รายได้ของเสื้อตราห่านคู่ / โดย ลงทุนแมน
ถ้าถามว่าเสื้อยืดและเสื้อกล้าม
ที่อยู่คู่กับคนไทยมานานไม่ต่ำกว่า 65 ปี
โดยที่ใส่กันมาตั้งแต่รุ่นปู่ยันรุ่นลูก คือยี่ห้อไหน
หนึ่งในนั้นคงต้องเป็นเสื้อตราห่านคู่
แต่รู้ไหมว่าจุดเริ่มต้นของเสื้อตราห่านคู่ มาจากการนำเข้าสินค้าต่างๆ จากฮ่องกงเข้ามาขาย
จนวันนี้เสื้อตราห่านคู่มีรายได้มากกว่า 500 ล้านบาท
ที่มาของเรื่องนี้เป็นยังไง ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
ประวัติของตราห่านคู่ต้องย้อนกลับไปในปีพ.ศ. 2496 เป็นช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2
สมัยนั้นจอมพล ป.พิบูลสงคราม ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีของไทย มีแนวคิดในการพัฒนาประเทศให้มีความเจริญรุ่งเรืองให้เท่ากับประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะประเทศตะวันตก
โดยหนึ่งในนั้นคือ การพยายามให้คนไทยแต่งกายให้มีความเป็นสากลมากยิ่งขึ้น
ทำให้นายจือฮ้ง แซ่ฉั่ว ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น นายเจือ ธนสารสมบัติ ในฐานะผู้ก่อตั้ง จึงมีแนวคิดในการนำเข้าและจำหน่ายสินค้าตะวันตก
เขาได้ก่อตั้งบริษัท เซ่งเชียงไถ่ จำกัด โดยนายจือ ได้นำเข้าสินค้าต่างๆ มากมายจากฮ่องกงเข้ามาขาย เช่น กระติกน้ำตราอูฐ สบู่หอมตราบัลเลต์ น้ำหอมตราแอนโนเน่ รวมไปถึงเสื้อยืด เสื้อกล้าม และกางเกงชั้นในด้วย
นอกจากนี้ ในช่วงแรกนายเจือ ยังได้ทำสินค้าสิ่งทอ ออกมาหลายแบรนด์ แต่ที่ติดตลาดที่สุดคือ ตราห่านคู่
ทำให้เขาตัดสินใจสร้างโรงงานผลิตเสื้อผ้าขึ้นโดยตั้งชื่อว่า บริษัท ไทยแลนด์ นิตติ้ง จำกัด เพื่อผลิตเสื้อยืด เสื้อกล้าม เสื้อคอวี กางเกงชั้นใน ภายใต้ชื่อแบรนด์ ตราห่านคู่อย่างจริงจัง
ในช่วงเริ่มต้นนั้นเสื้อผ้าของตราห่านคู่จะมีสีหลักเพียงสีเดียวคือ สีขาว ต่อมาจึงได้เพิ่มเสื้อผ้าให้มีหลายสีมากขึ้น เช่น สีเหลือง สีส้ม สีฟ้า สีน้ำเงิน สีกรมท่า สีเขียว สีน้ำตาล สีเทา สีชมพู และสีอื่นๆ ทำให้ปัจจุบัน มีสีรวมทั้งหมดกว่า 12 สี
จุดเด่นของตราห่านคู่คือ เนื้อผ้าฝ้ายที่นุ่มและเบา เหมาะสำหรับอากาศเมืองไทย และด้วยราคาเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณหลักร้อยบาทต้นๆ ทำให้สินค้าตราห่านคู่ ขายดีมาจนถึงปัจจุบัน
โลโก้ของตราห่านคู่แบบดั้งเดิมจะเป็นรูปห่าน 2 ตัวหันหน้าเข้าหากัน แต่โลโก้ยุคใหม่ถูกทำให้มีความเป็นสากลมากขึ้น โดยยังคงเป็นรูปห่าน 2 ตัวหันหน้าเข้าหากัน เพิ่มคำว่า Since 1953 และต่อท้ายด้วยคำว่า DOUBLE GOOSE เข้าไป
รายได้และกำไรของบริษัท โรงงานไทยแลนด์นิตติ้ง จำกัด
ปี 2557 รายได้ 386 ล้านบาท กำไร 36 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 437 ล้านบาท กำไร 45 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 594 ล้านบาท กำไร 92 ล้านบาท
สำหรับ เสื้อตราห่านคู่นั้น ในยอดขาย 100 บาท จะเป็นต้นทุนประมาณ 65 บาท ค่าใช้จ่ายต่างๆ อีก 20 บาท เหลือเป็นกำไรให้บริษัทประมาณ 15 บาท
เรื่องนี้ทำให้เราคิดได้ว่า บางทีการขายสินค้าง่ายๆ แต่จำเป็นในชีวิตประจำวันก็ทำให้เราประสบความสำเร็จได้ ถ้าเรามีแบรนด์ที่ฝังอยู่ในหัวผู้คนมาตั้งแต่รุ่นก่อน
สิ่งที่โฟกัสก็คือ แม้จะเป็นสินค้าที่ดูพื้นๆ แต่เราก็จะต้องใส่ใจในคุณภาพ ถ้าเราสามารถรักษามาตรฐานได้ แบรนด์เราก็น่าจะติดตลาดไม่เสื่อมคลาย เหมือนอย่างกรณีของเสื้อตราห่านคู่..
เสื้อตราห่านคู่มีหลายสี
ลงทุนแมนก็มีหลายบทความ
ติดตามบทความลงทุนแมน ได้ที่
-แอปลงทุนแมน longtunman.com/app
-อินสตาแกรม instagram.com/longtunman
-ทวิตเตอร์ twitter.com/longtunman
ความคิดเห็น
Jorse Always
ขอบคุณมากๆครับ แต่กางเกงในนี่ ไม่คุ้นเลยนะครับ
19 เม.ย. 2019 เวลา 02:42