โพสต์


COVID-19 : Thailand Updated – 26 Mar 2020

วันนี้จำนวนคนติดเชื้อในไทยเริ่มทำให้เห็นภาพกว้างๆ ในอีกหนึ่งถึงสองอาทิตย์ข้างหน้าได้ชัดเจนขึ้น และถ้าดูจากข้อมูล ผมคิดว่าเรากำลังจะเดินไปในทางแบบ มาเลเซีย โมเดล ไม่ใช่อิตาลีโมเดล แน่นอน

ทำไมผมถึงคิดแบบนั้น เรามาดูข้อมูลกัน

รูปแรกจะเห็นเส้นสีแดงของไทย ที่นับจนถึงวันที่ 26 มีค วันนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อ 1045 คน ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในมาเลเซียแสดงในเส้นสีดำอยู่ที่ 2031 คน ในวันนี้

จะพบว่าเส้นทางเดินหรือ Trajectory ของไทย มันกำลังเดินไปในทิศสีน้ำเงิน ซึ่งกำลังตามรอยมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นเรื่องสัญญาณที่ดี

ทำไมเดินตามมาเลเซียถึงเป็นเรื่องที่ดี ทั้งที่จำนวนผู้ติดเชื้อถึงหลักสองพันแล้ว….. ถ้าเราไปดูข้อมูลมาเลเซียในรอบหนึ่งอาทิตย์ที่แล้ว จะพบว่าเกิดการ Decline ของกราฟ หรือ กราฟเริ่มเอียงออกทางขวาไปเรื่อยๆ หรือ หรือ อัตราเร่งของจำนวนคนในการติดเชื้อค่อยๆ ช้าลงเรื่อยๆ

ดูรูปที่สองจะพบว่า วันที่ 18 มีค มาเลเซียมีผู้ติดเชื้ออยู่ 790 คน กำลังวิ่งด้วยอัตราเร่งประมาณเพิ่มขึ้นสองเท่าทุก 5 วัน หรือ เพิ่มขึ้นวันละ 20% ในอีก 5 วันถัดมา คือวันที่ 23 มีค เกิดการหักของกราฟอีกครั้งเหลือ อัตราเร่งประมาณเพิ่มขึ้นสองเท่าทุก 7 วัน หรือ เพิ่มขึ้นวันละ 14% จนมาถึงวันนี้ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อ 2031 คน ซึ่งช้าลงเรื่อยๆ และเข้าใจว่าจะค่อยๆ ลดลงอีกและเข้าสู่แนวราบในที่สุด

เมื่อกลับมาดูข้อมูลของไทย พบว่าเมื่อวันที่ 23 มีค เกิดการหักของกราฟจากอัตราเร่งประมาณเพิ่มขึ้นสองเท่าทุก 3 วัน หรือ เพิ่มขึ้นวันละ 33% ลงมาเหลืออัตราเร่งประมาณเพิ่มขึ้นสองเท่าทุก 5 วัน หรือ เพิ่มขึ้นวันละ 20% จนมาถึงวันนี้ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อ 1045 คน และเรื่มมีแนวโน้มชะลอตัว

ยิ่งไปกว่านั้นเรามีการประกาศ พรก สถานการณ์ฉุกเฉิน ในวันนี้ เข้าใจว่าจะทำให้เกิด Social Distancing มากขึ้น น่าจะทำให้เกิดการชะลอตัวลง ถ้าเราตามมาเลเซียจริง เค้าใช้เวลาห้าวันในการหักกราฟ เราน่าจะเห็นจุดหักอีกครั้งในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ ตอนนี้ก็ได้แต่ภาวนาขอให้เป็นแบบนั้นนะครับ

อย่างไรก็ดี ส่วนตัวก็ยังคิดว่าจำนวนคนติดเชื้อของไทยจะอยู่ในหลักบวกลบสองพันคนราวๆ สิ้นเดือนนี้ ซึ่งไม่น่าจะเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ แต่ก็ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้นกว่าเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาค่อนข้างมาก

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
ไอ แอม นัมเบอร์โฟร์
ดีใจตอนนี้ยังเร็วไป ตัวเลขดรอปลงเป็นผลจากมาตรการปิดผับ ปิดห้าง ต้องรอดูผลของการกลับบ้านของแรงงานสู่ภูมิภาค
27 มี.ค. เวลา 05:29
1
ทางทางโน้น
ดีขึ้นๆ
27 มี.ค. เวลา 05:10
1
มุมมอง...ชาวบ้าน🌱🌱
ยังดีไม่ไปแย่งตำแหน่งกับอิตาลี-อเมริกา 😢
27 มี.ค. เวลา 03:33
1
ไพรัตน์ พิพัฒน์นุตเนตร
จากข่าวที่รู้ๆมา อาจไม่ 100% แต่ก็แค่อยากเล่า พอดีตอนนี้ผมอยู่ CA (ลองเทียบเนื้อที่เป็นรัฐๆนะ อย่าพึ่งเหมาะรวมทั้งหมด แบบลองตัด NY ซึ่งเป็นเขตที่มีประชากรหนาแน่น แบบหนาแน่นมากๆๆ ออกไปแค่รัฐเดียว เห็นม่ะหายไปเยอะมากๆเลย) คือตอนนี้ที่นี่เร่งตรวจมากๆ ก็เลยเจอคนป่วยค่อนข้างเยอะขึ้น อาจต้องมองว่าอุปกรณ์ที่เค้าอัดฉีดมาตรวจก็เยอะขึ้นจริงๆ ...ดูเพิ่มเติม
27 มี.ค. เวลา 02:03
1
Preeda wirutamawong
ดูจากกราฟอย่างเดียวไม่ได้นะครับ ผมว่าเราต้องดูจากประชากรเปรียบเทียบด้วยเช่นSocial Distancing ของประชาชนทั้ง2ประเทศ /การสวมหน้ากากของทั้ง2ประเทศเป็นต้น
27 มี.ค. เวลา 01:01
ChinChiĺĺChiK😇ชิน
ติดตามคะ
26 มี.ค. เวลา 23:52
S.Chon
ภาวนาให้เป็นเช่นนั้นครับ ให้ กราฟหักลงเร็วที่สุด แต่ผมเกรงว่าข้อมูลที่ใส่ในกราฟกับข้อเท็จจริงไม่ตรงกัน เพราะเห็นรัฐมนตรีสาธารณสุขตอบคำถามสื่อเมื่อวาน (26-3-63) แล้ว เหมือนนักการเมืองเขาจะรับรายงานกันแต่เรื่องที่ชอบ เท่านั้น เรื่องผิด ต้องหวด น่ากังวลครับ
26 มี.ค. เวลา 23:33
Nutty
ที่น่าห่วงคือข้อมูลของไทยยังไม่ครอบคลุมพอ และมีผู้ป่วยจอมปัญหาพยายามปกปิดข้อมูลอีก มันจะพากันยุ่งไปอีก ผมว่ามีได้เห็นเคอร์ฟิวนะงานนี้
26 มี.ค. เวลา 21:47
1
Q&A
เราต้องพยายามมองในแง่ดี เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจครับ ผมชอบเวลาที่มีบทความแบบนี้ ตอนนี้ทุกอย่างก็เลวร้ายไปหมด แต่สิ่งเดียวที่สร้างได้ คือ ความหวัง และกำลังใจ ไม่ใช่มาบอกๆกันว่า คอยดูนะ เดี๋ยวจะแตะหลักหมื่นหลักแสน เดี๋ยวคนจะตายเป็นร้อยเป็นพัน.. คือมันทำให้คนรู้สึกแย่และสิ้นหวัง.. ไวรัสมันได้ชัยไปแล้งกับการที่ให้คนติดมันไปถึงแสน และมีคนเสียชีวิตมากมาย แต่มันจะ ...ดูเพิ่มเติม
26 มี.ค. เวลา 21:25
1
อภิกิตต์ ศรีโสมโภค
K. เป็นหมออยู่ สมิติเวช จะแวะไปดูว่า ติดเชื้อ COVID-19 หรือเปล่า ความจริงคือเราหาเวลาพบกันยาก ถ้าพี่สะไภ้ไปตรวจแล้วพบเขือ ปุ๊กับพี่สะไภ่ต้องสวนทางกันทั้งสองกรณี
26 มี.ค. เวลา 21:21