Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ผู้ชายสีเทา
•
ติดตาม
17 มี.ค. 2019 เวลา 16:18 • ประวัติศาสตร์
ผมจะเป็นพุทธได้ไหมครับ
กาลามสูตร (เรียกอีกอย่างว่า เกสปุตตสูตร) คือ พระสูตรที่พระโคตมพุทธเจ้าทรงแสดงแก่ชาวกาลามะ หมู่บ้านเกสปุตตนิคม แคว้นโกศล กาลามสูตรเป็นหลักแห่งความเชื่อที่พระพุทธองค์ทรงวางไว้ให้แก่พุทธศาสนิกชน ไม่ให้เชื่อสิ่งใด ๆ อย่างงมงายโดยไม่ใช้ปัญญาพิจารณาให้เห็นจริงถึงคุณโทษหรือดีไม่ดีก่อนเชื่อ มีอยู่ 10 ประการ
ผมจะเป็นพุทธไหมถ้าผมไม่ห้อยพระแต่ผมเชื่อในวิถีธรรมชาติอยู่เหนืออธิฤทธิ์และปาฎิหารย์
ผมจะเป็นพุทธไหมถ้าผมเลือกเอาเงิน20บาทที่ผมมีหยอดตู้บริจาคอาหารกลางวันให้เด็กแต่ไม่ได้หยอดตู้บุญเพื่อแลกกับดอกไม้ธูปเทียนเพราะผมไม่ชอบที่วัดมาตีราคาบุญผมว่ามีค่า20บาท
ผมจะเป็นพุทธไหมถ้าผมรับคำสอนจากพระพุทธเจ้าแต่ผมไม่อยากถวายข้าวของพระพุทธแต่นำไปให้พระสงฆ์หรือเณรฉันจะมีประโยชน์มากกว่าเพราะผมเชื่อว่ารูปปั้นกินข้าวไม่ได้
ผมจะเป็นพุทธไหมถ้าผมคิดว่าเอาเงินที่สร้างโบส์สร้างวิหารที่วัดมีอยู่แล้วไปสร้างโรงเรียนหรือโรงบาลจะมีประโยชน์มากกว่า
ผมจะเป็นพุทธไหมถ้าผมเชื่อพระสงฆ์ผู้ให้มากกว่าร้องขอ
ผมจะเป็นพุทธไหมถ้าเชื่อกฏแห่งกรรมแต่ไม่เชื่อเรื่องดูดวงใบ้หวย
ผมจะได้เป็นพุทธไหมครับ.............เมรุที่วัดยังจะเผาผมอยู่ไหมถ้าผมคิดแบบนี้ แต่ผมเชื่อว่าผมเป็นพุทธอยู่นะครับและก็ไม่อยากมีนิกายอื่นๆเกิดขึ้นมาอีกผมเชื่อแบบนี้พุทธของผมเป็นแบบนี้ครับ
ต้องขอโทษด้วยสิ่งผมคิดอาจจะไม่ถูกใจใครหลายคนแต่ผมเชื่อแบบนี้ครับ
นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
สถิตไว้แต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา
ผู้ชายสีเทา
1 บันทึก
1
1
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย