โพสต์

จบตำนานซีอุย.......ฆาตกรบริสุทธิ์ กับ อิสรภาพที่รอคอย...
เรื่องราวของตำนานมนุษย์กินคน ที่เป็นที่เลื่องลือมาช้านาน ....ไม่ว่าใครก็ต้องรู้จัก นายซีอุย แซ่อึ้ง หรือ ลีอุย แซ่อึ้ง ชนิดที่เด็กที่ร้องไห้ ต้องหยุดร้อง ถ้าถูกขู่ด้วยชื่อซีอุย แซ่อึ้ง !!!!!
ตำนาน ซีอุย มนุษย์กินคน กลายมาเป็นเรื่องเล่าให้กับเด็กๆ จากรุ่นสู่รุ่น มานานกว่า 60 ปี ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาร่างของชายผู้นี้ถูกจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาศึกษาเรื่องราวและชีวิตของเขา
การเคลื่อนไหว เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับซีอุย เกิดขึ้นในช่วงกลางปี 2562 โดยมีการเรียกร้องลงชื่อผ่านเว็บไซต์ Change.org เพื่อให้ทางโรงพยาบาลถอดร่างออกจากพิพิธภัณฑ์ คืนศักดิ์ศรีความเป็นธรรมให้กับนายซีอุย แซ่อึ้ง เนื่องจากมีหลักฐานหลายชิ้นและข้อมูลบางอย่างที่อาจระบุว่า เขาไม่ใช่ฆาตรกร และไม่ใช่มนุษย์กินคน อย่างที่ทุกคนเข้าใจ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมลงชื่อเกือบ 20,000 คน
โดยช่วงเวลาระหว่างนั้นได้มีการย้อนรอยคดี เพื่อหาหลักฐานมายืนยันว่าสุดท้ายนายซีอุยเป็นฆาตกรจริงหรือไม่
ย้อนกลับไป เมื่อประมาณ 60 ปีก่อน มีคดีฆาตกรรมสยองขวัญในพื้นที่อำเภอทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อมีด.ญ. อายุ ๘ ขวบ ถูกคนร้ายจับตัวอุ้มไปในที่มืดข้างโรงสี และใช้มีดเชือดคอแต่ไม่ลึกพอที่จะทำให้เสียชีวิต เผอิญมีคนผ่านมา จึงทำให้คนร้ายต้องหนีไป ด.ญ.จึงรอดชีวิต
ต่อมามี ด.ญ.อายุ ๑๐ ขวบ ถูกคนร้ายหลอกจากงานวัด พาไปฆ่าชำแหละศพใต้สะพานข้ามทางรถไฟ ถูกผ่าท้อง ตับ หัวใจหายไป
หลังจากนั้นประมาณ 1 เดือน ที่หมู่บ้านห้วยแห้ง ห่างจากอำเภอทับสะแก ๕ กิโลเมตร ด.ญ.อายุ ๗ ขวบ ถูกฆ่าในลักษณะเดียวกับรายที่ ๒ ทิ้งศพไว้ในสวนห่างบ้านแค่ ๓๐๐ เมตร
เดือน ตุลาคม 2497 ที่อำเภอสามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีด.ญ. อายุ ๑๐ ขวบ ถูกเชือดคอ แต่ไม่ตาย หลังจากนั้นเพียง 1 เดือน ที่สถานีรถไฟสวนจิตรดา กรุงเทพฯ ด.ญ.อายุ ๔ ขวบ ถูกฆ่าผ่าท้องบริเวณใกล้ๆสถานีรถไฟ
เดือน กุมภาพันธ์ 2500 ด.ญ.อายุ ๕ ขวบ ถูกหลอกพาไปฆ่าชำแหละศพในถ้ำบนลานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม นายซีอุยถูกจับในขณะที่กำลังฆ่าเด็กชายสมบุญ บุญยกาญจน์ที่จังหวัดระยองในปี 2501
ต่อมาตำรวจสืบสวนจนได้คำรับสารภาพจากซีอุยว่าก่อคดีอีกอย่างน้อย 6 คดีในช่วงปี พ.ศ. 2497–2501 แบ่งเป็นที่ประจวบคีรีขันธ์ 4 คดี กรุงเทพมหานครและนครปฐมแห่งละ 1 คดี
ศาลอุทธรณ์ตัดสินประหารชีวิตเฉพาะคดีฆ่าเด็กชายสมบุญ บุญยกาญจน์ อย่างไรก็ดี สื่อมวลชนในขณะนั้นเขียนว่าศพในคดีที่ซีอุยรับสารภาพมีการหั่นศพและอวัยวะภายในหายไป ทำให้มีข่าวว่าซีอุยเป็นมนุษย์กินคน ต่อมาผู้ใหญ่มักขู่เด็กว่า "ซีอุยจะมากินตับ" เพื่อให้อยู่ในโอวาท
กลายเป็นคำพูดติดปาก ว่า "ซีอุย มนุษย์กินคน" ว่าในระยะเวลาเพียงแค่ 4 ปี ซีอุยถูกกล่าวหาว่า พัวพันคดีฆาตกรรมเด็กใน 4 จังหวัด 7 คดี
ซีอุย ถูกประหารชีวิต วันที่ 16 ก.ย.2502 และในปีเดียวกัน มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ ชื่อในขณะนั้น ทำเรื่องขอร่าง ซีอุย มาทำการศึกษาทำให้ร่างกายหลังความตายของซีอุย ยังคงถูกเก็บรักษาไว้ใน "พิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ สงกรานต์ นิยมเสน" โรงพยาบาลศิริราช หรือ ที่หลายคนเรียกติดปาก ว่า "พิพิธภัณฑ์ซีอุย"
แต่อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงอีกด้านอาจไม่ได้เป็นเช่นนั้น......
คำให้การของชาวบ้านในอำเภอทับสะแก ในปัจจุบัน พูดถึงซีอุย ต่างไปจากเรื่องราวอดีตว่า ซีอุย มีบุคลิกเป็นคนยิ้มเก่ง ใจดี เรียบร้อย แต่ก็กลัวคนแปลกหน้า ทำให้ชีวิตทั่วไปของซีอุย เป็นที่จดจำของคนในยุคนั้น
จากบันทึกคำให้การ ในครั้งแรก ซีอุย ให้การปฏิเสธผ่านล่าม ว่า คดีที่กรุงเทพฯและคดีที่นครปฐม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ยอมรับคดีที่ระยองว่าเป็นการกระทำผิดครั้งแรก และไม่เคยฆ่าคนเพื่อจะเอาตับและหัวใจมากิน" แต่การสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ในอีกหลายวันต่อมา กลับมีคำให้การว่า ซีอุย ยอมรับสารภาพว่าเป็นคนลงมือทั้ง 3 คดี
ต่อมารายการย้อนรอย ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี โดย อลงกรณ์ เหมือนดาว และวรรณี ปิยศุภกรวนิช และทีมงาน ได้ลงพื้นที่รื้อคดีซีอุย จนพบว่า หลายคดีที่ซีอุย ถูกหลอกให้รับสารภาพ ทั้งที่มีพยานระบุว่า มีชายวิกลจริตอีกคนเป็นผู้ลงมือ แต่ก็มีอย่างน้อย 1 ใน 7 คดี ที่มีหลักฐานว่า ซีอุยอาจเป็นผู้ลงมือ ครั้งนั้นจึงเป็นครั้งแรก ที่ปรากฏข้อมูลใหม่ ว่า ซีอุย คือแพะรับบาปในหลายคดี
กระทั่งเวลาผ่านมาอีก 20 ปี ปี 2562 รายการความจริงไม่ตาย โดยนายบัณฑิต ลุนทา หนึ่งในทีมงานจากรายการย้อนรอย และทีมงาน ได้กลับมาเปิดประเด็นนี้อีกครั้ง จนเกิดเป็นกระแสสังคม เกิดการการเคลื่อนไหวและเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับซีอุย เกิดขึ้นในช่วงกลางปี 2562 โดยมีการเรียกร้องลงชื่อผ่านเว็บไซต์ Change.org
วันที่ 1 มิ.ย.2562 มีการปลดป้ายชื่อคำว่า "มนุษย์กินคน" ออกจากตู้ซีอุย เหลือเพียงข้อความ “ซีอุย แซ่อึ้ง” และชื่อภาษาอังกฤษของนายซีอุย หลังมีการเรียกร้องให้คืนความเป็นธรรมแก่นายซีอุย ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นมนุษย์กินคน หลังจากมีการสืบข้อเท็จจริงพบว่า ซีอุยอาจเป็นเพียงแพะทางคดี
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชฯ จึงร่วมกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ประชุมปรึกษาเรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับร่างนายซีอุย และดำเนินการ ฌาปนกิจศพ นายซีอุย แซ่อึ้ง
ผู้บัญชาการเรือนจำบางขวาง ได้ทำหนังสือถึง คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล เรื่อง กำหนดการฌาปนกิจศพ น.ช.ลีอุย หรือ ซีอุย แซ่อึ้ง โดยกำหนดให้เผาในวันพฤหัสบดีที่ 23 ก.ค. นี้ยังวัดบางแพรกใต้ จังหวัดนนทบุรี ในวันพฤหัสบดีที่ 23 กรกฎาคมนี้ หรือคือวันนี้นี่เอง...!!!!
ถือเป็นการจบตำนานมนุษย์กินคนของประเทศไทย และล้างมลทิน คืนความบริสุทธิ์ให้กับชายที่ชื่อ ซีอุย แซ่อึ้ง โดยสมบูรณ์....
ความคิดเห็น

มากกว่างานเขียน

ขอบคุณบทความดีๆ +1 ติดตามเป็นกำลังใจให้ครับ
26 ก.ค. เวลา 05:06
1

เรื่องเล่าเม้าท์ไปเรื่อย

ขอบคุณมากๆครับ กดติดตามแล้วเช่นกันครับ
26 ก.ค. เวลา 05:18
1

หิ่งห้อย คนกักขฬะ

แต่มี 1 คดีที่ซีอุยลงมือไม่ใช่เหรอ
24 ก.ค. เวลา 13:13
1

เรื่องเล่าเม้าท์ไปเรื่อย

ใช่ครับ มี 1 คดี ที่ถูกจับ แต่พิสูจน์ไม่ได้ว่ากินคน แต่อย่างไรก็ตามมีบางกระแสว่าเป็นแพะ
25 ก.ค. เวลา 08:34

Me & My Sis

ตอนเด็กๆ ถ้าใครดื้อ พ่อแม่ก็จะบอกว่าระวังซีอุยจะมากินตับ!!
23 ก.ค. เวลา 04:45
1
23 ก.ค. เวลา 13:46
1