3 วิธีล้างผัก ลดการปนเปื้อนพยาธิและไข่พยาธิ ในผักสด
วิธีล้างผัก ลดการปนเปื้อนพยาธิและไข่พยาธิ
วิธีล้างผัก เพื่อลดการปนเปื้อนของไข่พยาธิ และพยาธิ มีวิธีไหนที่สามารถทำได้บ้าง เพราะล่าสุดเป็นข่าวใหญ่โตในออนไลน์ สาวใหญ่เป็นโรคพยายาธิตืดหมู เนื่องจากติดมาจากการกินผักสด อาจจะเกิดจากการปนเปื้อนของไข่พยาธิ สอดคล้องกับองค์การอนามัยโลกได้มีรายงานเตือน ผู้บริโภคผักสดว่าอาจมีการปนเปื้อนของพยาธิและก่อให้เกิดโรคได้ คนที่กินผักที่มีการปนเปื้อนของพยาธิดังกล่าวอาจเกิดการเจ็บป่วยและมีโอกาสที่คนจะนำเชื้อไปแพร่กระจายได้
ดังนั้น มีข้อมูลงานวิจัยจากสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ทำการวิจัยเพื่อสำรวจความเสี่ยงของพยาธิจากผักสดที่ผู้บริโภคนิยมรับประทานดิบ ในผัก 10 ชนิด และเสนอวิธีการล้างผักเพื่อจัดการความเสี่ยง ตามวิธีการล้างที่ทางกรมวิชาการเกษตรนำเสนอ โดยมีวิธีการดังต่อไปนี้
3 วิธีล้างผัก ลดการปนเปื้อนไข่พยาธิและพยาธิ
1. แช่น้ำเปล่านาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
รายงานวิจัยระบุว่า สำหรับวิธีนี้ วิธีแช่น้ำเปล่าสามารถลดจำนวนพยาธิได้มากที่สุดในผัก 4 ชนิด คือ ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง กุยช่าย และคะน้า
2. แช่น้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชู 15 มิลลิลิตร ต่อน้ำ 4 ลิตร) นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง
วิธีแช่น้ำส้มสายชูสามารถลดจำนวนพยาธิได้มากที่สุดในผัก 6 ชนิด คือ ผักกาดหอม ผักชีไทย ใบบัวบก กุยช่าย ผักกาดขาว และคะน้า
3. แช่ในเกลือป่น 15 กรัมผสมน้ำ 4 ลิตร นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 1 ครั้ง
ในส่วนของวิธีแช่น้ำเกลือสามารถลดจำนวนพยาธิได้มากที่สุดในผัก 7 ชนิด คือ สะระแหน่ ผักกาดหอม ต้นหอม ผักชีฝรั่ง กุยช่าย ขึ้นฉ่าย และคะน้า
Hand washing cherry tomato with running water in household sink to rid off pesticides
สรุป ล้างผักแบบไหนดี
ซึ่งจะเห็นว่าวิธีการล้างผักวิธีเดียวกัน สามารถลดจำนวนพยาธิออกจากผักต่างชนิดกันได้ไม่เหมือนกัน เมื่อพิจารณาวิธีการล้างผัก 3 วิธี ในผักชนิดเดียวกันจะพบว่า สามารถลดจำนวนพยาธิได้แตกต่างกัน ยกเว้น ผักกาดหอม กุยช่าย และคะน้าที่สามารถลดจำนวนพยาธิได้สูงสุดเหมือนกันเมื่อเปรียบเทียบกับผักที่ไม่ได้ล้าง
การล้างผักทั้ง 10 ชนิด ได้แก่ สะระแหน่ ผักกาดหอม ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ใบบัวบก ใบกุยช่าย ใบขึ้นฉ่าย ผักกาดขาว และผักคะน้า สามารถลดจำนวนพยาธิด้วยวิธีแช่น้ำเปล่า (3-14 เท่า) แช่สารละลายน้ำส้มสายชู (6-14 เท่า) และน้ำเกลือลงได้ (3-13 เท่า) โดยสารละลายที่มีสารช่วยลดแรงตึงผิว (surfactant) เช่น น้ำส้มสายชู จะช่วยในการทำความสะอาดโดยไปจับกับสิ่งสกปรกและทำให้สิ่งสกปรกหลุดออกมา
อย่างไรก็ตามเพื่อความสะดวกในการเตรียมการล้างผักให้ใช้เกลือ 15 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ) หรือน้ำส้มสายชู 15 มิลลิลิตร (1 ช้อนโต๊ะ) ผสมน้ำ 4 ลิตร
1
ตามต่อ 6 วิธี ล้างผัก แบบนี้ปลอดภัยชัวร์ นะ
ฝากกดไลค์ และติดตามด้วยนะครับ เพื่อเป็นกำลังใจ และไม่พลาดข้อมูลดีๆที่จะนำมาให้ได้อ่านกีนครับ
อ้างอิง : วารสารกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
25 ถูกใจ
24 แชร์
3K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 25
    โฆษณา