20 มี.ค. 2019 เวลา 12:31 • ประวัติศาสตร์
มหัศจรรย์นครแอตแลนติส
ตอนที่ 4 : อิทธิพลของแอตแลนติส
ตามตำนาน แม้แอตแลนติสจะเป็นทวีปที่เป็นเกาะขนาดใหญ่มหึมา มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติคและมีอารยธรรมที่เจริญรุ่งเรืองและแปลกประหลาดกว่าที่อื่นก็ตาม
แต่อยู่ ๆ แอตแลนติสกลับอันตรธานหายไปจากโลกในชั่ววันและคืนเดียวเท่านั้น มันจมลงสู่ก้นทะเลลึกพร้อมกับทุกสิ่งที่อยู่บนทวีปนั้น ราวกับถูกกดโดยมือของมหาจอมมารยักษ์เลยทีเดียว
อย่างไรก็ดีแม้ว่าทวีปแอตแลนติสอันยิ่งใหญ่จะถึงแก่อวสานและสาบสูญไปแล้ว แต่เรื่องราวลึกลับของมันยังคงมีอิทธิพลอยู่เหนือเผ่าพันธุ์มนุษย์มานับพันปี แม้ตัวทวีปจะจมไปแต่ไม่มีสิ่งใดฝังชื่อแอตแลนติสไว้ในสุสานแห่งมหานทีได้
มีการนำเอาชื่อแอตแลนติสไปตั้งเป็นชื่อเรือ ภัตตาคาร นิตยสารต่าง ๆ มากมาย แม้แต่อาณาบริเวณแห่งหนึ่งบนดาวอังคารก็ยังถูกตั้งชื่อว่าแอตแลนติส ได้มีความพยายามที่จะลองสร้างภาพสังคมของชาวแอตแลนติสขึ้นมาซึ่งเป็นสังคมที่ดีพร้อม
การค้นหาร่องรอยของแอตแลนติสยังคงดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้ มีการนำเครื่องมือสมัยใหม่เข้ามาช่วย ความหวังนั้นเพียงเพื่อที่จะหาทวีปที่กล่าวกันว่าได้สูญหายไปเมื่อประมาณ 11,600 ปีก่อนให้พบ ปัญหาอยู่ที่ว่าทวีปนี้มีจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงนิทานปรัมปราที่เล่าต่อกันมา
Cr.ซามูไร อโยธยา
โฆษณา