โพสต์


ฟักข้าว

ผลฟักข้าว

ฟักข้าว ฟักข้าวมีประโยชน์หลายทาง ทั้งทางด้านความสวยความงามและทางด้านโภชนาการ

มีสรรพคุณหลากหลายมาก ทางด้านความสวยความงาม ฟักข้าวเป็น ไวท์เทนนิ่งจากธรรมชาติเมื่อใช้เป็นประจำก็จะทำให้ผิวขาวสว่างสดใสได้

น้ำฟักข้าว

อีกทั้งยังมีเบต้าแคโรทีนสูงกว่่าแครอท 10 เท่า และยังมีไลโคปีนมากกว่าแครอท 12 เท่า ช่วยชะลอวัย ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ปัญหาผิวแห้งกร้านและยังช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดอีกด้วย

เพียงแค่เท่านี้สาวๆก็ตาลุกวาวแล้วใช่ไหมคะ เดี๋ยวนี้มีการแปรรูปฟักข้าว ทําน้ำมันนวดหน้าจากเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว โลชั่นฟักข้าว. เจลอาบน้ำฟักข้าว สบู่ฟักข้าว และยังมีการพัฒนาไปเป็นเครื่องสำอางประเภทต่างๆอีกมากมาย

เป็นความงามโดยใช้สารสกัดมาจากผักพื้นบ้านของเราโดยไม่ต้องพึ่งสารเคมีอย่างเช่นสารปรอทอีกด้วย และไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ที่ผิวหนังของเราที่ทำให้เกิดการระคายเคืองอีกด้วย

ส่วนทางด้านอาหารฟักข้าวก็ทำได้ อร่อยและมีประโยชน์ไม่แพ้ผักพื้นบ้านชนิดอื่นเลย

ฟักข้าวหยี

ต้นฟักข้าวมีลักษณะเป็นเถาต้องทำค้างให้เหมือนถั่วฝักยาว หรือตำลึงเพราะจะเลื้อยไปเรื่อยๆ เราสามารถนํายอดฟักข้าวมาลวก หรือ ต้ม กินกับน้ำพริก. ผัดน้ำมันหอย ผลอ่อนสีเขียวนำไปทำ แกงส้ม แกงเลียง ผลสุกสีแดงและเยื่อหุ้มเมล็ด นำไปทำน้ำฟักข้าวไว้ดื่ม

สรรพคุณทางยาของฟักข้าวก็มีมากเช่นกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงช่วยเสริมสร้างความคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยยับยั้งการเกิดลิ่มเลือดในเส้นเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหาร บำรุงและรักษาสายตา และยังช่วยให้ผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านสุขภาพที่ร่างกายอ่อนแอแข็งแรงขึ้น

ขนมฟักข้าวฟู

มีประโยชน์เยอะขนาดนี้คราวหน้าไปตลาดอย่าลืมมองหาผลฟักข้าวหรืออาหารที่ทำจากผลฟักข้าวมาไว้บนโต๊ะอาหารบ้างนะคะ คุณอาจจะได้เมนูโปรดจากผลฟักข้าวก็เป็นได้ค่ะ

ฟ้าสีคราม

19 มีนาคม 63

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
zaba x2
ภาพชัดมาก
29 มี.ค. เวลา 14:07
1
30 มี.ค. เวลา 03:31
1
ตามพลอยมา (Ariya ploy_)
ไม่เคยทานเลยค่ะ วันหลังต้องลองบ้างแล้วค่ะ 😊
19 มี.ค. เวลา 16:35
1
ฟ้าสีคราม
ลองเลยค่ะ แล้วจะติดใจ
21 มี.ค. เวลา 11:47
1
มุมมอง...ชาวบ้าน🌱
ขอบคุณข้อมูลค่ะ
19 มี.ค. เวลา 15:00
1
21 มี.ค. เวลา 11:46
1
เทวฤทธิ์ ศรีชัยพล
น่าทานมากครับ
19 มี.ค. เวลา 14:51
1
ฟ้าสีคราม
ขอบคุณค่ะ
21 มี.ค. เวลา 11:45
1
Patt Photos Technique idea💕
➕➕🅰🅰🅰➕➕ 🍀🍀😊😊😊🍀🍀 📖📖🙏🙏🙏📖📖
19 มี.ค. เวลา 14:29
1
21 มี.ค. เวลา 11:45
1