มีบัญชีอยู่แล้ว?
Madoff แชร์ลูกโซ่ล้านล้าน / โดย ลงทุนแมน
เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษาที่ดี
คนน่าเชื่อถือที่สุด
แต่กลับกลายเป็นคนลวงโลก
แชร์ลูกโซ่ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์โลก
พึ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้
เชื่อหรือไม่ว่า โลกของเราเคยมีการลวงโลกที่สร้างความเสียหายได้มากกว่ามูลค่าของ ปตท. ทั้งบริษัทมาแล้ว
เชื่อหรือไม่ว่า การลวงโลกครั้งนี้สร้างความเสียหายได้เท่ากับ Hurricane 1 ลูก
เชื่อหรือไม่ว่า คนที่โกงเคยเป็น ประธานของ Nasdaq ตลาดหลักทรัพย์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก
และเชื่อหรือไม่ว่า เหยื่อส่วนใหญ่เป็นคนดัง ที่แม้กระทั่ง Louis Van Gaal อดีตโค้ชทีมฟุตบอลแมนยูไนเต็ด
ก็เป็นผู้ได้รับความเสียหายเช่นกัน
บุคคลผู้นี้มีวิธีการโกงอย่างไร?
บอกก่อนเลยว่า มหกรรมลวงโลกครั้งนี้ คือ แชร์ลูกโซ่
การแชร์ลูกโซ่ครั้งใหญ่นี้เกิดขึ้นจาก บริษัท Bernard L. Madoff Investment Securities (BLMIS) ก่อตั้งโดย Bernard Madoff ในปี 1960 หรือเมื่อ 57 ปีที่แล้ว
Madoff เป็นคนเชื้อสายยิวที่อาศัยอยู่ในอเมริกา โดยเขานำเงินเก็บสะสมเพียง 5,000 เหรียญ จากการเป็น Lifeguard และเงินจากการรับจ้างจากการติดตั้ง Sprinkler มาก่อตั้งบริษัทของตัวเอง
บริษัท หลักทรัพย์ของ Madoff มีชื่อเสียงโด่งดังมาจากการให้คำมั่นกับนักลงทุนว่า จะได้ผลตอบแทน 12%-20% ต่อปี โดยไม่ต้องคำนึงเลยว่าสภาพตลาดในขณะนั้นจะเป็นอย่างไร
ซึ่งถ้าเป็นคนธรรมดามาพูด ก็คงจะไม่มีใครเชื่อ แต่... นี่คือ Bernard Madoff
ผู้ที่เคยได้รับเลือกเป็นประธานของ Nasdaq มาถึง 3 ปี และยังเคยเป็นคณะกรรมการของ NASD ในขณะนั้น ซึ่งเป็นองค์กรที่มีหน้าที่กำกับดูแลตลาด Nasdaq โดยเฉพาะ แค่นั้นยังไม่พอ ยังเคยเป็นที่ปรึกษาให้กับ กลต. ของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย
ตำแหน่งของ Madoff ไม่ได้เป็นปัจจัยเดียวที่ทำให้สามารถหลอกคนได้เป็นหลักหมื่นคน เพราะผลงานที่ผ่านมาของ BLMIS นั้นก็สามารถให้ผลตอบแทนได้ตามที่อ้างไว้จริงๆ
โดยสิ่งที่ Madoff ทำคือ นำเงินลงทุนของคนล่าสุดที่หลอกมาได้ จ่ายให้กับคนก่อนหน้าเหมือนเป็นดอกเบี้ย ทำวนไปเรื่อยๆ และเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ ก็มีการจัดทำรายละเอียดสรุปหลักทรัพย์และภาพรวมของบริษัทที่ปลอมขึ้นมา ส่งไปให้กับนักลงทุนนั่นเอง
และเมื่อ BLMIS ดังขึ้น เรื่องราวจึงกลายเป็น Word of Mouth ที่บอกต่อกันไปเรื่อยๆ ในกลุ่มนักลงทุน ไปจนถึงคนดังในทุกวงการ ตั้งแต่การเมือง, ภาพยนตร์ทีวี อย่าง Larry King, นักร้อง อย่าง John Denver, และวงการกีฬา อย่าง Louis Van Gaal อดีตโค้ชทีมฟุตบอลแมนยู
บุคคลที่ยกตัวอย่างมานี้ เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของผู้ลงทุนที่ได้รับความเสียหายจากแชร์ลูกโซ่ของ Madoff
จากการที่เป็นคนมีหน้ามีตาในวงการการเงิน และมีลูกค้าเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ นี่เอง คือสาเหตุที่ทำให้ BLMIS มีแหล่งเงินทุนมาหมุนอยู่อย่างไม่รู้จบ โดยที่ไม่ต้องลงทุนในหลักทรัพย์ตัวใดแม้แต่บาทเดียว
จุดจบของ BLMIS
อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าในปี 2008 เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเกิดภาวะวิกฤติอย่างหนัก ทำให้นักลงทุนรู้สึกไม่เชื่อมั่นในระบบและต้องการเงินสดคืน จึงได้แห่ไปถอนเงินจาก BLMIS เป็นจำนวนมาก รวมมูลค่ากว่า 7,000 ล้านเหรียญ
แน่นอนว่าเงินในบริษัทกลับมีพียงหลักร้อยล้านเหรียญเท่านั้น…
10 ธันวาคม ปี 2008 Madoff ไม่มีทางเลือกและบอกกับพนักงาน BLMIS ว่า ทุกอย่างคือการหลอกลวงทั้งหมด และบอกว่าตนวางแผนที่จะมอบตัวกับตำรวจ โดย 1 วันให้หลัง Madoff ก็ถูกจับกุมในข้อหาแชร์ลูกโซ่ (Ponzi Scheme) ที่สร้างความเสียหายกว่า 65,000 ล้านเหรียญ (2 ล้านล้านบาท)
ในปี 2011 Madoff ที่ขณะนั้นอายุ 71 ปี ถูกศาลตัดสินให้จำคุก 150 ปี
ถ้าถามว่า Madoff ปกปิดการลวงโลกแบบนี้ได้อย่างไรคงไม่มีใครรู้ เพราะแม้แต่ตัว Madoff เองก็เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ตัวเขาเองก็แปลกใจเช่นกันว่าทำไมองค์กรอย่าง กลต. จึงตรวจไม่เจอการทุจริตเลย”
แต่ที่แน่ๆ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ก่อนที่เราจะทำการลงทุนกับอะไรสักอย่างหนึ่ง
จงใช้หลักเหตุผล (Principle) ในการวิเคราะห์ความเป็นไปได้มาก่อนอารมณ์ (Perception) เสมอ
เพราะไม่ว่าคนที่มาโฆษณาให้เราลงทุนจะเป็นใคร มีชื่อเสียงมากแค่ไหน มีคนติดตามมากเท่าไหร่ เขาก็สามารถหลอกเราได้เหมือนกัน
คนที่เก่งที่สุด คนที่น่าเชื่อถือที่สุด ถ้ารวมกับการทุจริต ผลลัพธ์ก็คือ หายนะ..
<ad> ถ้าเรามีบ้าน หรือ คอนโด ที่ผ่อนกับธนาคารอยู่ แต่อยากลดดอกเบี้ย หรือ ยืดเวลาผ่อน มารีไฟแนนซ์ กับ REFINN ฟรีได้ที่ https://goo.gl/2KgGWa
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ใครๆก็จับมือกับ Binance เปิด Exchange ของตัวเองได้ ด้วย Binance Cloud ตอนแรก GULF ร่วมมือกับ Binance ต่อมาก็มีข่าวลือออกมาว่า KBANK ก็จะร่วมมือกับ Binance เหมือนกัน ซึ่ง KBANK ออกมาชี้แจงกับข่าวลือแบบไม่ได้ปฏิเสธความเป็นไปได้ นั่นก็แปลว่า KBANK อาจกำลังศึกษาว่าจะร่วมมือกับ Binance หรือไม่
   ภาษีออนไลน์ เรื่องสำคัญควรรู้คู่ธุรกิจยุคดิจิทัล สำหรับพ่อค้าแม่ค้ารวมถึงคนทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับออนไลน์ ทั้งการขายสินค้า โฆษณา ประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม Social Media และ E-commerce อาจจะกังวลใจกับเรื่องภาษีออนไลน์ หรือที่เรียกว่า e-Service ที่มีประกาศเรียกเก็บออกมาเมื่อช่วงเดือนกันยายนของปีที่แล้ว แล้วเมื่อถึงกำหนดที่ต้องยื่นภาษี จะต้องจัดการอย่างไร เพื่อให้ธุรกิจรับมือได้และไม่เสียเปรียบ มาคลายข้อสงสัยไปพร้อมกันครับ
   มติที่ประชุมพลังประชารัฐ ขับธรรมนัสและพวกรวม 21 ส.ส. พ้นพรรค 3 สาเหตุ เตรียมซบเศรษฐกิจไทย วานนี้ (19 มกราคม) บุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยภายหลังการประชุมกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่ประชุมมีมติขับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จำนวน 21 คน ออกจากพรรค หลังจาก พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ได้เรียกมาพูดคุยที่มูลนิธิป่ารอยต่อ
   เหมืองขุดคริปโตโดยโรงไฟฟ้าพลังน้ำที่คอสตาริกา ที่ประเทศคอสตาริกา กำลังมีแนวคิดพัฒนาเหมืองขุดคริปโตโดยโรงงานไฟฟ้าพลังน้ำ ซึ่งเดิมเป็นโรงไฟฟ้าที่ส่งไฟฟ้าให้รัฐบาล แนวคิดดังกล่าวเป็นอย่างไร ติดตามต่อในคลิปนี้ 📌 ติดตามชมรายการ ทันโลกกับที่นี่ThaiPBS ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThisisThaipbs
   ดูทั้งหมด