กินกาแฟตอนเช้าที่ไร ท้องเสียทุกที ?? คอกาแฟหลายๆท่านคงจะประสบปัญหา
กินกาแฟตอนเช้าๆขับรถรถไปทำงานชิวๆ สักพัก ข้าศึกบุกต้องแวะปั้ม!! จนอดที่จะสงสัยไม่ได้
ว่าทำไมเรากินกาแฟแล้วท้องเสีย หรือกระเพาะเรามีปัญหากันแน่ วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ
สาเหตุที่หลายคนดื่มกาแฟแล้วท้องเสียนั่นก็เป็นเพราะว่าคาเฟอีนในกาแฟนอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบประสาทแล้ว ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอีกด้วย โดยสารเคมีจะเข้าไปทำให้ลำไส้ใหญ่หดตัวและคลายตัวเช่นเดียวกับตอนหลังรับประทานอาหารเสร็จ จึงอาจทำให้รู้สึกอยากเข้าห้องน้ำได้
“กาแฟ และคาเฟอีนมีฤทธิ์กระตุ้นตัวรับมัสคารินิก กระตุ้นให้ลำไส้เกิดการบีบตัวและ ทำให้กระเพาะยืดตัว กระตุ้นแกสโตรโคลิกรีเฟล็กซ์ ซึ่งนำไปสู่การถ่ายอย่างหมดไส้หมดพุงได้”
นอกจากนี้กรดธรรมชาติที่อยู่ในกาแฟยังไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำดีและหลั่งน้ำดีจากถุงน้ำดีเข้าไปยังลำไส้เป็นเหตุให้ท้องเสียได้นั่นเอง โดยอาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะท้องว่างหรือไม่ แต่ถ้าหากดื่มหลังจากตื่นนอนในช่วงที่กำลังท้องว่างอาการจะแสดงออกเร็วกว่า เนื่องจากคาเฟอีนจะถูกดูดซึมไปใช้ไนทันที ดังนั้นจึงมีการแนะนำว่าไม่ควรดื่มกาแฟที่มีปริมาณคาเฟอีนมากกว่าวันละ 200 มิลลิกรัม หรือประมาณวันละไม่เกิน 2 แก้วต่อวัน เพื่อไม่ให้เกิดอาการท้องเสีย
ดังนั้น เคล็ดลับควรเลือกดื่มกาแฟในสูตรที่ไม่เข้มข้นมาก อาจจะเริ่มจากกาแฟลาเต้ มอคค่า หรือสั่งบาริสต้าให้ลดปริมาณกาแฟลง และอย่าดื่มเกิน 1 แก้วในครั้งเดียว ตลอดทั้งวันไม่ดื่มเกิน 3 แก้ว (แก้วกาแฟ) ค่อยๆ จิบทีละนิด ไม่ดื่มรวดเดียวหมด หรือจะหาอาหารทานระหว่างดื่มกาแฟไปด้วยก็ได้ จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคาเฟอีนช้าลง
แอดก็เป็นอีกคนที่มีปัญหาเวลาดื่มกาแฟตอนเช้าแบบท้องว่าง คงต้องลองดูว่าจะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน เพื่อนคนไหนลองแล้วได้ผล มาเม้นต์บอกด้วยนะครับ
และนี้ก็เป็นสาระดีๆที่เรานำมาฝากกันครับ
1
ที่มา: Sanook,การแพทย์
ติดตามผลงานได้ที่ : https://www.tech-hangout.com/
@Tech_Hangout (Twitter)
#techhangout (IG)
9.7K รับชม
  ณมญ​ แก้วบุญมา
  กาแฟดำค่ะกระตุ้นทุกเช้าเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สนามบินโกลาหล เร่งแก้ปัญหาผู้โดยสารพุ่งสวนทางผู้บริการหด ปัจจุบันไทยมีผู้โดยสารระหว่างประเทศกลับมาอยู่ที่ 50% ผู้โดยสารในประเทศ 80% แล้ว แต่ด้วยการเติบโตของผู้โดยสารที่สวนทางกับจำนวนผู้ให้บริการในสนามบิน ที่ไม่เหมือนเดิม ทำให้ผู้ใช้บริการสนามบินวันนี้ ต้องเผชิญกับความโกลาหล ซึ่งต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน
   สเปรย์พ่นจมูกแอนติบอดี้ยังยั้งเชื้อโควิด-19 VAILL COVITRAPTM ปันน้ำใจ มอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายในร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ เพื่อสมทบทุนมูลนิธิชัยพัฒนา เรือเอกนายแพทย์ นิมิต ประสิทธิ์ดำรง ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ บริษัท ไฮไบโอไซ จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท โรจูคิส อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด (มหาชน) นำทีมร่วมปันน้ำใจมอบรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายสเปร์ยพ่นจมูกแอนติบอดี้เพื่อยับยั้งเชื้อโควิด-19 VAILL COVITRAPTM Anti-CoV Nasal Spray ภายในร้านจันกะผัก ร้านค้าโครงการในพระราชดำริฯ สาขาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
   เปิดตัวแล้ว.. ราคารถ Tesla ในไทย ทั้ง Tesla Model 3 และ Tesla Model Y เริ่มต้น 1,759,000 บาท สั่งจองได้ตั้งแต่วันนี้ นับว่าเป็นอีกวันที่รอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวก Tesla และคนที่อยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า EV เพราะวันนี้ Tesla ประเทศไทย ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว..
   ดราม่าร้อน🔥เน็ตไอดอลสาวชาวเกาหลีใต้ โดนหนุ่มอินเดียตามลวนลามขณะไลฟ์สด‼️ ดราม่านี้ที่เกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย ‘女子印度街头直播被男子强吻’ หรือ ‘หญิงสาวไลฟ์สดบนถนนในอินเดียโดนจู่โจมหอม’
   ดูทั้งหมด