มีบัญชีอยู่แล้ว?
Leonid Rogozov นายแพทย์ผู้ผ่าตัดตนเอง
นี่คือภาพของนายแพทย์ Leonid Rogozov แพทย์ที่ทำการผ่าตัดตนเองในปีค.ศ.1961 (พ.ศ.2504)
แต่เรื่องราวของเขาเป็นอย่างไร ผมจะเล่าให้ฟังครับ
Leonid Rogozov เป็นแพทย์ชาวโซเวียตที่เดินทางไปกับโครงการสำรวจแอนตาร์กติกของโซเวียตในช่วงปีค.ศ.1960-1961 (พ.ศ.2503-2504) โดยเขาเป็นแพทย์ประจำสถานี Novolazarevskaya เพียงรายเดียว
ขณะที่ประจำอยู่ที่แอนตาร์กติก ในวันที่ 29 เมษายน ค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) Rogozov เกิดมีอาการป่วย มีไข้ ปวดท้อง
วันต่อมา วันที่ 30 เมษายน ค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) Rogozov มีอาการแย่ลง และเขาก็รู้ได้ในทันทีว่าเขาน่าจะเป็นไส้ติ่งอักเสบ
แต่ปัญหาคือเขาเป็นแพทย์เพียงคนเดียวที่ประจำอยู่สถานีนี้ สถานีอื่นที่พอจะขอความช่วยเหลือได้ก็อยู่ห่างออกไป 1,600 กิโลเมตร รวมทั้งหากจะขอความช่วยเหลือทางเฮลิคอปเตอร์ สภาพอากาศในเวลานั้นก็ไม่เหมาะที่เฮลิคอปเตอร์จะมาได้
เมื่อไม่มีทางเลือก เวลาตีสองของวันที่ 1 พฤษภาคม ค.ศ.1961 (พ.ศ.2504) Rogozov ได้ตัดสินใจผ่าตัดตนเองโดยการใช้การมองผ่านกระจกเหนือลำตัว (หากใครเคยอ่านการ์ตูนเรื่อง Blackjack น่าจะนึกภาพออก)
การผ่าตัดดำเนินไปเรื่อยๆ สลับกับการหยุดพักของ Rogozov แต่ในที่สุดเขาก็ทำการผ่าตัดสำเร็จในเวลาราวตีสี่
ภายหลังการผ่าตัด อุณหภูมิร่างกายของ Rogozov ก็กลับเป็นปกติในห้าวัน และภายในเจ็ดวันก็ตัดไหม และพักฟื้นอีกสองอาทิตย์ เขาก็กลับมาทำงานได้เช่นเดิม
ภาพถ่ายที่เขาผ่าตัดตนเองนั้นโด่งดังในโซเวียตและกระจายไปทั่วโลก และทำให้เขาเป็นแพทย์รายแรกที่ผ่าตัดตนเองโดยมีการบันทึกภาพไว้ได้เป็นรายแรกของโลก (ก่อนหน้านั้นก็มีบันทึกว่ามีแพทย์ที่ผ่าตัดตนเอง แต่ไม่มีการบันทึกภาพ)
🧐anna🤔
แล้วเขาทนความเจ็บปวดได้ยังไงกันคะ?🧐
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  อาฟเตอร์ช็อก ‘ชัชชาติ’ จับตาพรรคร่วม-พรรคเล็ก ‘ไปต่อ’ หรือ ‘จ่อชิ่ง’ . อาฟเตอร์ช็อก ‘ชัชชาติ’ จับตาพรรคร่วม-พรรคเล็ก ‘ไปต่อ’ หรือ ‘จ่อชิ่ง’ หลังฝ่ายค้านกวาด ส.ก. เกินครึ่ง - สะพัดข่าวลือ ‘ธรรมนัส’ เตรียมตีจาก
  🌍 ลงทุนสะดวกทันใจ เพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนในทุกจังหวะ กับตัวช่วยดีๆ เพื่อนักลงทุนมือโปร ด้วย Profita by LH Bank เพราะการลงทุนในยุคนี้ต้องรวดเร็วฉับไว การที่นักลงทุนมีเครื่องไม้เครื่องมือที่เข้ามือ ช่วยอำนวยความสะดวกกับช่วงเวลาที่เร่งรีบแบบนี้ Profita สามารถช่วยตอบโจทย์คุณได้
  “นักการเมืองในเทกซัสนี่แหละผิด…ใครก็ซื้อปืนในเทกซัสได้ โดยไม่ต้องตรวจสอบประวัติ” เหล่าผู้ปกครองในรัฐเทกซัส กล่าวโทษนักการเมืองอเมริกัน ที่ไม่ควบคุมปืน จนนำมาสู่เหตุกราดยิงเด็กประถม 19 คน
  อิตาลีเปลี่ยนไป..และกำลังจะเป็นจุดเปลี่ยนหลักของสงครามนี้.. ?? อิตาลีและฮังการี เรียกร้องให้มีการหยุดยิง และเลิกให้การสนับสนุนการต่อสู้ในยูเครน ท่าที ของอิตาลีใน EU ต่อสถานการณ์สงครามในยูเครนเหมือนกำลังจะเปลี่ยนไป และแจ้งบอกให้ สหภาพ EU ไม่ทำการสนับสนุนสงครามในยูเครนต่อไป
  ดูทั้งหมด