Blockdit Logo (Mobile)
จบการฝึกซ้อม เคลียร์พื้นที่ได้
เมืองเล็กๆแห่งหนึ่งในอเมริกา มีธนาคารแห่งหนึ่งกำลังถูกโจรปล้นธนาคาร โจรไม่ได้เงินจากธนาคารจึงจับเด็กชายวัย5ขวบคนหนึ่งเป็นตัวประกัน และบอกกับตำรวจที่ล้อมอยู่ข้างนอกให้หาเงินจำนวน5แสนดอลล่าร์พร้อมกับรถยนต์หนึ่งคัน ไม่เช่นนั้นจะฆ่าตัวประกันนี้
เมื่อเนลสันนักจิตวิทยามาถึง เขาพยายามดึงเวลาให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆประจำในจุดที่จะคุ้มครองตัวประกันทั้งหมดได้
เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นว่าโจรกำลังจะลงมือฆ่าเด็กชายวัย5ขวบ จึงยิงปืนไปหัวของคนร้ายจนล้มลงไปกองกับพื้น เด็กชายล้มลงไปพร้อมกับเลือดของคนร้ายที่สาดกระเด็นมาเปื้อนใบหน้าและเสื้อผ้า เสียงร้องไห้จ้าด้วยความหวาดกลัวอย่างสุดขีดของเด็กน้อยดังขึ้น พร้อมกับช่วงที่เนลสันวิ่งเข้าไปกอดเพื่อปลอบใจพอดี
ในช่วงชุลมุนของนักข่าวที่ต่างพากันถือทั้งกล้องและไมค์กรูเข้ามาทำข่าวและถ่ายภาพ จู่ๆ เนลสันก็ตะโกนขึ้นด้วยเสียงอันดังว่า
“จบการฝึกซ้อม ทุกคนช่วยกันเคลียร์พื้นที่!”
ทุกคนในเหตุการณ์ต่างตกตะลึงในสิ่งที่เนลสันตะโกนออกมา รวมทั้งเด็กน้อยวัย5ขวบก็หยุดร้องไห้และมองไปที่ใบหน้าของเนลสันอย่างฉงน
“แม่ครับ เขาฝึกซ้อมกันเหรอครับ?” เด็กน้อยถามออกไป
“ใช่จ้าลูก!”แม่ของเขาพยักหน้าและพูดออกไปด้วยน้ำตา
มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายท่านเดินเข้ามาชมเด็กชาย
“เจ้าหนู นายเก่งมาก นายแสดงได้ดีมากๆ!” พร้อมกับพากันยกนิ้วให้
วันต่อมา ไม่มีหนังสือพิมพ์ฉบับใดลงข่าวโจรปล้นธนาคารเมื่อวานเลยแม้แต่ฉบับเดียว ต่างก็พากันปกป้องความรู้สึกของเด็กน้อยไม่ให้มีความหวาดผวาในเรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อวาน
หลายสิบปีผ่านไป ชายวัยทำงานคนหนึ่ง เดินทางมาขอพบเนลสัน และเอ่ยถึงเหตุการณ์โจรปล้นธนาคารเมื่อหลายสิบปีที่แล้ว เขาถามเนลสันด้วยความสงสัยว่าทำไมถึงตะโกนประโยคนั้นออกมา
“ตอนที่ผมได้ยินเสียงปืนดังขึ้น ผมคิดว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ คงฝังใจให้เด็กน้อยคนนี้ผวาและหวาดกลัวจนไม่อาจมีความมั่นใจในชีวิตได้อีกต่อไป และเมื่อผมวิ่งเข้าไปใกล้เด็กน้อยคนนั้น พระผู้เป็นเจ้าก็ให้สติกับผมและให้ผมพูดคำว่าจบการฝึกซ้อมทุกคนช่วยกันเคลียร์พื้นที่”
เมื่อเนลสันพูดจบ ชายคนนั้นก็เข้ามากอดเนลสันซึ่งตอนนี้ก็แก่ชราลงมากแล้ว
“ผมถูกหลอกมา30ปี แม่เพิ่งบอกความจริงให้ผมทราบเมื่อไม่นานมานี้ ขอบพระคุณมากๆครับคุณลุงเนลสัน ขอบคุณที่ทำให้ผมมีชีวิตเป็นปกติเหมือนคนทั่วๆไป” เขาร้องไห้ออกมาด้วยความซาบซึ้งใจ
“คุณไม่ต้องขอบคุณผมหรอก หากจะขอบคุณ ก็จงขอบคุณนักข่าวและทุกคนในเมืองนั้นที่ช่วยกันหลอกคุณ!”
หากเราเห็นแก่คุณธรรม
ผลประโยชน์ย่อมเบาบาง
หากเราเห็นแก่ผลประโยชน์
คุณธรรมย่อมเสื่อมสูญ
นุสนธิ์บุคส์
ความคิดเห็น
วิ่งไป ปั่นไป กับชีวิต
เยี่ยมครับ ติดตามครับ
11 ก.พ. เวลา 05:54
1
พี่แรดTalk
ขอบคุณมาก เรื่องราวดีมากๆ
10 ก.พ. เวลา 09:57
1
เกษตรอินทรีย์สวนสนุกปลูก
ผู้นำมีไหวพริบดีมากปกป้องความรู้สึกเด็กคนหนึ่งไม่ให้ฝันร้ายตลอดชีวิต
10 ก.พ. เวลา 08:57
1