8 ก.ย. 2019 เวลา 09:49 • ธุรกิจ
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ปังสยาม
ธุรกิจที่เติบโตมากว่าครึ่งศตวรรษจะเรียกว่าเป็นสุดยอดแห่งธุรกิจได้หรือไม่ ? ย้อนคำถามไปอีกนิดถ้าพูดถึงชื่อธุรกิจที่มีอายุยาวนาน ถามว่าเราจะนึกถึงอะไรกันบ้าง? ตอบมายังไงแต่เชื่อว่า น้อยคนที่จะตอบชื่อของ “ปังสยาม” ไม่ใช่ว่าแบรนด์เค้าไม่ดัง แต่นี่คือแบรนด์ร้านเบเกอรี่ที่ไม่จำเป็นต้องออกสื่อไม่ต้องอัดงบโฆษณา แต่ใช้คุณภาพสินค้ามาเล่าเรื่องราว และกลายเป็นจุดแข็งที่ทำให้เติบโตมากว่า 47 ปี
 
www.ThaiFranchiseCenter.com ถือว่าปังสยามเป็นอีกหนึ่งคาแรคเตอร์ของคนลงทุนที่ผ่านร้อนผ่านหนาวผ่านเรื่องราวในเวทีธุรกิจมาอย่างโชกโชนตั้งแต่ยุคที่คนไม่นิยมเบเกอรี่ จนต้อนนี้สินค้าอย่างเบเกอรี่แทบจะเป็นเมนูสำคัญของคนยุคใหม่ ในเรื่องรสชาติรับประกันได้ว่า เมนูของปังสยามไม่เป็นสองรองใครแต่ เบื้องลึกจริงๆ ของปังสยามเชื่อว่ามีอีกหลายเรื่องที่หลายคนยังไม่รู้จัก
 
1.ปังสยามธุรกิจที่ต่อยอดจาก “ร้านกาแฟโบราณ”
ภาพจาก  www.facebook.com/pungsiam/
สมัยก่อนมีคำที่เรียกว่า “สภากาแฟ” เป็นร้านโกปี๊หรือขายสินค้าโชห่วยที่นอกจากสินค้าทั่วไปก็มีกาแฟและเครื่องดื่มง่ายๆ จำหน่าย ร้านโกปี๊เหล่านี้สมัยก่อนคือจุดศูนย์รวมของคนในชุมชนใครมีเรื่องอะไรก็จะมานั่งพูดคุยกันที่ร้าน พร้อมจิบน้ำชา กาแฟ ไปพลางๆ หรือเวลาใครจะต้องการถามหาคนในชุมชนส่วนใหญ่ก็จะมาถามที่ร้านโกปี๊แบบนี้ เรียกว่านี่คือจุดศูนย์รวมของคนไทยในสมัยก่อน ซึ่ง “ปังสยาม” เป็นการต่อยอดเอาธุรกิจนี้มาพัฒนาให้ทันสมัยมากขึ้น
 
2.สยามรุ่งเรืองเป็นธุรกิจดั้งเดิม
 
ปังสยามเป็นการแตกไลน์ธุรกิจออกมาจาก ธุรกิจเดิมที่ใช้ชื่อว่า “สยามรุ่งเรือง” โดยเป็นธุรกิจโรงงานทำขนมปังเจ้าใหญ่ในย่านมหาชัย ซึ่งการแตกไลน์ออกมาเป็นร้านเบเกอรี่ ก็ยังเป็นการลงทุนในธุรกิจที่คล้ายคลึงกันแต่เป็นในส่วนของหน้าร้านและการจำหน่าย ภายใต้ชื่อว่า “ปังสยาม”
 
3.ที่มาของชื่อ “ปังสยาม”
ภาพจาก  www.facebook.com/pungsiam/
ร้านปังสยามเป็นการแตกไลน์ธุรกิจออกมา เพื่อจำหน่ายในเชิงร้านอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมขนมอันเป็นจุดเด่นของร้าน โดยที่มาของชื่อร้านนั้น เกิดจากการรวมคำของ "ขนมปัง" กับคำว่า "สยาม" ซึ่งย่อมาจากชื่อร้าน "สยามรุ่งเรือง" ซึ่งเป็นชื่อธุรกิจดั้งเดิมที่ดำเนินธุรกิจมาก่อน ส่วน พ.ศ. ๒๕๑๕ ที่พ่วงต่อท้าย เป็นปีพ.ศ. ที่ได้เริ่มกิจการทางด้านนี้  
 
4.ปังสยาม ภายใต้การบริหารงาน “บริษัท ปังสยาม พ.ศ.2515”
1
ภาพจาก  www.facebook.com/pungsiam/
เมื่อมีการเติบโตทางธุรกิจที่ชัดเจนและเพื่อให้ดำเนินงานได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น จึงมีการจดทะเบียนในนามบริษัท ชื่อว่า บริษัท ปังสยาม พ.ศ. 2515 จำกัด สำนักงานใหญ่อยู่ที่ สมุทรสาคร ด้วยทุนจดทะเบียนเบื้องต้น 1,000,000 บาท เพื่อประกอบกิจการผลิตจำหน่ายและขายหน้าร้านขนมปังขนมเค้กคุกกี้ขนมปังปิ้งนมสดสังขยา อาหารและเบเกอรี่ทุกชนิด
 
5.สโลแกนของร้านคือ “อบด้วยรัก อุ่นด้วยใจ”
ภาพจาก  www.facebook.com/pungsiam/
“อบด้วยรัก อุ่นด้วยใจ” คือคำนิยามที่ทางร้าน ปังสยาม ได้นำมาใช้ในการให้จำหน่ายและบริการ ซึ่งได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่รุ่นอากง อาม่า ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มธุรกิจของครอบครัวขึ้นมา และด้วยบรรยากาศประกอบกับอาหารและขนมปังที่วางขายในร้านซึ่งมีคอนเซ็ปแบบ Traditional หรือร้านกาแฟร้านแบบดั้งเดิม เป็นเหมือนการย้อนภาพวันวานให้คนที่เคยสัมผัสได้กลับมาเห็นร้านแนวนี้ในยุคสมัยใหม่อีกครั้ง
 
6.ตกแต่งร้านในสไตล์ย้อนยุค
ภาพจาก  www.facebook.com/pungsiam/
กลายเป็นเอกลักษณ์ของร้าน “ปังสยาม” ที่คงคอนเซปต์ความโบราณเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ การตกแต่งบรรยากาศในร้านเน้นการใช้วัสดุที่เป็นไม้ พร้อมการจัดวางอย่างมีสไตล์ทั้งป้ายและรูปภาพเก่าๆ ต่างๆ  แม้จะเป็นร้านสไตล์พรีเมี่ยมที่เปิดบริการในห้างสรรพสินค้าชั้นนำหลายแห่งแต่แม่เหล็กสำคัญคือ “กลิ่นอายของยุคโบราณ” ที่หาชมได้ยากในสมัยนี้
 
7.ปังสยามไม่ได้ขายแค่ “เบเกอรี่”
ภาพจาก  www.facebook.com/pungsiam/
หลายคนคิดว่าชื่อ “ปังสยาม” ก็จะมีแต่สินค้าพวกเบเกอรี่ แต่ในความเป็นจริงตรงข้ามสิ้นเชิงนอกจากเมนูคาวหวานให้เลือกแล้วยังมีเมนูเครื่องดื่มหลากหลายเมนู ทั้งเครื่องดื่มร้อนและเย็นคอยให้บริการ โดยรสชาติจะคงความเป็นเอกลักษณ์แบบในสมัยก่อน จุดนี้เองทำให้ร้านปังสยามมีความแตกต่างจากร้านกาแฟทั่วไป อย่างชัดเจน
 
8.เมนูสุดปัง ของ “ปังสยาม”
ภาพจาก  www.facebook.com/pungsiam/
เมื่อได้ชื่อว่ามีหลากหลายเมนูให้เลือก ลองมาแนะนำเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านประเภทที่ไม่ว่าจะเข้าสาขาไหนก็ต้องลองสั่งมาลองกันดูสักครั้ง เมนูเด็ดๆ ได้แก่ เค้กโบราณ , ไข่คนโบราณ , ไข่กระทะพร้อมปังญวน ,  แฟสยามนมสดเย็น ชาเขียวนมสยามปั่น  , ชาสยามนดสด , สปาเก็ตตี้ลูกครึ่ง , ตำม้ายย (ไก่ทอด ส้มตำ) , ปังเนยสด , ปังสังขยา เป็นต้น
ภาพจาก  www.facebook.com/pungsiam/
9.บริหารงานโดยทายาทรุ่นที่ 2
ภาพจาก  www.facebook.com/pungsiam/
กว่า 47 ปีของปังสยามที่เริ่มดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 2515 และกลายมาเป็นชื่อทางการค้าที่รู้จักกันดี ธุรกิจดังกล่าวเริ่มต้นตั้งแต่ยุคพ่อแม่ซึ่งตอนนี้สืบทอดมาถึงทายาทรุ่นที่ 2 (รุ่นลูก) ได้แก่ คุณเรืองชัย พรสวรรค์วงศ์ ที่ใช้แนวทางในการบริหารงานแบบคนรุ่นใหม่พัฒนาแบรนด์ปังสยามให้เจริญก้าวหน้าและเติบโตขยายสาขาเพิ่มมากขึ้น สามารถแข่งขันกับคู่แข่งจำนวนมากได้เป็นอย่างดี ด้วยเทคนิคการตลาดเน้นรูปแบบออนไลน์ให้เข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่มากขึ้น
 
10.ปังสยามมี 16 สาขาทั่วกรุงเทพฯ
ภาพจาก  www.facebook.com/pungsiam/
การเติบโตของปังสยามดำเนินมาโดยลำดับปัจจุบันมีสาขาอยู่ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำรวมแล้วกว่า 16 สาขาได้แก่ อิมพีเรียลเวิร์ล สำโรง , พอร์โตชิโน่ สมุทรสาคร , โลตัส มหาชัย , โลตัส รามอินทรา , เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ , เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า , เซ็นทรัล บางนา, เซ็นทรัล พระราม 2 , เซ็นทรัล พระราม 3 , ฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต , เมกะ บางนา , เซ็นทรัลเวิร์ล , โรบินสัน ศรีสมาน , ฟอร์จูนทาวน์ , บิ๊กซี อ่อนนุช , คอสโม บาซาร์ เมืองทองธานี
 
จุดเด่นของปังสยามอาจไม่ได้โดดเด่นในเรื่องเมนู แต่ให้ความสำคัญกับการรักษาคุณภาพสินค้า บริการ และการรักษาบรรยากาศยุคเก่าเอาไว้ได้เป็นอย่างดี พร้อมกับผสมผสานเทคโนโลยีและการตลาดยุคใหม่เข้ามาพัฒนาธุรกิจ มีการใช้ตลาดออนไลน์ และการพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ออกมาต่อเนื่อง ท่ามกลางการแข่งขันในธุรกิจที่แม้จะสูง แต่ปังสยามคือหนึ่งในแบรนด์เบเกอรี่ที่มีประสบการณ์มาอย่างโชกโชนและไม่ยอมถูกกระแสแห่งเทคโนโลยีกลืนกิน ซ้ำยังผนวกเอาเทคโนโลยีมาใช้เป็นเครื่องมือพัฒนาธุรกิจได้อย่างดีอีกด้วย
  -
โฆษณา