มีบัญชีอยู่แล้ว?
"ภาษีขายสินค้าออนไลน์ พ่อค้าแม่ค้าต้องรู้"
ปัจจุบัน ด้วยความสะดวกสบายในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ทำให้พ่อค้าแม่ค้า หรือแม้แต่คนที่ไม่เคยค้าขายมาก่อน หันมาเปิดร้านค้าออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะทำเป็นอาชีพหลัก หรือทำควบคู่กับงานประจำ เรียกได้ว่าใคร ๆ ก็สามารถขายของออนไลน์ได้
ในประเทศไทย การค้าขายออนไลน์ในยุคแรก ๆ นั้น พ่อค้า แม่ค้าสามารถทำรายได้จากการค้าขายได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เนื่องจากไม่มีกฎหมายหรือวิธีการรองรับในการตรวจสอบเกี่ยวกับการโอนหรือฝากเงินสำหรับซื้อขายสินค้า
ทำให้การเรียกเก็บภาษีจากการค้าขายออนไลน์ไม่สามารถทำได้อย่างเต็มที่ (บุคคลผู้มีเงินได้ มีหน้าที่ต้องเสียภาษีอยู่แล้ว แต่วิธีการตรวจสอบเพื่อจัดเก็บยังไม่มีกฎหมายออกมารองรับ)
จนเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2562 พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ 48) พ.ศ.2562 ได้มีผลบังคับใช้เพื่อรองรับและปิดช่องโหว่ดังกล่าว
โดยสถาบันการเงินต้องรายงานข้อมูลของบุคคลที่มีธุรกรรมเฉพาะในปีที่ผ่านมาซึ่งอยู่ในความครอบครองต่อกรมสรรพากร
ธุรกรรมลักษณะเฉพาะ หมายถึง การฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 3,000 ครั้งขึ้นไป หรือ
การฝากหรือรับโอนเงินทุกบัญชีรวมกันตั้งแต่ 400 ครั้งและมียอดรวมของธุรกรรมฝากหรือรับโอนเงินรวมกันตั้งแต่ 2,000,000 บาทขึ้นไป หากเข้าเงื่อนไขใดเงื่อนไขหนึ่ง ก็ถือว่าเป็นธุรกรรมลักษณะเฉพาะ
ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ตามกฎหมายนี้ก็คือ เมื่อสถาบันการเงินมีหน้าที่ต้องส่งข้อมูลของบัญชีที่เข้าเงื่อนไขดังกล่าวต่อสรรพากร ข้อมูลส่วนตัวของพ่อค้า แม่ค้าทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นชื่อ นามสกุล เลขที่บัญชี จำนวนเงินที่ฝาก โอน สรรพากรจะมีข้อมูลเหล่านั้นทั้งหมด
ทำให้การเรียกเก็บภาษีจากการค้าขายออนไลน์ทำได้สะดวกมากยิ่งขึ้นเพราะมีข้อมูลสำหรับเรียกเก็บแล้ว
พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ จะต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อเตรียมตัวสำหรับการเรียกเก็บภาษี
มีคำแนะนำง่าย ๆ คือ ทำบัญชีรายรับ รายจ่าย การเก็บหลักฐานการฝาก โอนทุกครั้ง รวมถึงหลักฐานการซื้อขาย การยกเลิก การเปลี่ยนแปลงการซื้อขาย
เนื่องจากข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้ยืนยันกับสรรพากรไม่ให้จัดเก็บภาษีเกินความเป็นจริงได้
โดยสถาบันการเงินจะเริ่มเก็บข้อมูลในปี 2562 เป็นต้นไปและจะส่งข้อมูลให้แก่สรรพากรภายในเดือนมีนาคม 2563
ถ้าได้ประโยชน์จากบทความนี้ ช่วยกด Like, Share ด้วยนะครับ 😻
  Paungpayom Singtad
  พลาดมากมารู้จัก blockdit ปี2020
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ยกเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว สู่การสำรวจยกเลิกงานฟุตบอล มองปรากฏการณ์สังคมเห็นต่าง ปมนิสิตเลิกอัญเชิญพระเกี้ยว เตรียมยกระดับ ยกเลิกงานบอลฯ ด้านจุฬาฯ แถลงการณ์เตือนนิสิต เตรียมลงโทษวินัยหากแสดงออกผิดระเบียบ-กฎหมาย พูดคุยกับ ธันยธรณ์ โรจน์มหามงคล ประธานฝ่ายพัฒนาสังคมและบำเพ็ญประโยชน์ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ศิวกรณ์ ทัศนศร รักษาการนายกองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จับตาพลังประชารัฐปรับโครงสร้างพรรคพรุ่งนี้ หลัง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นัดหมายประชุมกรรมการบริหารพรรคด่วนในวันพรุ่งนี้ (28 ตุลาคม) หลังมีแรงกระเพื่อมภายในพรรค ท่ามกลางกระแสข่าวความขัดแย้งระหว่าง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค ที่ลุกลามจากเกมโหวตไม่ไว้วางใจ ต่อเนื่องมาจนถึงการเดินเกมแรง บีบให้ ร.อ. ธรรมนัส พ้นจากเก้าอี้เลขาธิการพรรค ด้วยข้ออ้างปรับโครงสร้างใหม่เพื่อสอดรับกับยุทธศาสตร์และนโยบาย
   ดีแทคเปิดรับลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับเข็ม 1 แบบสูตรไขว้ และกระตุ้นเข็ม 3 ลงทะเบียน คลิก https://app.dtac.co.th/vaccine/index.html
   ก็ทอดทั้งตัวไปเลยสิครับ ‼️ ไวรัลจากญี่ปุ่น : เมื่อภรรยาสาวส่งไลน์หาสามีและบอกว่า วันนี้อยากกินไก่ทอดกับสามีจังเลย
   • ขอข้าลองดาบหน่อยนะ! รู้หรือไม่ ซามูไรจะทดสอบดาบใหม่ของตัวเอง โดยการฟันใครสักคนที่เดินอยู่ตามถนน
   ดูทั้งหมด