Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
เล่าเรื่องเล็ก
•
ติดตาม
16 พ.ค. 2019 เวลา 11:59 • การศึกษา
ความตายนั้นย่อมเป็นเรื่องปกติคู่กับการเกิด เมื่อเรามีชีวิตไม่ช้าก็เร็วทุกคนล้วนต้องตาย ไม่ว่าป่วยตาย อุบัติเหตุตาย ชราตาย หรือถูกฆ่าตาย แต่เคยสงสัยกันไหมครับว่าในบรรดาสัตว์หลายล้านชนิดบนโลกใบนี้ มนุษย์ถูกสัตว์ชนิดใดฆ่าตายมากที่สุด
แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงสัตว์ที่ฆ่ามนุษย์มากที่สุด ภาพของสัตว์ร้ายทั่วโลกไม่ว่าจะเป็น สิงโต เสือ งู ฉลาม ย่อมจะเป็นชื่อแรก ๆ ที่ผุดขึ้นมาในหัวของทุกคน แต่จากการเก็บข้อมูลของ Bill Gates' blog ในปี2014 กลับบอกเราว่าทุกคนล้วนคิดผิด เพราะหากเรียงตามจำนวนคนที่ตายแล้ว สิงโตกลับฆ่าคนน้อยกว่าฮิปโปแสนน่ารักที่เราเห็นในสวนสัตว์ถึง 22 เท่า และคนที่ตายเพราะฮิปโปนั้นยังไม่ถึง 2% ของคนที่ตายเพราะน้องหมาเสียด้วยซ้ำ และนี่คือสัตว์อันตรายที่สุดในโลก 15 อันดับ ซึ่งจัดโดย
Businessinsider.com
โดยปรับปรุงข้อมูลจาก Bill Gates’ blog ให้ทันสมัยมากขึ้น
15.ฉลาม
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 6 คน
สาเหตุการตาย : ถูกกัดตาย
14.หมาป่า
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 10 คน
สาเหตุการตาย : ถูกกัดตาย
13.สิงโต
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 22 คน
สาเหตุการตาย : ถูกกัดตาย
12.ช้าง
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 500 คน
สาเหตุการตาย : ถูกเหยียบ ถูกงวงจับฟาด ถูกงาเสียบตาย
11.ฮิปโปโปเตมัส
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 500 คน
สาเหตุการตาย : ถูกกัดตาย
10.พยาธิตัวตืด
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 700 คน
สาเหตุการตาย : ติดเชื้อ Cysticercosis แล้วขึ้นสมองจนตาย
9.จระเข้
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 1,000 คน
สาเหตุการตาย : ถูกกัดตาย
8.พยาธิไส้เดือน
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 4,500 คน
สาเหตุการตาย : ติดเชื้อAschariasis ถ้าติดเชื้อในปอดจะมีอาการ ไอ แน่นหน้าอก หอบเหนื่อย มีไข้ หากติดเชื้อในลำไส้จะมีอาการ ขาดสารอาหาร ผอมผิดปกติ ท้องใหญ่ ปวดท้องบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน
7.Tsetse fly
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 10,000 คน
สาเหตุการตาย : ติดเชื้อปรสิตTrypanosoma gambiense สาเหตุของโรคเหงาหลับ หรือ African trypanosomiasis จากการถูกกัด
6.มวนเพชฌฆาต
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 12,000 คน
สาเหตุการตาย : ติดเชื้อTrypanosoma cruzi สาเหตุของโรคChagas จากการถูกกัด
5.หอยทากน้ำจืด
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 20,000 คน
สาเหตุการตาย : ปล่อยพยาธิ Schistosomiasis ลงในแหล่งน้ำ ทำให้เกิดโรคพยาธิใบไม้ในเลือด
4.หมา
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 35,000 คน
สาเหตุการตาย : ถูกขย้ำ , ติดเชื้อพิษสุนัขบ้า
3.งู
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 100,000 คน
สาเหตุการตาย : พิษงู
2.มนุษย์
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 437,000 คน
สาเหตุการตาย : ฆาตกรรม , สงคราม
1.ยุง
ฆ่าคน : เฉลี่ยปีละ 750,000 คน
สาเหตุการตาย : ไข้มาลาเรีย , ไข้เลือดออก
สิ่งสำคัญที่สุดที่การจัดอันดับครั้งนี้ได้ทำให้เราได้เห็น 2 ข้อ คือ อย่าไว้ใจทางอย่าวางใจฮิปโป แม้หน้าตามันจะน่ารัก ดูอุ้ยอ้าย แต่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากต้องตายจมคมเขี้ยวอันน่ารักนี้มานักต่อนักแล้ว เพราะในความจริงใต้ใบหน้าแป้นแล้นมันกลับดุร้ายยิ่งกว่าสิงโต สามารถกัดจระเข้ขาดครึ่งได้ และวิ่งเร็วกว่ายูเซน โบลต์เสียอีก
ส่วนอีกข้อนั่นคือ โบราณว่ายุงร้ายยิ่งกว่าเสือนั้นไม่ผิดเลยแม้แต่น้อย แต่ถ้าเลือกนอนได้ควรนอนกับยุงจะดีกว่านอนกับเสือแน่นอน
ภาพการจัดอันดับจาก Bill Gates’ blog
บันทึก
2
1
2
1
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย