22 ต.ค. 2019 เวลา 03:30 • บันเทิง
ดูมาแล้ว – THE BEAST งานดรามา ซ่อนเงื่อน สุดเข้มข้นของเกาหลี
THE BEAST: จากที่เคยเป็นคู่หูกัน มิน แท และ ฮัน ซู สองหัวหน้าหน่วยสืบสวนของสถานีตำรวจ ต้องกลายเป็นคู่แข่งกัน หลังจากที่ผู้บังคับบัญชาจะโยกย้ายไปกินตำแหน่งใหญ่ขึ้น ทำให้เก้าอี้ว่างลง และมีแค่ทั้งสองคนเท่านั้นที่น่าจะได้รับตำแหน่งนี้ โดยทั้งคู่ต่างได้รับมอบหมายให้ช่วยกันไขคดีเด็กหญิงที่ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม ที่น่าจะเป็นคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง
แล้วเพราะความที่ไม่กินเส้นกันเป็นทุนเดิม ทำให้การทำงานของทั้งสองทีม ปัดแข้งขากันไปมา ก่อนที่การบุกเข้าไปในแก๊งค้ายาจะทำให้คดีเหมือนจะถูกคลี่คลายในท้ายที่สุด แต่คลื่นใต้น้ำระหว่างทั้งคู่ ที่ยังพัวพันไปถึงสายของฮันซูที่เพิ่งถูกปล่อยตัวออกมา และการทำงานผิดพลาดจนทำให้หน่วยเกิดความเสียหายของมิน แท ทำให้เรื่องความวุ่นวายยังดำเนินต่อไป และในขณะเดียวกัน คดีที่เหมือนจะคลี่คลายได้ อาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เห็น
แม้จะดัดแปลงมาจากหนังฝรั่งเศสเมื่อปี 2004 เรื่อง 36th Precinct ที่นำแสดงโดย เจอราร์ด เดอปาดิแยร์ และแดเนียล ออทิลล์ แต่ก็กลายเป็นหนังเกาหลีได้อย่างไม่เคอะเขิน ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะปมของหนังนั้นว่าด้วยสิ่งที่เป็นสากลของผู้คน ความละโมบ โลภ หลง, เห็นแก่ตัว และความทะเยอทะยานใฝ่สูง ที่วางตัวอยู่ในเรื่องราวแบบหนังอาชญากรรม สืบสวน สอบสวน ที่ทำออกมาได้ดูสนุก เข้มข้น โดยเฉพาะการชิงไหวชิงพริบกันของสองเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เป็นศูนย์กลางของหนัง ที่วางลักษณะตัวละครเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ
รายหนึ่งเป็นคนที่พร้อมจะแหกคอก ไม่ทำตามกฏ
อีกรายเป็นพวกที่เล่นตามระเบียบการทำงาน
ที่ด้วยการแสดงออกและการกระทำที่ได้เห็น ทำให้ผู้ชมหลายๆ คนดูเหมือนจะเอาช่วยฝ่ายหลัง ที่ดูไม่ต่างไปจากคนมือสะอาด หากเอาเข้าจริงๆ แล้ว สิ่งที่เห็นก็ไม่ใช่สิ่งที่เป็นเสมอไป
ซึ่งในท้ายที่สุด การกระทำและวิธีคิดของตัวละครคู่นี้ก็กลายมาเป็นเหตุการณ์หักมุมของหนัง นอกเหนือไปจากเรื่องราวที่มีเงื่อนปมซับซ้อนที่น่าติดตาม
เพราะนอกจากคดีที่ว่าด้วยฆาตกรฆ่าต่อเนื่องแล้ว หนังยังมีเรื่องการล้างแค้นทายาทพ่อค้ายารายใหญ่ ที่กลายมาเป็นกุญแจสำคัญในการต่อสู้กันของสองเจ้าหน้าที่ตำรวจ
ขณะที่โทนและบรรยากาศของหนังก็ช่วยขับเน้นด้านมืดของตัวละครให้โดดเด่นยิ่งขึ้น นอกเหนือไปจากความจริงจัง ขึงขัง ที่ให้หนังดูหม่น และกดอารมณ์ผู้ชมเอาไว้ได้อย่างอยู่หมัดตลอดทั้งเรื่อง ก่อนที่นำไปสู่เหตุการณ์ลุ้นระทึก ที่ตัวละครหลักของหนังเจียนอยู่เจียนไป ในตอนท้าย
ก่อนที่จะปิดจบลงด้วยอารมณ์ที่ไม่ต่างไปจากที่รู้สึกกับตอนจบของหนัง Infernal Affairs ที่บางทีคนที่ดีที่ใจไม่ใช่ที่การกระทำก็อาจจะไม่ได้รับผลตอบแทนที่ดีอย่างที่ตั้งใจก็เป็นได้
โดย นพปฎล พลศิลป์ คอลัมน์ ชำแหละแผ่นฟิล์ม นิตยสารเอนเตอร์เทน ฉบับที่ 1290 ปักษ์หลัง ตุลาคม 2562
อ่านแล้วชอบ อย่าลืมกดติดตาม และยังมีเรื่องราวมากมายให้อ่านได้ที่ www.sadaos.com และทำความรู้จักกันได้มากกว่านี้ด้วยการกดไลค์เพจ www.facebook.com/Sadaos
อ่านวิจารณ์ Bad Times at the El Royale หนังเรื่องล่าสุดของผู้เขียนบท/กำกับ The Cabin in the Woods ได้ที่นี่ >> https://www.blockdit.com/articles/5cd14988f0e0df404c6ee044
โฆษณา