มีบัญชีอยู่แล้ว?
Leonid Rogozov นายแพทย์ผู้ผ่าตัดตนเอง
นี่คือภาพของนายแพทย์ Leonid Rogozov แพทย์ที่ทำการผ่าตัดตนเองในปีค.ศ.1961 (พ.ศ.2504)
แต่เรื่องราวของเขาเป็นอย่างไร ผมจะเล่าให้ฟังครับ
Leonid Rogozov เป็นแพทย์ชาวโซเวียตที่เดินทางไปกับโครงการสำรวจแอนตาร์กติกของโซเวียตในช่วงปีค.ศ.1960-1961 (พ.ศ.2503-2504) โดยเขาเป็นแพทย์ประจำสถานี Novolazarevskaya เพียงรายเดียว
ขณะที่ประจำอยู่ที่แอนตาร์กติก ในวันที่ 29 เมษายน ค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) Rogozov เกิดมีอาการป่วย มีไข้ ปวดท้อง
วันต่อมา วันที่ 30 เมษายน ค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) Rogozov มีอาการแย่ลง และเขาก็รู้ได้ในทันทีว่าเขาน่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ
แต่ปัญหาคือเขาเป็นแพทย์เพียงคนเดียวที่ประจำอยู่สถานีนี้ สถานีอื่นที่พอจะขอความช่วยเหลือได้ก็อยู่ห่างออกไป 1,600 กิโลเมตร รวมทั้งหากจะขอความช่วยเหลือทางเฮลิคอปเตอร์ สภาพอากาศในเวลานั้นก็ไม่เหมาะที่เฮลิคอปเตอร์จะมาได้
เมื่อไม่มีทางเลือก เวลาตีสองของวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) Rogozov ได้ตัดสินใจผ่าตัดตนเองโดยการใช้การมองผ่านกระจกเหนือลำตัว (หากใครเคยอ่านการ์ตูนเรื่อง Blackjack น่าจะนึกภาพออก)
การผ่าตัดดำเนินไปเรื่อยๆ สลับกับการหยุดพักของ Rogozov แต่ในที่สุดเขาก็ทำการผ่าตัดสำเร็จในเวลาราวตีสี่
ภายหลังการผ่าตัด อุณหภูมิร่างกายของ Rogozov ก็กลับเป็นปกติในห้าวัน และภายในเจ็ดวันก็ตัดไหม และพักฟื้นอีกสองอาทิตย์ เขาก็กลับมาทำงานได้เช่นเดิม
ภาพถ่ายที่เขาผ่าตัดตนเองนั้นโด่งดังในโซเวียตและกระจายไปทั่วโลก และทำให้เขาเป็นแพทย์รายแรกที่ผ่าตัดตนเองโดยมีการบันทึกภาพไว้ได้เป็นรายแรกของโลก (ก่อนหน้านั้นก็มีบันทึกว่ามีแพทย์ที่ผ่าตัดตนเอง แต่ไม่มีการบันทึกภาพ)
  🧐anna🤔
  แล้วเขาทนความเจ็บปวดได้ยังไงกันคะ?🧐
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “หาดจอมเทียน” หาดจอมเทียน เป็นชายหาดขนาดใหญ่ มีความยาวกว่า 6 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ห่างจากพัทยาใต้ประมาณ 4 กิโลเมตร เนื่องจากหาดจอมเทียนเป็นหาดที่กว้างใหญ่ จึงเหมาะแก่การมาเล่นกีฬาทางน้ำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น บานาน่าโบ๊ท เจ็ทสกี วินด์เซิร์ฟ เรือใบ หรือพาราเซลลิ่ง แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นพิกัดที่เหมาะสำหรับสายชิลไม่น้อย ใครอยากไปนอนอาบแดด รับลมทะเลสบายๆ ที่นี่ก็มีเตียงผ้าใบบริการริมหาด หรือใครที่อยากมาทานอาหาร จิบกาแฟเคล้ากลิ่นอายทะเล ที่นี่ก็มีร้านอาหารและคาเฟ่บรรยากาศดีๆ อีกหลายแห่งให้เลือกสรร ถือว่าเป็นชายหาดที่โดนใจทั้งสายเอาท์ดอร์และสายชิลเลยค่ะ
   ลืมเลือน...หรือ...ละเลย "สวัสดีครับ สวัสดีค่ะ" "ไม่เป็นไรเลยจริงๆครับ" "ได้เลยเดี๋ยวผมรีบจัดการให้ครับ" "ขอโทษครับ คราวหน้าจะระวังนะครับ"
   🌜 Law of Attraction คืออะไร? ทำไมคนเรามักถูกดึงดูดด้วยคนประเภทเดียวกัน ‘คนประเภทเดียวกันย่อมมีแรงดึงดูดเข้าหากัน’ ‘คนที่เหมือนๆ กันมักจะดึงดูดกันเอง’ ‘นิสัยเหมือนกันเลยคบกันได้’
   Microsoft ออกคำเตือน ผู้ใช้ Windows ตกอยู่ในความเสี่ยง ถึงเวลาที่ที่ผู้ใช้ Windows หลายล้านคนต้องตื่นตัวอีกครั้ง เพราะภัยไซเบอร์มันได้เกิดขึ้นอีกแล้ว
   ดูทั้งหมด