28 ส.ค. 2019 เวลา 02:20 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี
อินเดียฉลาดคิดผลิต ดินสอจากหนังสือพิมพ์ ลดขยะ-ลดคาร์บอน-ลดตัดไม้ แปลงขยะเป็นของชิ้นใหม่ อัพไซเคิล!
ในแต่ละปี ต้นไม้กว่า 8 ล้านต้นต้องถูกตัด เพื่อมาทำดินสอกว่า 2 พันล้านแท่งทั่วโลก ขยะหนังสือพิมพ์หรือขยะกระดาษก็เป็นขยะมหาศาลเช่นกัน อินเดียจึงปิ๊งไอเดียนำหนังสือพิมพ์เก่ามาทำเป็นดินสอเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ในอินเดียมีหลายแห่งหลายบริษัทที่ผลิตดินสอจากหนังสือพิมพ์อัพไซเคิล โดยดินสอแต่ละแท่งจะไม่มีเหมือนใครมีลวดลวยเอกลักษณ์ ไม่หักง่ายเวลาเหลา และกระบวนการผลิตยังพยายามปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นในปริมาณที่ต่ำ
วิธีทำจากแหล่งอ้างอิง (The better India) คือ เริ่มแรกจะตัดกระดาษเป็นแผ่นขนาด 18x18 ซม และหลังจากนั้นไส้ดินสอจะถูกม้วนด้วยกระดาษนี้หลังจากนั้นก็ทำให้มันแห้ง หลังจากนั้นก็ใช้เครื่องขัดผิวให้เรียบ และตัดให้มันได้ไซส์ตามต้องการ
* The newspaper is cut into pieces of 18×18 cm. The lead is manually rolled on that paper and deposited in a rolling machine. The pencils are allowed to dry naturally for 30 minutes.
* Dried pencils are then put into a dryer for one hour at 220° Celsius.
* Polishing machines give the final finish to make the pencil smooth. Finally, the product goes through the cutting machine, where it is cut into determined sizes.
* To make the process completely eco-friendly, the pencils are packaged in compostable boxes of craft paper
จากข่าวใน The beter India รายงานว่าคู่รักในเมือง Bangaluru ได้อัพไซเคิลหนังสือพิมพ์ 6,000 ฉบับ แปลงเป็นดินสอได้ถึง 10,000 แท่งเลยทีเดียว
ถือเป็นอีกผลิตภัณฑ์ที่เน้นถึงความใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม เป็นการรีไซเคิลนำขยะชิ้นเก่ามาเป็นวัสดุชิ้นใหม่
และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไม่ต้องใช้ไม้ ตัดไม้มาทำดินสอเพิ่มเติมอีกด้วย
ร่มธรรม ขำนุรักษ์ (หวาย)
ที่มา
โฆษณา