6 มี.ค. 2019 เวลา 00:27 • การศึกษา
............เหรียญทรงเสมาในวาระเฉลิมพระชนมพรรษาครบ ๓ รอบ พ.ศ. ๒๕๐๖ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับว่าเป็นเหรียญที่ระลึกรุ่นแรกๆของกษาปณ์ไทยที่ได้รับความนิยมสูงมากในเวลานี้ ......ในครั้งนี้จะมาดูกันที่เหรียญเนื้อนิกเกิลหรือมักเรียกกันว่าเนื้ออัลปาก้าซึ่งจะมีจำนวนการผลิตประเมินว่าน่าจะมากถึงล้านหรือเกือบๆล้านเหรียญกันเลยทีเดียวครับ เหรียญเนื้อนิกเกิลนี้มีค่าความนิยมสูงมาตั้งแต่เริ่มออกมาแล้ว ถือว่าเป็นเหรียญพระไปในตัวเพราะมีการปลุกเสกกันอย่างยิ่งใหญ่ที่วัดราชบพิตรฯถึงสองครั้งด้วยกัน ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ต่างก็นำมาห้อยเป็นเครื่องประดับกันอย่างออกหน้าออกตา ปัจจุบันมีของเลียนแบบมากมายจะเล่นหาก็ต้องระวังให้มาก อย่าเห็นแก่ของถูกเพียงอย่างเดียวนะครับ
..........สมัยก่อนเหรียญเนื้อนิกเกิลมีราคาถูกมาก(ตอนออกมาในสมัยนั้นเหรียญละเพียง 1 บาทเท่านั้น)เมื่อเทียบกับเหรียญพระทั่วๆไปซึ่งมีอายุใหม่กว่าเหรียญ ๓ รอบ
..........สมัยก่อนเหรียญที่มีตุ้งติ้งจะมีราคาแพงกว่าเหรียญปกติเท่าตัวครับเช่นใน พ.ศ.2535 เหรียญปกติจะราคาประมาณ 150 บาท เหรียญที่มีตุ้งติ้งจะราคาประมาณ 300 บาทแต่ก็ยังถือว่าไม่แพงหากเปรียบกับเหรียญพระที่ออกมาใหม่ๆในขณะนั้นครับ
..........เหรียญนิกเกิลหรือที่มักเรียกกันว่าเหรียญอัลปาก้านั้นผลิตโดยโรงกษาปณ์ที่มีส่วนผสมของ ทองแดง : นิกเกิล = 75 : 25 ถ้าเป็นภาษาสมัยนี้ก็คือเหรียญคิวโปรนิกเกิลครับ
...........ถ้าเรามองที่ผิวตุ้งติ้งกับผิวเหรียญ เราจะเห็นกระแสของสีผิวที่ไม่เหมือนกัน ลองมองดูที่ภาพสิครับ ของปลอมเดี๋ยวนี้ก็ทำดีทั้งตัวห่วงและก้านนะครับ
............ในสมัยนั้นเหรียญที่ผลิตออกมาเป็นจำนวนมากในหลักล้านเหรียญคงต้องมีแม่พิมพ์เป็นจำนวนมาก น่าจะเป็นร้อยชุดเลยครับ
.........แม่พิมพ์ตีเหรียญเมื่อตีไปนานๆจะเกิดการทรุดตัว โดยเฉพาะด้านหน้าบริเวณตรงกลางเหรียญที่รับแรงกระแทกมากที่สุด เราจะพบเหรียญที่ไม่ค่อยจะคมชัดบริเวณพระพักตร์ที่ก้านแว่นและใบหูมากที่สุดและจะเพิ่มความเบลอมากขึ้นเรื่อยๆครับ
...........เหรียญที่ผลิตเป็นจำนวนมากในยุคเก่าย่อมมีข้อบกพร่องในตัวเหรียญให้เห็นไม่มากก็น้อย เหรียญไหนที่มีความสมบูรณ์เกินความพอดีจึงควรระวังให้มากหน่อยครับ
............ สีผิวของโลหะ หากเป็นผิวเดิมไม่ได้ผ่านการสัมผัสและไม่โดนอากาศก็จะคงความใหม่ให้เห็น แต่ความวาวคงลดลงไปมากเพราะกาลเวลา ส่วนเหรียญที่ถูกสัมผัสมากจนสึกก็จะกลายเป็นเหรียญที่ดูง่ายเพราะทุกเหรียญจะมีโทนผิวไปในทางเดียวกันคือ อมดำอมเทา ครับ
ตุ้งติ้งของปลอมก็มีมากนะครับ ควรหมั่นสังเกตของแท้ครับ
เหรียญแท้ โค๊ตเก๊ ก็มี เหรียญแท้ โค๊ตเก๊ ตุ้งติ้งเก็ ก็มี ที่ร้ายที่สุดคือ ทั้งเหรียญ ทั้งโค๊ต ทั้งตุ้งติ้ง เก๊ทั้งหมด ต้องระวังนะครับ
เหรียญแบบปกติ ไม่มีโค๊ตและตุ้งติ้ง จะหาได้ง่ายกว่าแบบมีตุ้งติ้งครับ
แบบปกติถึงจะหาได้ง่าย แต่เดี๋ยวนี้ของปลอมชักหาได้ง่ายกว่า ต้องระวังครับ
สีผิวของเหรียญ รายละเอียดของเหรียญต้องเป็นไปในทางเดียวกันกับเมื่อสมัยปี ๒๕๐๖ เก่าเก็บ กับ เก่าใช้งานแล้วต้องมองให้ออกนะครับ
การมองเหรียญต้องมองทั้งหมดรอบด้าน มาตรฐานของแท้จะต้องเหมือนกันทั้งหมดนะครับ
..........บางเหรียญอย่างเหรียญนี้เราจะพบรอยแตกบริเวณกลางพระพักตร์ เนื่องจากเนื้อโลหะไม่กลืนเป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อนานไปเนื้อที่ไม่กลืนกันก็เผยอออกเป็นเส้นแตก เหรียญที่มีลักษณะแบบนี้เลยกลายเป็นเหรียญแท้ที่ดูง่ายไปครับ
..........เหรียญนี้หากเห็นเพียงด้านหลังบางท่านอาจจะตีเก๊เพราะมันเลือนลางเนื่องจากการใช้งานบวกกับแม่พิมพ์ก็ทรุดตัวด้วย ต้องค่อยๆพิจารณากันครับ
..........ตำหนิแทบทุกอย่างที่เรารับรู้เพื่อป้องกันการปลอมแปลงนั้น ปัจจุบันแทบจะใช้ไม่ได้สำหรับเหรียญที่ปลอมโดยใช้เครื่องถ่ายลาย ( CNC) ดังนั้นการพิจารณาความ เก๊-แท้ โดยดูแต่เพียงรูปถ่ายอาจจะไม่สามารถตัดสินใจได้ ขนาดเหรียญเดียวกันถ่ายกันคนละครั้งคนละเวลาก็ยังต่างกันเพราะแสงและเงาที่ผิดกัน ดังนั้นก็คงต้องรอบคอบมากๆในการชี้ขาดในเรื่องแบบนี้ครับ
..........บริเวณรอบห่วงรูด้านหลังของเหรียญ มีหลายเหรียญที่จะเห็นตุ่มเนื้อเกิน ซึ่งเชื่อว่าคงเป็นการแก้ปัญหาของช่างที่ทำพิมพ์ เหมือนมีการใช้เหล็กที่ส่งหัวตะปูกระแทกลงไปบนแม่พิมพ์ คงเลือกบริเวณนี้เพราะเป็นบริเวณที่อย่างไรเสียก็ต้องถูกเจาะรูอยู่แล้ว มีหลายแบบให้เห็นกัน ณ ชั่วโมงนี้หากเหรียญใดมีเนื้อเกินแบบนี้ให้เห็นยังย่อมเป็นเหรียญแท้อยู่นะครับ
...........เหรียญที่ไม่ใช่ทรงกลมหรือทรงรีอย่างเช่นเหรียญทรงเสมานั้นการจะให้เนื้อเหรียญเต็มสมบูรณ์ไปทั้งเหรียญนั้นค่อนข้างยากโดยเฉพาะเนื้อนิกเกิลที่ค่อนข้างแข็ง เราจะเห็นเนื้อที่ขึ้นไม่เต็มในหลายๆเหรียญบริเวณเส้นขอบชั้นในของเหรียญและจะปรากฏเป็นริ้วเสี้ยนกระจายวิ่งออกไปที่ขอบโดยรอบเหรียญครับ
...........โค๊ต “สว” นั้นปัจจุบันมีปลอมกันเยอะ และก็ค่อนข้างแยก เก๊-แท้ ได้ลำบากหากไม่แม่นจริงๆ และของแท้ก็ใช่ว่าจะมองได้ง่ายนักเพราะการตอกก็ไม่ถึงกับพิถีพิถันเท่าไหร่ ติดเต็มบ้าง ไม่เต็มบ้าง ทำให้โค๊ตเก๊แทรกเข้ามาได้ง่ายขึ้น และก็ไม่รู้ว่าเจ้าโค๊ตแท้นั้นจะมีจำนวนสักกี่ตัว เพราะแต่ละตัวก็ไม่ค่อยจะเหมือนกัน เลยทำให้การมองยากขึ้นไปอีกครับ......ภาพโค๊ตที่นำมาแสดงเป็นโค๊ตแท้ ที่ว่าแท้ก็เพราะเหรียญที่ได้มาก็นานมากกว่า 25 ปีแล้ว สมัยนั้นยังไม่มีของปลอมครับ
น้ำหนักของเหรียญเนื้อนิกเกิล(ไม่มีห่วง)จะอยู่ประมาณ 12 กรัม บวก-ลบประมาณ 5 % ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะการรีดแผ่นโลหะในสมัยนั้นอาจจะยังไม่ดีนัก หลายเหรียญมีน้ำหนัก 11 กรัมกว่าๆ หลายเหรียญหนักเกือบ 13 กรัมก็มีครับ
อันนี้ตัวอย่างเหรียญปลอม
ต้องระวังให้ดี ต้องแม่นจริงๆครับปลอมออกมาเยอะมากแนนี้แค่เนื้อนิเกิลนะ เหรียญเสมา 3 รอบจัดทำมา 3 เนื้อ
.........เหรียญเสมาสามรอบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ พ.ศ. ๒๕๐๔ นั้น มีด้วยกัน 3 เนื้อ คือ ทองคำ เงิน และ คิวโปรนิกเกิล(อัลปาก้า)ซึ่งผลิตโดยกองกษาปณ์ กรมธนารักษ์ นับว่าเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง และเหรียญเนื้อเงินจัดว่าเป็นเหรียญที่หาได้ยากที่สุด แน่นอนว่าของปลอมก็มีมากเช่นกัน แต่ที่สำคัญมีนักสะสมและพ่อค้าบางท่านเข้าใจผิดว่าบางเหรียญที่เป็นเนื้อนิกเกิลนั้นเป็นเนื้อเงิน อาจจะเป็นเพราะสีเนื้อโลหะบางเหรียญที่คล้ายเนื้อเงินหรือบางเหรียญถูกชุบผิวเงินมา แต่ก่อนนั้นผมเองมักเห็นการเสนอขายเหรียญเนื้อเงินอยู่บ่อยๆในเวป ผมก็ขอให้เขาเอาเหรียญจริงมาดูหากถูกใจผมจะซื้อแน่นอน และทุกครั้งที่เห็นเหรียญเหล่านั้นก็ยังไม่เคยเห็นที่เป็นเหรียญเนื้อเงินจริงๆเลย เหรียญเหล่านั้นมักเป็นเหรียญเนื้อนิกเกิล บางเหรียญก็ผิวดูดี บางเหรียญผิวดูเก่าดำแซมด้วยสนิมเขียวก็มี ทั้งนี้ยังไม่รวมถึงเหรียญปลอม ดังนั้นเหรียญเนื้อเงินที่หาได้ยากกว่าเหรียญเนื้อทองคำนั้นหากจะเล่นหาก็ต้องรอบคอบเอาไว้มากๆครับ
ตำหนิต่างๆองเหรียญเนื้อเงินที่จะต้องจำไว้ครับคำว่า royal mint จะมีความชัดอย่างเป็นธรรมชาติที่ไม่เกินความพอดีครับ
น้ำหนักแต่ละเนื้อที่ต้องจำ ถือว่าชี้ขาดได้เลย
เนื้อทองคำถือว่าหายากจริงๆครับ ข้อมูลถิอว่าน้อยจริงๆ มีแค่รูปให้ชมกันแค่นี้
อัดแน่นจริงๆครับเรื่องนี้ เหรียญที่ลงถ้าเพื่อนๆลองสังเกตุ จะไม่ใช่เหรียญเดียวกันทั้งหมดเลยนะครับ อยากให้เพื่อนๆจำแต่ละเหรียญ จุดตาย น้ำหนัก เพราะเหรียญปลอมพอเจอเยอะมากครับ
กดlike กดแชร์ ติดตาม เป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ
โฆษณา