Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Flagfrog
•
ติดตาม
22 พ.ย. 2018 เวลา 10:36 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
#รู้หรือไม่ การต้องทนฟังเพลงเดิมซ้ำ ๆ ไปมา สามารถทำร้ายสุขภาพจิต และบั่นทอนสติปัญญา ของเราได้อย่างเหลือเชื่อ
เพราะจากการที่ Linda Blair นักจิตวิทยาชื่อดัง ได้ทำการเก็บข้อมูลของ "พนักงานในห้างสรรพสินค้า" ที่ต้องทนฟังเพลงเดิมซ้ำ ๆ วันละไม่ต่ำกว่า 20 รอบ พบว่า พวกเขาไม่สามารถตั้งสมาธิกับการทำอะไรได้เลย เนื่องจากต้องใช้พลังงานทั้งหมดในการแกล้งไม่ได้ยินเพลงที่กำลังถูกเปิดกรอกหูอยู่
"เมื่อเราได้ฟังเพลงเดิมซ้ำไปมาหลายรอบ สมองของเราจะเริ่มปฏิเสธและเกิดความเครียดถึงเรื่องอื่น ๆ มากขึ้น อย่างเช่น ในช่วงเทศกาลที่ทุกห้างร้านนิยมเปิดเพลง เมอรี่คริสมาสต์ เพื่อต้องการสื่อถึงเทศกาลแห่งความสุข แต่ความจริงแล้ว มันเป็นเพลงที่สร้างความทุกข์เป็นอย่างมากต่อพนักงานเหล่านั้น" - Linda Blair กล่าว
ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ CIA หน่วยงานที่ถนัดในการรีดเค้นข้อมูล เลือกใช้วิธีนี้กับเหล่านักโทษ ที่ปากแข็งและอดทนต่อการถูกทรมานได้ดี เพราะเมื่อไหร่ที่ใช้วิธีนี้แล้ว พวกเขามักได้ข้อมูลที่ต้องการเสมอ (ข้อมูลนี้หลุดออกมาตั้งแต่ปี 2013 ที่มีคนพบคุกลับที่คิวบา และหลุดอีกครั้งเมื่อต้นปี 2018 ที่มีการพบคุกลับในไทย)
จนท. จะเปิดเพลงเสียงดังมากกกกกก ตลอด 24 ชั่วโมง โดยนักโทษจะต้องสวมหูฟังและถูกจำกัดการเคลื่อนไหว ทำให้ไม่สามารถถอดหรือขยับตัวใด ๆ ได้เลย (เทคนิคคือไม่ให้นอนหลับ บางคนต้องทนอยู่อย่างนั้น 3 วัน 3 คืน)
"เมื่อคุณเปิดเพลงซ้ำ ๆ เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น สมองและร่างกายจะอ่อนล้าสั่งการผิดพลาดได้ง่าย ความคิดการตอบสนองจะช้าลง ความเชื่อมั่นจะถดถอย และนี่เป็นจังหว่ะที่ดีที่จะเริ่มการสอบสวน" - สิบโท Mark Hadsell หัวเรือใหญ่ของ หน่วยปฏิบัติการจิตวิทยาแห่งสหรัฐฯ กล่าว
วิธีนี้ถูกจัดอยู่ในหมวด Enhanced Interrogation Techniques (เทคนิคเร่งการสอบสวน) แต่ดู ๆ แล้วมันออกไปทาง Torture (ทรมาน) มากกว่านะ
และนี่คือรายชื่อเพลงยอดนิยมที่ CIA มักใช้ในการทรมานนักโทษ
- The Real Slim Shady โดย Eminem
- I Love You Song โดย Barney (การ์ตูน)
- Saturday Night Fever โดย Bee Gees
- The Beautiful People โดย Marilyn Manson
- Enter Sandman โดย Metallica
- Californication โดย Red Hot Chili Peppers
- All Eyez on Me โดย Tupac
- Baby One More Time โดย Britney Spears
- Shoot to Thrill โดย AC/DC
- Bodies โดย Drowning Pool
- My Love โดย Westlife
เมื่อรายชื่อเพลงถูกเปิดเผยออกมาขนาดนี้ ศิลปินเจ้าของบทเพลงหลายคน ก็ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้มากมาย เช่น
Metallica ได้ติดต่อขอให้ทางกองทัพหยุดใช้เพลงของพวกเขาในการทรมานนักโทษ เพราะพวกเขาเล่นมันเพื่อความสุข
Chad Smith มือกลองของ RHCP - "ผมเคยได้ยินมาเหมือนกันในเรื่องการใช้เพลงร็อค เพลงเมทัล ในการทรมานคน แต่ผมว่ามันงี่เง่าฉิบหาย ผมโคตรอารมณ์เสีย เพลงของพวกเรามันควรใช้ในทางที่ดีสิวะ พวกเค้าแม่งไม่ควรทำเรื่องเหี้ย ๆ แบบนี้เลย"
5 บันทึก
15
1
6
5
15
1
6
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย