17 ส.ค. 2019 เวลา 04:34 • ธุรกิจ
ใครๆ ก็ชอบบอกว่าเป็น Entrepreneur
คำๆ นี้มีความหมายยังไงกันแน่?
Entrepreneur (n.) อ่านว่า /ˌɒntrəprəˈnɜː(r)/ หรือ /ออน-เทรอะ-เพรอะ-เนอ(ร์)/ มีต้นกำเนิดมาจากภาษาฝรั่งเศส คือ entreprendre หมายถึง "to undertake" ในบริบทของธุรกิจ แปลว่า "การเริ่มต้นทำธุรกิจ" รวมถึง บุคคลผู้ซึ่งวางโครงสร้าง จัดการ และรับรู้ความเสี่ยงของธุรกิจหรือบริษัท อีกคำศัพท์หนึ่งที่มักจะได้ยินคู่กันก็คือคำว่า Startup (สตาร์ต อัพ) แล้วสตาร์อัพต่างจากธุรกิจทั่วๆ ไปยังไง ร้านขายโจ๊กหน้าปากซอย หรือร้านน้ำเต้าหู้ในตลาด ถือว่าสตาร์อัพหรือเปล่า?
ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักคนๆ หนึ่งกันก่อน เขาชื่อว่า Steve Blank ชื่อฟังดูไม่คุ้นหู แต่รู้หรือไม่ เขาได้รับยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งสตาร์ทอัพ!
ผู้เชี่ยวชาญเรื่อง Customer Development และ Lean Startup method เขามีประสบการณ์การทำธุรกิจที่หลากหลาย เป็นนักการศึกษาที่ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสาร Forbes ให้เป็น 1 ใน 30 บุคคลทรงอิทธิพลในแวดวงเทคโนโลยีในปี 2556 และในปี 2555 นิตยสาร Harvard Business Review ยังยกให้เขาเป็นหนึ่งใน “ผู้เชี่ยวชาญแห่งนวัตกรรม”
Blank ได้ให้คำจำกัดความของ “Startup” ไว้ว่า
“a startup is an organization formed to search for repeatable and scalable business model” นั่นคือ Startup เป็นองค์กรหรือกิจการที่ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อการค้นหาโมเดลทางธุรกิจ (Business Model) ที่ทำซ้ำได้ (Repeatable) และขยายตัวเองหรือเติบโตได้ (Scalable)
สิ่งที่ทำให้ Startup แตกต่างจากธุรกิจในอดีตคือ มีการใช้นวัตกรรมทางเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์หรือการให้บริการที่สร้างความรู้สึกแตกต่าง แก้ไขปัญหา (pain point) ที่ธุรกิจแบบเดิมๆ ยังทำไม่ได้
เมื่อการทำธุรกิจแบบ Startup ได้รับความสนใจอย่างมาก จาก Silicon Valley บริษัทชั้นนำต่างๆ เริ่มให้ความสนใจและอยากเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งนี้ จนในที่สุดก็เข้าไปอยู่ระบบการศึกษา เกิดเป็น Entrepreneurial University หรือ “มหาวิทยาลัยผู้ประกอบการ” ที่เป็นแหล่งผลิตบุคลากร งานวิจัย เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่เปลี่ยนไปของบริษัททั่วโลก นี่จึงเป็นที่มาของ
Entrepreneurship -​ “a way of thinking, reasoning, and acting that is opportunity obsessed, holistic in approach, and leadership balanced for the purpose of value creation and capture”
ที่หมายถึงกระบวนการคิด การให้เหตุผล การแสดงออกของผู้ที่มองหาโอกาส การคิดและมองรอบด้าน การมีสมดุลทางภาวะผู้นำเพื่อวัตถุประสงค์ของการสร้างและรักษาคุณค่า ซึ่งจริงๆ แล้ว Entrepreneurship เป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่ใครก็ควรมี ไม่จำเป็นว่าต้องเฉพาะว่าสำหรับคนที่มีธุรกิจเป็นของตัวเองอย่างเดียวเท่านั้น ส่วนสำคัญที่สุดอยู่ที่ “วิธีคิด” ในขณะที่ Entrepreneur นั้นหมายถึงตัวบุคคล Steve Blank ได้บอกอีกว่า ไม่จำเป็นว่าจะเป็นว่าจะต้องผู้ก่อตั้งธุรกิจ Startup เท่านั้น ธุรกิจ Lifestyle หรือธุรกิจขนาดเล็ก (small business) ที่เกิดขึ้นโดย “คนธรรมดา” คนที่ทำ Startup เป็นคนบ้าๆ บอๆ (Insane) เป็นผู้ก่อตั้งกิจการ (founder) ที่ตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วพูดว่า
“I don't just want to be self-employed. I want to take over the universe. I want to change the world.”
ไม่ใช่แค่คนที่อยากเป็นเจ้านายตัวเอง แต่หมายถึงคนที่อยากเปลี่ยนโลกทั้งใบต่างหาก
แล้วมาติดตามกันต่อว่า คุณสมบัติที่สำคัญของ Entrepreneur มีอะไรบ้าง ในตอนหน้านะคะ :)​
โฆษณา