28 ก.ค. 2019 เวลา 05:46 • บันเทิง
28 กรกฎาคม 2002
เพลง Underneath Your Clothes ของ Shakira เข้าอันดับ 3 ในอังกฤษ
หลังจากไม่ประสบความสำเร็จจากอัลบั้มในช่วงต้นยุค 90's เพราะยังเด็กอายุเพียง 13 ปี และเพลงที่ไม่มีความเป็นตัวเธอ Shakira ศิลปินชาวโคลัมเบียตัดสินใจเบรคการทำเพลงจนกว่าจะเรียนจบ ซึ่งในช่วงกลางยุค 90's เธอได้พบกับนักแต่งเพลง-โปรดิวเซอร์ชาวคิวบาที่เติบโตในไมอามี่ชื่อ Lester Mendez จากการแนะนำของเจ้าพ่อวงการเพลงละติน Emilio Estefan (สามีของ Gloria Estefan) ทั้งสองคุยกันถูกคอโดยเฉพาะรสนิยมทางดนตรี ซึ่งมีวงโปรดเดียวกันอย่าง Blur, Depeche Mode, The Cure
"มันเจ๋งมาก Shakira จำท่อนเบสของเพลง Girls and Boys ของ Blur ได้ แล้วผมก็บอก ใช่เลย ผมก็รักมัน ผมหยิบซีดีออกมาแล้วเราก็นั่งฟังเพลงเหล่านั้นกัน" Lester เล่า แล้วผลลัพธ์ของการพบกันครั้งนั้นก็ได้เพลงละตินที่ชื่อ 'Octavo Dia (Eighth Day)' ที่ทั้งคู่ร่วมแต่งและโปรดิวซ์ซึ่งอยู่ในอัลบั้มฮิตภาษาละตินในปี 1998 ของ Shakira ในเวลาต่อมา และเพลงนี้ยังทำให้เธอได้เข้าชิงรางวัล Latin Grammy อีกด้วย
หลังจากประสบความสำเร็จในอัลบั้มเพลงภาษาละตินจนมีอัลบั้ม แสดงสด MTV Unplugged ในปี 2000 ซึ่งคว้ารางวัล Grammy ไปครอง Shakira อยากจะลองก้าวไปอีกขั้นด้วยการเปิดตลาดในอเมริกาผ่านเพลงภาษาอังกฤษ แต่เธอพูดและเขียนไม่ได้ เธอจึงจ้างติวเตอร์และศึกษางานเขียนของนักแต่งเพลงและกวีอย่าง Bob Dylan, Leonard Cohen และ Walt Whitman
"ฉันมีดิกชันนารีอยู่บนมือข้างหนึ่ง อีกข้างหนึ่งเป็นหนังสือคลังคำ" Shakira กล่าว "ฉันภาวนาขอกับพระเจ้าให้ส่งเพลงมาให้ฉันวันนี้เถอด ฉันจำได้ว่าฉันเขียนเพลงแรก 'Objection(Tango)' ได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมงต่อมา มันเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก" จากเพลงแรกทำให้เธอมีความมั่นใจและเขียนเพลงต่อๆ มาได้ในเวลาไม่นาน รวมถึง 'Underneath Your Clothes' ซึ่งเธอได้ชวนเพื่อนเก่าที่เคยช่วยสร้างชื่อให้เธอมาร่วมแต่งและโปรดิวซ์นั่นก็คือ Lester Mendez นั่นเอง และค่ายเพลงก็คาดหมายว่ามันจะต้องเป็นเพลงฮิต
ในช่วงที่ทำอัลบั้มภาษาอังกฤษชุดแรก 'Laundry Service' นี้เป็นช่วงที่ Shakira คบหาอยู่กับ Antonio De la Rua ลูกชายของประธานาธิบดีประเทศอาร์เจนติน่าขณะนั้น ซึ่งเพลง Underneath Your Clothes ก็เป็นเพลงรักที่มาจากความสัมพันธ์นี้ แม้อัลบั้มแรกของเธอ นักวิจารณ์จะบอกว่าด้วยกำแพงของภาษาทำให้เธอถ่ายทอดความเร่าร้อน เสน่ห์ในแบบเพลงละตินที่ทำให้เธอโด่งดังออกมาได้ไม่ถึงเท่าที่ควร แต่ Shakira ก็กล่าวว่า "ถ้าคุณลองดูเนื้อหาของเพลงในอัลบั้ม เกือบทั้งหมดจะมาจากประสบการณ์และความรู้สึกของฉันเอง ฉันถ่ายทอดจากความรู้สึกที่แท้จริง จากประสบการณ์ที่ฉันเคยผ่านมา"
ถึงแม้ว่าจะถึงหรือไม่ตามที่นักวิจารณ์ว่า แต่อัลบั้มภาษาอังกฤษชุดแรกของเธอก็กลายเป็นอัลบั้มที่ออกขายในปี 2001 ที่ขายดีที่สุดในโลก มากกว่า 20 ล้านชุด
อ้างอิง : Shakira Cover Story: Cultural Fusion by Faze Staff, New sound machines in Miami, a new generation of independent Latin music producers competes with the town's former kingpin, Emilio Estefan Jr. by|Agustin Gurza
โฆษณา