Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Captain Mahesak’s Diary
•
ติดตาม
20 มี.ค. 2019 เวลา 05:15 • การศึกษา
มุมอับ
เป็นนักบินที่ดีต้องไม่บินจนพาตัวเองเข้าสู่กับดักหรือมุมอับ
เคยบ้างมั๊ยครับที่เราพาตัวเองเข้าไปสู่สถานการณ์ที่อันตราย เมื่อผ่านมาได้ หากคิดทบทวนในเรื่องนี้ จะต้องบอกกับตัวเองว่า รู้งี้ไม่ทำอย่างนั้นดีกว่า
มันเป็นเหมือนกับชีวิตเราเลย อาชีพนักบินก็เหมือนกัน ต้องวางแผน ต้องทำตามขั้นตอน ต้องตรวจสอบและแก้ไขทันทีหากเห็นว่ามันจะอันตรายเกินที่จะเยียวยา
ระบบต่างๆบนเครื่องบินที่เกี่ยวข้องกับการบินโดยตรง จะมีระบบสำรองเสมอ คิดเผื่อไว้ว่า ระบบหลักเสีย ต้องมีระบบสำรองที่พอจะแก้ไขสถานการณ์ให้ผ่านไปได้
เครื่องบินที่มีสองเครื่องยนต์ ก็เพราะเผื่อดับไปข้างนึง อีกข้างนึงก็ยังมีอยู่ ประคองเครื่องบินให้กลับไปลงฉุกเฉินได้
ระบบไฮโดรลิค ระบบนิวเมติค ระบบแอร์คอนดิชั่น ระบบฐานล้อ ล้วนแล้วแต่มีแบ๊คอัพที่สำรองไว้เสมอ
แม้กระทั่งนักบิน ยังต้องมีนักบินผู้ช่วยนั่งเคียงข้าง
จริงอยู่ นักบินถูกฝึกให้บินคนเดียวก็ได้เมื่อจำเป็น แต่มันดีกว่าแน่นอนถ้ามีนักบินอีกคนอยู่ด้วย ช่วยกันดูแล เฝ้าระวัง ตรวจสอบ ค้านความเห็นและการปฏิบัติที่ดูเหมือนจะไม่เป็นไปตามที่ควร
มีนักบินรุ่นน้องบางคนมาปรึกษา เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า
รุ่นน้องคนนี้ต้องไปบินกับกัปตันที่ดุมาก และไม่ค่อยฟังใคร หัวร้อน ปรี๊ดง่าย
จนนักบินรุ่นน้องหลายคน ไม่อยากบินด้วย ลาป่วยหนีกันประจำ เพราะถูกกดดัน และกลัวจะทำผิด เพราะพี่คนนี้แกชอบตำหนิ ดุด่า และขึ้นเสียงรุนแรง บางทีถึงขนาดกับเงื้อมือเงื้อไม้จะฟาดเอาก็เคยมี
ผมเองก็เคยเจอรุ่นพี่อย่างนี้เหมือนกัน เข้าใจความรู้สึกอย่างนี้ดี เลยบอกน้องไปว่า ให้พยายามมองหาข้อดีของรุ่นพี่ท่านนี้ และให้นึกถึงเรื่องดีๆที่พี่เค้าเคยทำให้กับเรา เปลี่ยนมุมมองที่มีต่อรุ่นพี่ท่านนี้เถิด อะไรที่เค้าพูดหรือแสดงออกมาแล้วเราไม่ชอบ ก็อย่าไปใส่ใจว่าเป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างกัน ถือเสียว่า คนเรามันไม่เหมือนกัน รุ่นพี่ท่านนี้ก็เป็นแบบที่เค้าเป็น ปล่อยเค้าไปถ้ามันไม่เกี่ยวกับการบินหรือจะเป็นอันตรายต่อผู้อื่น
น้องคนนี้เลยนึกย้อนหลัง จำได้ว่า พี่กัปตันที่ดูเหมือนจะดุมากๆท่านนี้ กลายเป็นพี่ที่ใจดีและช่วยเหลือรุ่นน้องมาตลอด เป็นคนที่เสียสละเพื่อส่วนรวม แต่ปากร้ายไปหน่อย
หลายเรื่องที่ไม่ดี ที่ออกจากปากคนอื่น มันทำให้รุ่นพี่คนนี้กลายเป็นยักษ์เป็นมาร ทั้งๆที่ตัวเค้าเองก็ไม่ขนาดนั้น ยิ่งปากต่อปากพูดไป จากสิบก็กลายเป็นล้านได้ในเวลารวดเร็ว
แต่ก็ใช่ว่าผมจะเห็นด้วยกับการที่ผู้ที่มีอำนาจสูงสุดของเที่ยวบินจะคิดจะแสดงอย่างไรก็ได้ เพราะการเป็นผู้นำคนนั้น มันต้องมีทั้งพระเดชและพระคุณ
กัปตันที่เก่ง ต้องปกครองและดูแลลูกน้องด้วย"พระคุณ"มากกว่า"พระเดช" ถึงจะเรียกได้ว่าเป็นคนเก่งจริง เพราะการใช้อำนาจบาตรใหญ่ไปกดดันคนอื่นให้คิด ให้ทำตามตัวเองต้องการนั้น มันทำง่าย แต่มันแสดงให้เห็นถึงวุฒิภาวะของตัวกัปตันเองด้วยว่าดีหรือแย่
กัปตันที่ดี ต้องไม่ใช้พระเดชพร่ำเพรื่อจนลูกน้องไม่กล้าค้าน แม้กระทั่งเวลาที่ต้องการผู้อื่นช่วยหรือคอยเฝ้าระวังอันตราย ถ้าลูกน้องไม่กล้าเตือน หายนะมาเยือนทั้งลำ
มันมีตัวอย่างมาบ่อยแล้วในอดีต อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการที่นักบินผู้ช่วยไม่กล้าเตือนกัปตันที่ตัดสินใจหรือทำการบินผิดพลาด จนเกิดความเสียหาย ถึงขั้นเสียชีวิต
เตือนสติน้องๆให้อย่าไปฟังกระแสสังคมมากนัก กัปตันคนไหนที่ว่าดุ ลองไปสัมผัสด้วยตัวเองก่อน แล้วค่อยมาปรับตัวปรับใจกัน อย่าหนี ในอนาคตหากได้เป็นกัปตัน ก็อย่าไปทำแบบกัปตันที่เราไม่ชอบ
ส่วนกัปตันที่ยังอ่อนหัดเรื่องการใช้อำนาจที่มีระหว่างไฟลท์ ดูแลไฟลท์ด้วยพระเดชมากเกินไป ก็ขอให้ระวังนะครับ เพราะกำลังพาตัวเองเข้าสู่มุมอับโดยไม่รู้ตัว
เตือนมาด้วยความหวังดีครับ
credit pix :
flightsafety.com
3 บันทึก
49
3
3
49
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย