#3พี่น้องดรุณีกับคดีปิตุฆาตสะท้านรัสเซีย
#เส้นบางๆของฆาตกรและเหยื่อ
เครดิตภาพ newsner
แชร์ข่าวรอบโลกวันนี้ ขอเสนอข่าวคดีดัง ที่สร้างประเด็น และเคลื่อนไหวทางสังคมในรัสเซียอย่างครึกโครมในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้
คดีดังสะท้านรัสเซียนั้นรู้จักในชื่อ คดี 3 สาวพี่น้องตระกูลคาชาเทอยัน
คดีนี้เริ่มต้นเมื่อ 2 ปีก่อน วันที่ 28 กรกฎาคม 2018 ตำรวจมอสโคว ได้รับแจ้งเหตุทำร้ายร่างกายใน
อพาร์ตเมนท์แห่งหนึ่ง เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบชายวันกลางคนนอนจมกองเลือด เสียชีวิตบริเวณบันไดบ้าน ทราบชื่อภายหลังว่าคือ นายมิคาอิล คาชาเทอยัน
สภาพศพของนายมิคาอิล ถูกกระหน่ำแทงด้วยมีดหลายสิบแผล ถูกค้อนทุบศีรษะ และถูกสเปรย์พริกไทยพ่นใส่หน้า
บาดแผลทั้งหมด ที่ทำให้เขาถึงแก่ความตาย เป็นฝีมือของลูกสาวทั้ง 3 คนของเขาเอง ได้แก่
เครสทิน่า แองเจลีน่า และ มาเรีย คาชาเทอยัน ซึ่งทั้ง 3 คนก็คือคนที่โทรไปแจ้งตำรวจด้วยนั่นเอง
เครดิตภาพ CNN
โดยบุตรสาวทั้ง 3 คนให้การว่า เป็นการป้องกันตัวเนื่องจากถูกนายมิคาอิล ผู้เป็นพ่อทำร้ายร่างกาย และล่วงละเมิดทางเพศมานานกว่า 3 ปี จนสุดจะทนแล้ว
แต่ตำรวจรัสเซียยังมีข้อสงสัย จึงแยก 3 สาวพี่น้องมาสอบเครียด จนความจริงบางอย่างเริ่มปรากฏออกมา รวมถึงเรื่องราวอันมืดมนของครอบครัวคาชาเทอยันด้วย
นายมิคาอิล และลูกสาวทั้ง 3 คน เครดิตภาพ newsner
จากการสืบสวนคดี พบว่านายมิคาอิล มีประวัติผู้ป่วยทางจิต ที่มักใช้ความรุนแรงกับครอบครัว ไม่ว่าจะด้วยกำลัง หรือวาจา ในวันเกิดเหตุเขาเพิ่งจะกลับจากคลินิคจิตเวช เพื่อรักษาตามอาการ แต่พอกลับมาพบอพาร์ตเมนท์ในสภาพรกรุงรัง จึงโกรธมาก แล้วเรียกลูกสาวเข้าห้องไปทีละคน
ลูกสาวคนโต เครสทิน่า วัย 19 ปี โดนเรียกเข้าไปคนแรก เพื่อเข้าไปโดนพ่อดุด่า เท่านั้นยังไม่พอ นายมิคาอิลยังพ่นสเปรย์พริกไทยใส่หน้าลูกสาว ทั้งๆที่รู้ว่าลูกเป็นโรคหอบหืด จนเธอแทบเป็นลมเพราะหายใจไม่ออก
จากนั้นพ่อก็เรียกลูกสาวคนรอง แองเจลีน่า วัย 18 ปี และลูกสาวคนเล็ก มาเรีย วัย 17 ปี ไปกระทำอย่างเดียวกัน
และหลังจากนั้น พ่อก็เข้านอนหลับไป ลูกสาวทั้ง 3 คน ตัดสินใจว่า พวกเธอจะไม่ทนอีกต่อไปแล้ว จึงใช้อาวุธที่เป็นมีดทำครัว ค้อน และสเปรย์พริกไทยกระป๋องที่พ่อใช้ฉีดใส่หน้าพวกเธอ รุมโจมตีพ่อที่กำลังหลับ จนเสียชีวิต
แต่สุดท้ายกลัวความผิด ทั้ง 3 พี่น้องจึงใช้มีด แทงตัวเองจนเป็นแผล เพื่ออ้างว่านายมิคาอิล ได้เข้ามาทำร้ายพวกเธอก่อน จึงเป็นการป้องกันตัว
เมื่อความจริงเปิดเผย จึงกลายเป็นที่ถกเถียงกันอย่างร้อนแรงในสังคมรัสเซีย ว่าทั้ง 3 สาวพี่น้องคาชาเทอยัน จริงๆแล้วพวกเธอคือ คนร้าย หรือ เหยื่อ กันแน่
เครสทิน่า และ แองเจลีน่า ขณะถูกควบคุมตัว เครดิตภาพ BBC
ในสังคมรัสเซียที่ค่อนข้างเคร่งศาสนา มีความอนุรักษ์นิยมสูง และผู้ชายเป็นใหญ่ ก็มองว่า ทั้ง 3 คนพี่น้องมีเจตนาวางแผนฆ่าพ่อมาก่อนแล้ว พวกเธอเตรียมการมาอย่างดี ลับมีดเตรียมไว้ตั้งแต่เช้า โจมตีพ่อตอนที่เขาหลับ และมีเจตนาวางแผนอำพรางคดี ให้เป็นการป้องกันตัว มูลเหตุคือต้องการล้างแค้นพ่อ ที่คอยแต่ดุด่า และการทำปิตุฆาต ก็เป็นเรื่องที่รับไม่ได้ในกลุ่มคนเคร่งศาสนาในรัสเซีย
แต่ฝ่ายนักเคลื่อนไหวทางสังคม และนักสิทธิสตรีมองว่า พวกเธอต่างหากที่เป็นเหยื่อของความรุนแรงในครอบครัว ที่โดนพ่อทำร้ายทั้งร่างกาย และจิตใจอย่างรุนแรงมานานหลายปี แต่กฎหมายในรัสเซีย ไม่มีบทลงโทษคดีทำร้ายร่างกายในครอบครัวอย่างจริงจัง
ถ้าไม่ถึงขั้นกระทืบกันปางตาย จนต้องหามส่งโรงพยาบาล ตำรวจก็มักจะปล่อยผ่าน เรียกไปตักเตือน และปรับเงินเล็กๆน้อยๆ ด้วยข้อหาก่อความรำคาญให้เพื่อนบ้าน และทุกอย่างก็จะกลับเข้าสู่วงจรอุบาทว์เช่นเดิม
พยานแวดล้อม และแม่ของทั้ง 3 สาว ที่ต้องเลิกรากับนายมิคาอิล เพราะทนการถูกทำร้ายร่างกายไม่ไหว ก็ออกมายืนยันว่า นายมิคาอิลมีพฤติกรรมอันตราย ใช้ความรุนแรงในครอบครัวมาโดยตลอด มีคลิปเสียงบันทึกข้อความทางโทรศัพท์ ฝากไว้ให้ลูกสาวเวลาทำผิดว่า
"ชั้นจะกระทืบพวกแกให้ตายทุกคน"
"ถ้าแกอยากเป็นกะxรี่นัก ฉันก็จะให้แกตายอย่างกะxรี่"
แม่ของ 3 สาวพี่น้อง เครดิตภาพ BBC
นักจิตวิทยา และแพทย์ผู้เชียวชาญด้านจิตเวชทุกคนรายงานผลตรงกันว่า ทั้ง 3 พี่น้องเริ่มมีอาการป่วยทางจิต ทั้งหวาดระแวง PTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) ที่เกิดจากถูกทำร้ายทั้งร่างกาย และจิตใจอย่างรุนแรงมานานหลายปี
พฤติกรรมของนายมิคาอิล บีบคั้นให้ทั้ง 3 พี่น้องจนสุดขีดความอดทนอีกต่อไป จนต้องตัดสินใจเลือก ไม่พวกเธอ ก็พ่อ ที่ต้องไปเพราะอยู่ร่วมโลกกันไม่ได้แล้ว
แต่ประเด็นนี้ จะชี้ว่าเป็นการป้องกันตัวได้หรือไม่?
มาเรีย คาชาเทอยัน น้องคนเล็กมาขึ้นศาลเมื่ออายุครบ 18 ปี เครดิตภาพ CNN
ทางทนายของทั้ง 3 สาว ให้พิจารณาว่า เป็นแรงจูงใจที่เกิดจากการเป็นผู้ถูกกระทำฝ่ายเดียวมาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับปี เหมือนเหยื่อที่ถูกคนร้ายจับไปกังขัง หน่วงเหนี่ยว ทรมาน จนเมือเห็นช่องทางในการโจมตีคนร้ายตอนทีเผลอเพื่อหลบหนี จึงลงมือ เช่นเดียวกับคดีนี้ จะมองว่าเป็นการป้องกันตัวก็ได้เหมือนกัน
แต่ทว่าศาลรัสเซียไม่คิดแบบนั้น จึงให้ดำเนินคดี 3 พี่น้องคาชาเทอยัน ด้วยข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และทั้ง 3 คนอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 20 ปีทีเดียว
ตอนนี้เลยมีกลุ่มนักเคลื่อนไหว ทั้งเซเลป ดารา ออกมาเรียกร้องสิทธิให้ 3 สาวพี่น้องกันเยอะมาก มีการตั้งแคมเปญล่ารายชื่อผู้สนับสนุนใน Change.org ให้พิจารณาคดีนี้ใหม่ และเรียกร้องให้มีกฏหมายเรื่องคดีความรุนแรงในครอบครัวอย่างจริงจังเสียที
กลุ่มนักเคลื่อนไหวรัสเซีย ออกมาเรียกร้องให้พิจารณาคดี 3 พี่น้องคาชาเทอยันใหม่ เครดิตภาพ BBC
คดีนี้เลยยังคงเป็นข้อถกเถียงกันในรัสเซีย กับเส้นบางๆทาง กฏหมายระหว่าง
คนร้าย หรือ เหยื่อ
ผู้กระทำ หรือ ผู้ถูกกระทำ
ปองร้าย หรือ ป้องกันตัว
ความสงสาร หรือ ความสาสม
การตีความตามบรรทัดฐานของกฏหมาย และศีลธรรม ในช่วงเปลี่ยนผ่านแห่งยุคสมัย ในคดีปิตุฆาตสะท้านรัสเซียครั้งนี้ จะลงเอยเช่นไร เป็นเรื่องที่น่าติดตามมากๆค่ะ
แหล่งข้อมูล
ความคิดเห็น
Ohmkun-ShiNoHaRa
ขอบคุณครับ
1 ส.ค. เวลา 16:15
vorawit
ผมไม่รู้ กม.รัสเซียนะ แต่ตาม กม.ไทย กรณีนี้ไม่น่าใช่การป้องกันตัว หรือบันดาลโทสะ เพราะทั้ง 2 อย่างมันต้องเป็นกรณีซึ่งหน้ากระทันหัน แบบนี้ก็คงต้องเป็นไตร่ตรองไว้ก่อน เพราะมีการวางแผน แต่ถ้าดูจากแรงจูงใจ ก็น่าเห็นใจ (ถึงจริงๆ แล้วมันน่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้ เช่น หนีออกจากบ้าน) ผมไม่รู้ว่าตาม กม.แล้ว กรณีแบบนี้จะมีช่องให้ผู้พิพากษากำหนดโทษต่ำกว่าที่ กม.กำหนดได้รึเปล่า
1 ส.ค. เวลา 12:29
2
หรรสาระ By Jeans Aroonrat
ตัดสินยากมากจริงๆค่ะ
1 ส.ค. เวลา 14:20
1 ส.ค. เวลา 11:03
1