“หมออีกาดำ (Plague Doctor)” หมอแห่งความตายในช่วงศตวรรษที่ 17-19
หมออีกาดำ (Plague Doctor) เป็นหมอจำเป็นที่ปฏิบัติหน้าที่ในช่วงศตวรรษที่ 17–19 โดยมีเอกลักษณ์คือชุดคลุมหนังสีดำ ไม้เท้า หมวกทรงสูงและหน้ากากคล้ายอีกา
เรื่องราวของหมออีกาดำเป็นอย่างไร ผมจะเล่าให้ฟังครับ
ในช่วงศตวรรษที่ 17-19 เป็นช่วงที่เกิดโรคระบาดในยุโรป ทำให้ชาวยุโรปเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก หมอที่มีก็ไม่พอจะรองรับผู้ป่วย จึงต้องมีการจ้างหมอจำเป็น
หมอจำเป็นพวกนี้เองคือหมออีกาดำ
หมออีกาดำคือเหล่าหมอที่ยังไม่มีประสบการณ์ หมอเถื่อน แม้กระทั่งคนที่ไม่ได้เป็นหมอจริงๆ
ด้วยความที่หมออีกาดำคือกลุ่มหมอที่ไม่ได้คุณภาพ ทำให้การรักษาเป็นไปอย่างผิดๆ ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตเร็วยิ่งกว่าเดิม
และด้วยความที่หมออีกาดำนั้น นอกจากคนที่พอจะมีความรู้เรื่องการแพทย์ ยังประกอบไปด้วยคนที่ไม่ได้เป็นหมอ คนร้อยพ่อพันแม่ ทำให้บ่อยครั้งที่หมออีกาดำจะขโมยของมีค่าจากศพผู้ป่วยหรือการขายยาเกินราคาเพื่อเอากำไร
ส่วนเครื่องแบบของหมออีกาดำที่เป็นชุดดำมิดชิดนั้น เนื่องจากว่าหมออีกาดำต้องทำงานในพื้นที่ที่มีผู้ป่วยโรคระบาด มีอัตราการแพร่ระบาดของโรคติดต่อสูง จึงต้องใส่เครื่องแบบมิดชิด
แต่อย่างไรก็ตาม เครื่องแบบนี้ก็ไม่ได้มิดชิดมากพอ และการที่ต้องคลุกคลีกับผู้ป่วยโรคติดต่อนี้เอง ทำให้มีหมออีกาดำบางส่วนเสียชีวิตจากการติดโรคติดต่อในเวลารักษา
หมออีกาดำได้ทำการรักษาผู้ป่วยต่อไป จนต่อมาก็ค่อยๆ ยกเลิกไป
16K รับชม
  กฎหมายย่อยง่าย by Natarat
  นึกว่าลัทธิอะไรซักอย่าง ที่แท้เป็นหมอ 😅
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เมื่อดาว onlyfans ชาวบราซิลออกมาประกาศว่า เธอจะลงภาพ nude ให้ชาวเน็ตดูฟรี ๆ 1 ภาพ ถ้าหากทีมชาติบราซิลยิงได้ 1 ประตู
   รายงานผลงาน สร้างสถิติรายได้ All Time High เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา iiG ได้จัดงานประชุมนักวิเคราะห์ (Analyst Meeting) ผ่านระบบออนไลน์ เพื่อนำเสนอข้อมูลผลการดำเนินงานไตรมาส 3 ปี 2565
   สยบข่าวลือ.. เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชี้แจง ให้หยุดแชร์ข่าวลือเกี่ยวกับสัญญาเช่า และเพิ่งรีโนเวตห้างใหม่ หลังจากที่มีข่าวลือซึ่งเป็นไวรัลทั่วโซเชียล ว่าทาง “ศูนย์การค้า เซ็นทรัล ลาดพร้าว" อาจไม่ต่อสัญญาเช่ากับ การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่สัญญาเช่าจะสิ้นสุดลงในปี 2571
   กกท.งานเข้า กสทช. ทวงคืนเงินค่าซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก กสทช. ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง กกท.ทวงเงินคืนค่าสนับสนุนซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จำนวน 600 ล้านบาท หลังกล่องไอพีทีวี "จอดำ" ชั่วคราว
   ดูทั้งหมด