติดเพราะคนขับไร้วินัย ไร้สำนึก เจ้าหน้าที่รัฐกินสินบน เป็นระบบลูบหน้าปะจมูก

ลูบหน้าปะจมูก หมายถึง

ทำอะไรเด็ดขาดจริงจังไม่ได้ เพราะกลัวจะกระทบกระเทือนพวกพ้องของตน

รถติดไม่มีใครทำอะไรได้ เชียวรึ?

ทำให้อดนึกถึงโครงการดีๆของคุณหญิงชดช้อย โสภณพนิชไม่ได้

เมื่อ 34ปี ก่อน เมืองไทยติดอันดับ 1 ใน 5เมืองที่สกปรกที่สุดในโลก คุณหญิงฯรณรงค์ให้ทุกคน “ทิ้งขยะให้เป็นที่เป็นทาง”ภายใต้ชื่อโครงการ “ตาวิเศษ”

อยากให้มีโครงการดีๆเกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะเรื่องการจราจร แต่คุณหญิงฯทำเรื่องขยะเท่านั้น 🥴

อ๊ะอ๊ะ อย่าทิ้งขยะ ตาวิเศษเห็นนะ

ท่านว่าวันนี้เรื่องการแยกขยะก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง ผู้เขียนเห็นด้วยเพราะให้แม่บ้านแยกขยะกล่องพลาสติก กล่องกระดาษและขยะเปียก ซื้อถังขยะมาให้ต่างหาก วันหนึ่งแม่บ้านบอกว่า “ไม่ต้องแยกหรอกค่ะ เพราะรถขยะมาเก็บก็เทรวมกันอยู่ดี 🥴😖

สมัยที่ผู้เขียนอยู่ที่ซิดนีย์ รถขยะแยกกันมาเก็บ หนึ่งวันเก็บขยะเปียก (ถังฝาแดง) ซึ่งจะมาเก็บอาทิตย์ละ 2-3ครั้ง

ขยะ recycle ฝาสีเหลือง และเศษใบไม้ กิ่งไม้ในถังฝาสีเขียว จะเก็บอาทิตย์ละครั้ง

และถังขยะจะต้องวางในที่ๆไม่กีดขวางการจราจร ขยะต้องอยู่ในถุงใส่ในถัง วางนอกถัง...ไม่เก็บ! 😱

ขยะเกลื่อนกลาดก็น่าจะเป็น Pet Peeve ของผู้อ่านท่านใดอยู่เป็นแน่ ☺️

เมื่อคุยกับเพื่อนว่าเวลาดูหนังไทย Pet Peeve ของเราและเชื่อว่าของผู้ชมแทบจะทุกคนคือนางเอกแต่งหน้านอน นางเอกแต่งตัวเหมือนอยู่ในเมืองร้อน แต่พระเอกใส่ผ้าพันคอ ใส่แจ้ตเก๊ต เอ๊ะ! อยู่คนละประเทศ ? คนละภูมิอากาศ 🤣 พระเอกเป็นผู้บริหารใส่เสื้อเชิ้ตสีเข้ม 🥴😱 เสื้อเชิ้ตสีเข้มเหมาะสำหรับลำลองไม่ใช่ทางการและจะไม่ใส่แจ้คเก๊ตทับ

ฝนตกเป็นใจให้พระ-นางตล๊อดดด 🤣 และสมัยนี้ใส่ชุดอะไรกัน ออกไปเที่ยวกลางวันแต่งตัวเหมือนไปงานกลางคืน คนสมัยโบราณดูแล้วปวดตับ 😂 Everything Jingle Bell 🔔

comedy ที่ผู้เขียนและสามีชอบดูสมัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกาชื่อ Curb your Enthusiasm ตัวละครชื่อ Larry David เป็นละครชวนหัวที่ทั้งแดกดันสังคม เล่าเรื่องในชีวิตประจำวันที่สร้างความรำคาญใจให้เราผ่านตัวละคร Larry ได้อย่างขำขัน

เรื่องที่น่ารำคาญใจสำหรับเรา ลองมองมุมขำๆมันก็ขำนะ 😂

แต่ถ้ามันสร้างปัญหาให้กับองค์กร เพราะมันทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง และหากเกิดกับชีวิตคู่ “ปัญหาของความสัมพันธ์คือความคาดหวังที่ไม่เคยบอกกันไว้ หรือพูดออกมา”

การพูด หรือเผชิญปัญหาเพื่อหาทางแก้ มันไม่สุนทรีย์ ใช่ช่วงแรกๆเท่านั้น แต่การหนีปัญหา อาจจะเป็น Pet Peeve ของพนักงานหรือคู่ครอง รวมไปถึงการขาดวิสัยทัศน์ ความไม่โปร่งใส ไม่ชัดเจน ความไม่เป็นระเบียบ ความใจเย็น (แปลกนะ คุณศัพท์นี้น่าจะเป็นบวก แต่กลับเป็นลบได้ 😰) การยอมแพ้ Everything not-so Jingle Bell 🔔

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
[ ชีวิตดี มีตังใช้ ]
อิอิ ร่วมด้วยช่วยกันน
9 ต.ค. 2019 เวลา 20:51
[ ชีวิตดี มีตังใช้ ]
ฝากติดตามเพจทางเราด้วยน้าา 😉🌟
9 ต.ค. 2019 เวลา 20:51
นาฬิกาทราย ♡
ทันอยู่ค่ะตาวิเศษ
9 ต.ค. 2019 เวลา 12:16
1
Everything Jingle Bell
งั้นเราก็รุ่นราวคราวเดียวกันค่ะ ☺️
11 ต.ค. 2019 เวลา 12:41
1
นาฬิกาทราย ♡
คงจะใช่ค่ะ
11 ต.ค. 2019 เวลา 12:41
Sloth Holmes
เห็นแคมเปญนี้ นึกถึงตอนเด็กเลย😁
9 ต.ค. 2019 เวลา 08:45
1