Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Timeless History (ประวัติศาสตร์ไร้กาลเวลา)
•
ติดตาม
3 มิ.ย. 2019 เวลา 03:00 • ประวัติศาสตร์
“งานเลี้ยงน้ำชาที่บอสตัน (The Boston tea party) น้ำชาสร้างอเมริกา” ตอนที่ 1
จุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง
ในยุคค.ศ.1700s (พ.ศ.2243-2342) บอสตันเป็นหนึ่งในเมืองที่แออัดเมืองหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ชาวเมืองต่างอาศัยอยู่รวมกันในเมืองที่มีถนนทอดยาวไปยังริมฝั่งแม่น้ำ
แต่สิ่งที่ทำให้บอสตันโดดเด่นก็คือ บอสตันเป็นที่รู้จักจากการเป็นเมืองที่ไม่ยอมก้มหัวให้ทางการง่ายๆ พูดง่ายๆ ก็คือกระด้างกระเดื่อง
1
ทางการที่ว่าก็คือ “พระเจ้าจอร์จที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร (George III)”
พระเจ้าจอร์จที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร (George III)
พระเจ้าจอร์จที่ 3 ทรงเป็นกษัตริย์ที่เข้มงวด พระองค์ทรงมีบทลงโทษอย่างรุนแรงสำหรับชาวอาณานิคมที่คิดจะต่อต้านสหราชอาณาจักร
ต้องเล่าย้อนกลับไปซักนิดนึงว่า ภายในปีค.ศ.1765 (พ.ศ.2308) ชาวอาณานิคมทั้ง 13 รัฐในสหรัฐอเมริกาก็ได้ลงหลักปักฐานยังดินแดนแห่งนี้อย่างมั่นคงแล้ว
1
ชาวอาณานิคมได้อพยพ ย้ายมาจากสหราชอาณาจักร
พวกเขามายังดินแดนแห่งนี้และทำการถางป่า ออกสำรวจ และปักหลักกัน จนในที่สุด ชาวอังกฤษที่ย้ายมาก็มีจำนวนมากกว่าพวกอินเดียนซึ่งอยู่ในดินแดนแห่งนี้มาก่อน
แต่ละอาณานิคมนั้นเรียกได้ว่าแทบจะปกครองกันเอง ถึงแม้อาณานิคมทั้ง 13 นี้จะเป็นของสหราชอาณาจักร แต่ละอาณานิคมก็มีการบริหารตนเอง มีกฎหมายท้องถิ่นของแต่ละอาณานิคม
บอสตันและแมสซาชูเซตส์ เป็นศูนย์กลางการเดินเรือที่ใหญ่และร่ำรวยที่สุดในอเมริกา
บอสตันมีประชากรในเวลานั้นประมาณ 16,000 คน ครึ่งหนึ่งเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี
บอสตันมีบ้านเรือนกว่า 3,000 หลัง ร้านค้าอีก 500 ร้าน โบสถ์อีก 11 แห่ง
ตลอดแนวชายฝั่งของบอสตันมีท่าเรือและอู่ต่อเรือเป็นจำนวนมาก
นอกจากนั้น บอสตันยังมีการทำหนังสือพิมพ์และมีจำนวนคนที่อ่านหนังสือออกเป็นจำนวนมาก
ประชากรในบอสตันนั้น ผู้หญิงมีมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากผู้ชายส่วนใหญ่เสียชีวิตเมื่อคราวสงคราม 7 ปี (French and Indian war)
สงคราม 7 ปี เป็นสงครามความขัดแย้งระหว่างสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส โดยมีชนวนเหตุมาจากความต้องการสิทธิครอบครองสหรัฐอเมริกา
สงครามนี้จบลงด้วยชัยชนะของสหราชอาณาจักร
แต่ถึงอังกฤษจะชนะ แต่ก็ต้องหมดเงินไปกับการทำสงครามจำนวนมาก เรียกได้ว่าท้องพระคลังนั้นเกลี้ยง ไม่เหลือเงินเลย รัฐสภาของสหราชอาณาจักรจึงได้เรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาจ่ายเงินค่าทำสงครามให้แก่สหราชอาณาจักร
1
รัฐสภาเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาจ่ายในเวลานี้ ไม่มีการรีรอ
เหตุการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป ผมจะมาเล่าต่อในตอนหน้านะครับ
References:
https://www.history.com/topics/american-revolution/boston-tea-party
https://www.britannica.com/event/Boston-Tea-Party
https://www.history.com/topics/native-american-history/french-and-indian-war
46 บันทึก
215
13
24
46
215
13
24
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย