Leonid Rogozov นายแพทย์ผู้ผ่าตัดตนเอง
นี่คือภาพของนายแพทย์ Leonid Rogozov แพทย์ที่ทำการผ่าตัดตนเองในปีค.ศ.1961 (พ.ศ.2504)
แต่เรื่องราวของเขาเป็นอย่างไร ผมจะเล่าให้ฟังครับ
Leonid Rogozov เป็นแพทย์ชาวโซเวียตที่เดินทางไปกับโครงการสำรวจแอนตาร์กติกของโซเวียตในช่วงปีค.ศ.1960-1961 (พ.ศ.2503-2504) โดยเขาเป็นแพทย์ประจำสถานี Novolazarevskaya เพียงรายเดียว
ขณะที่ประจำอยู่ที่แอนตาร์กติก ในวันที่ 29 เมษายน ค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) Rogozov เกิดมีอาการป่วย มีไข้ ปวดท้อง
วันต่อมา วันที่ 30 เมษายน ค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) Rogozov มีอาการแย่ลง และเขาก็รู้ได้ในทันทีว่าเขาน่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ
แต่ปัญหาคือเขาเป็นแพทย์เพียงคนเดียวที่ประจำอยู่สถานีนี้ สถานีอื่นที่พอจะขอความช่วยเหลือได้ก็อยู่ห่างออกไป 1,600 กิโลเมตร รวมทั้งหากจะขอความช่วยเหลือทางเฮลิคอปเตอร์ สภาพอากาศในเวลานั้นก็ไม่เหมาะที่เฮลิคอปเตอร์จะมาได้
เมื่อไม่มีทางเลือก เวลาตีสองของวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) Rogozov ได้ตัดสินใจผ่าตัดตนเองโดยการใช้การมองผ่านกระจกเหนือลำตัว (หากใครเคยอ่านการ์ตูนเรื่อง Blackjack น่าจะนึกภาพออก)
การผ่าตัดดำเนินไปเรื่อยๆ สลับกับการหยุดพักของ Rogozov แต่ในที่สุดเขาก็ทำการผ่าตัดสำเร็จในเวลาราวตีสี่
ภายหลังการผ่าตัด อุณหภูมิร่างกายของ Rogozov ก็กลับเป็นปกติในห้าวัน และภายในเจ็ดวันก็ตัดไหม และพักฟื้นอีกสองอาทิตย์ เขาก็กลับมาทำงานได้เช่นเดิม
ภาพถ่ายที่เขาผ่าตัดตนเองนั้นโด่งดังในโซเวียตและกระจายไปทั่วโลก และทำให้เขาเป็นแพทย์รายแรกที่ผ่าตัดตนเองโดยมีการบันทึกภาพไว้ได้เป็นรายแรกของโลก (ก่อนหน้านั้นก็มีบันทึกว่ามีแพทย์ที่ผ่าตัดตนเอง แต่ไม่มีการบันทึกภาพ)
13K รับชม
  🧐anna🤔
  แล้วเขาทนความเจ็บปวดได้ยังไงกันคะ?🧐
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🇮🇳หลังจากที่เพิ่งแซงอดีตประเทศเจ้าอาณานิคมอย่างอังกฤษ และก้าวขึ้นมาเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลกแล้วนั้น ประเทศอินเดียก็มีแววว่าจะก้าวขึ้นมาแซงประเทศญี่ปุ่น และเยอรมนี สู่อันดับ 3 ของโลกในเวลาอีก 7 ปี โดยศูนย์วิจัยด้านการตลาดของ S&P Global คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่เป็นตัวเงิน (Nominal GDP) ของประเทศอินเดียจะเติบโตขึ้นปีละ 6.3% ตั้งแต่ปี 2021 ไปจนถึงปี 2030 ซึ่งจะทำให้ขนาดเศรษฐกิจของอินเดียก้าวข้ามประเทศ ญี่ปุ่น และเยอรมนี จากปัจจัยการเปิดเสรีด้านการค้าและการเงิน การพลิกโฉมตลาดแรงงาน รวมไปถึงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และทรัพยากรมนุษย์
   ปัจจัยที่ทำให้ค่าระวางเรือในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเหวี่ยงขึ้นลงเหมือนรถไฟเหาะ ในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่มีความรุนแรงมากเป็นประวัติการณ์ นอกจากผลกระทบทางด้านสาธารณสุข ที่มีผู้ติดเชื้อรวมกว่า 643 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 7 ล้านคนทั่วโลก COVID-19 ยังส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจการขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์
   🇰🇷 ปาฏิหารย์พลังโสมที่ได้ประตูชัยในนาทีที่ 91 จาก ฮวาง อี ชาน พาทีมพลิกสถานการ์เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ต่อไป อีกหนึ่งตัวแทนจากเอเชียส่งเข้าประกวดต่อจากออสเตรเลียและญี่ปุ่น และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีทีมจากเอเชียถึง 3 ทีมที่ได้ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายของการแข่งขันฟุตบอลโลก
   กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ เมื่อหนุ่มพนักงานออฟฟิศคนหนึ่งแอบถ่ายภาพของเพื่อนร่วมงานสาวของเขาขณะนั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศและมาโพสต์ถามชาวเน็ตว่า
   ดูทั้งหมด