16 ก.พ. 2019 เวลา 04:21 • ความคิดเห็น
ลาออกยังไงให้ได้เงิน!!!
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาว Blockdit ทุกท่าน วันนี้น้องอยากมาแชร์ประสบการณ์ ลาออกยังถึงได้เงิน ให้เพื่อนๆพี่ น้องๆ คนไหนที่ยังไม่ทราบ ว่าหลังจากที่เราลาออกจากงานแล้วเรายังได้เงินทดแทนต่อเนื่องไปอีก 3 เดือนนะ แต่!!! เราต้องมีประกันสังคมนะคะ ย้ำว่าต้องมีประกันสังคม!!!
เมื่อก่อนน้องก็เป็นหนึ่งในหลายๆคน ที่ไม่เคยสนใจ ละเลยและไม่รู้ว่าเราได้รับสิทธิประโยชน์​อะไรบ้างจากประกันสังคมที่เราต้องจ่ายทุกๆเดือน เดือนล่ะ 750 บาท นอกจากการรักษาพยาบาลเบื้องต้น
ก่อนอื่นขออธิบายก่อนนะคะ ว่าเงิน 750 บาทที่เราจ่ายให้ประกันสังคมในทุกๆเดือนเนี้ยย เค้าเอาเงินเราไปทำอะไรบ้าง
👉 เงินประกันสังคม 750 บาท จะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน ดังนี้
👉​ส่วนที่ 1 เงิน 225 บาท
ดูแลในเรื่องของการรักษาพยาบาล เจ็บป่วย ทุพพลภาพ คลอดบุตรรวมถึงเสียชีวิต ซึ่ง!!! ถ้าเราไม่ใช้ เงินนี้ก็จะหายไป ไม่ได้คืน ย้ำ!!! ไม่ได้คืนนะคะ ดังนั้นหากท่านป่วย ไม่สบายอย่าทนค่ะ บริษัทไม่มีคุณเค้าก็หาคนใหม่ แต่ครอบครัวหรือคนที่รักคุณไม่มีคุณเค้าจะลำบากและเสียใจแค่ไหน ดังนั้น รักและดูแลตัวเองให้มากๆนะคะ
👉ส่วนที่ 2 เงิน 75 บาท
ดูแลในเรื่องของการว่างงาน หรือเงินประกันการว่างงานนั่นเอง ซึ่งถ้าเราลาออก ว่างงาน เราสามารถทำเรื่องเพื่อขอเงินทดแทนในข้อนี้ได้ค่ะ*** แต่ถ้าเราไม่เคยลาออกหรือไม่เคยมีช่วงว่างงาน เราก็จะไม่ได้รับเงินตรงส่วนนี้นะคะ
👉ส่วนที่ 3 เงิน 450 บาท
เงินส่วนนี้เป็นเงินออม โดยเราจะได้รับเมื่ออายุครบ 55 ปี
โดยในโพสนี้ เราจะมาพูดถึงเงินส่วนที่ 2 หรือเงินทดแทนกรณีว่างงาน จำนวน 75 บาท
👉​สำหรับผู้ที่ "ลาออกหรือสิ้นสุดสัญญาจ้าง" มีสิทธ์ได้รับเงินทดแทนการว่างงาน อัตราร้อยละ 30 ของเงินเดือน ปีละไม่เกิน 90 วัน
👉​สำหรับผู้ที่ "ถูกเลิกจ้าง" มีสิทธิ์ได้รับเงินทดแทนการว่างงาน อัตราร้อยละ 50 ของเงินเดือน ปีละไม่เกิน 180 วัน
***โดยคำนวณจากฐานเงินเดือนสูงสุด "ไม่เกิน 15,000 บาท"
ผู้ที่จะขึ้นทะเบียนการว่างงานได้นั้น ต้องมีเงื่อนไขดังนี้
👉​ต้องจ่ายเงินประกันสังคมมาแล้วไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือนก่อนการว่างงาน หรือจะพูดง่ายๆก็คือ ต้องจ่ายเงินประกันสังคมไม่น้อยกว่า 6 เดือน นับจาก 15 เดือนหลังสุดจนถึงวันที่เราออก โดยไม่ได้เน้นว่าต้องจ่ายต่อเนื่อง
👉​ต้องแจ้ง "ขอขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานที่สำนักจัดหางาน หรือเว็บ DOE (เดี๋ยวจะมาสอนการขึ้นทะเบียนผ่านเว็บกันนะคะ)​และแจ้งสำนักงานประกันสังคมใกล้บ้าน ภายใน 30 วัน" หลังลาออกหรือถูกเลิกจ้าง **ย้ำ!!! ภายใน 30 วันนะคะ
👉ต้องไปรายงานตัวตามกำหนด
น้องขอยกตัวอย่างกรณีว่างงานจากการลาออกนะคะ (เพราะนี่มันชีวิตชั้นนนชัดๆ)
👉​เราสามารถแจ้งขอขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานได้ หลังจากลาออกไปแล้ว 7 วัน (ทำไมต้อง 7 วัน ก็เพราะเพื่อให้เกิดสภาพการว่างงานขึ้น คือไม่มีงานทำมาแล้ว 7 วัน)
ยกตัวอย่างเช่น น้องลาออกจากบริษัท สิ้นสภาพการเป็นพนักงานวันที่ 1 มกราคม 2562 แปลว่าน้องจะเริ่มว่างงานตั้งแต่วันที่ 1 เลยค่ะ ดังนั้นเราสามารถไปแจ้งขึ้นเบียนเป็นผู้ว่างได้ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคมเป็นต้นไป โดย "ไม่ต้องรอ" ให้ทางบริษัทแจ้งลาออกจากประกันสังคมให้เรานะคะ
***โพสต่อไปจะมาสอนเรื่องการ Key ขึ้นทะเบียนผู้ว่างงานใน DOE นะคะ
โฆษณา