มีบัญชีอยู่แล้ว?
10 ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก ที่คุณไม่เคยรู้ว่ามีอยู่จริง
บนโลกใบนี้มีประเทศมากกว่า 200 ประเทศ และส่วนมากเรามักจะได้ยินชื่อประเทศที่เป็นประเทศมหาอำนาจ ประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงาม หรือแม้แต่ประเทศเพื่อนบ้าน แต่จะมีใครบ้างที่สนใจว่า บนโลกเราใบนี้มีประเทศเล็กๆ อะไรอยู่บ้าง ซึ่งวันนี้Story worldจะขอพาทุกท่านมาชมบรรดาประเทศที่เล็กที่สุดในโลก
1. ปาเลา (พื้นที่ 459 ตร.กม. ประชากร 21,347 คน)
สาธารณรัฐปาเลา ถือเป็นประเทศที่น่าอัศจรรย์ที่สุดในโลก โดยปาเลาประกอบด้วยเกาะมากกว่า 300 เกาะที่มีขนาดแตกต่างกัน มีป่าดิบชื้นที่เต็มไปด้วยพืชและนกที่ไม่เหมือนใคร ส่วนภายในน่านน้ำมีสายพันธุ์ฉลามกว่า 130 ชนิด รวมไปถึงแมงกระพรุนกว่า 2 ล้านตัว
2. นีวเว (พื้นที่ 261.46 ตร.กม. ประชากร 1,190 คน)
ประเทศที่เป็นเกาะเล็กๆ ในเขตโอเชียเนีย แม้ว่าที่นี่จะสวยงามแต่กลับไม่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมากนัก ดังนั้นนีวเวจึงได้รับความช่วยเหลือจากประเทศข้างเคียงโดยเฉพาะนิวซีแลนด์ เมืองหลวงของที่นี่คือหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีประชากรน้อยกว่า 600 คน แต่ถึงอย่างนั้น นีวเวก็ยังมีสนามบินและซุปเปอร์มาเก็ตเป็นของตัวเอง
3. เซนต์คิตส์และเนวิส (พื้นที่ 261 ตร.กม. ประชากร 52,329 คน)
ประเทศแห่งนี้ประกอบไปด้วยเกาะ 2 เกาะคือ เซนต์คิตส์ และ เนวิส โดยแหล่งรายได้หลักของที่นี่คือ “โปรแกรมผลเมืองเชิงเศรษฐกิจ” ที่อนุญาตให้ใครก็ตามลงทุนในอุตสาหกรรมน้ำตาลท้องถิ่นอย่างน้อย 250,000 เหรียญ และได้รับสิทธิ์เป็นพลเมืองของที่นี่ นอกจากนั้นยังมีอีกวิธีคือการซื้อทรัพย์สินที่มีมูลค่าไม่น้อยกว่า 400,000 เหรียญ บนเกาะทั้งสองแห่ง
4. ตูวาลู (พื้นที่ 26 ตร.กม. ประชากร 10,959 คน)
นี่คือหนึ่งในประเทศที่เล็กที่สุดและยากจนที่สุดในโลกและถูกสหประชาชาติจัดให้อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาน้อยที่สุด สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศเล็กๆ แห่งนี้ขึ้นอยู่กับการให้เช่าอินเทอร์เน็ตโดเมนเนม .tv ที่สามารถทำรายได้ให้กับประเทศหลายล้านเหรียญ
5. นาอูรู (พื้นที่ 21 ตร.กม. ประชากร 9,591 คน)
นาอูรู เป็นสาธารณรัฐอิสระที่เล็กที่สุด และเป็นประเทศที่เป็นเกาะเล็กที่สุดในโลก ที่นี่เป็นประเทศที่เมืองหลวงไม่มีระบบขนส่งสาธารณะ ประชากรส่วนใหญ่จะมียานพาหนะส่วนตัวเป็นของตนเองเพื่อเดินทางไปบนถนนที่มีระยะทางเพียง 25 ไมล์เท่านั้น และด้วยปัญหาทางด้านสิ่งแวดล้อมจึงทำให้ที่นี่ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม แถมประชากรที่นี่กว่า 70% ยังเป็นโรคอ้วนอีกด้วย
6. ซีบอร์กา (พื้นที่ 4.91 ตร.กม. ประชากร 312 คน)
ประเทศจำลองที่ตั้งอยู่บนดินแดนตอนเหนือของอิตาลีใกล้กับชายแดนฝรั่งเศส ก่อตั้งขึ้นในปี 1960 และปกครองในแบบราชาธิปไตย ที่สำคัญพวกเขามีกองกำลังป้องกันตนเอง โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม 1 คน และทหารเฝ้าเขตชายแดน 2 คนเท่านั้น
7. ฮัตต์ ริเวอร์ (พื้นที่ 75 ตร.กม. ประชากร 30 คน)
ประเทศจำลองที่ตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลีย ก่อตั้งขึ้นโดย เลียวนาร์ด คาสลีย์ ชาวนาผู้ที่ประกาศให้ฟาร์มของเขาเป็นรัฐอิสระแห่งใหม่ แม้ว่าประเทศของเขาจะไม่ได้รับการยอมรับจากรัฐใดๆ แต่ประชากรในรัฐของเขาก็มีสกุลเงิน แสตมป์ และหนังสือเดินทางเป็นของตัวเอง โดยในพื้นที่ส่วนต่างๆ ของประเทศ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นรูปปั้นสลักครึ่งตัวของเจ้าฟ้าชายเลียวนาร์ดแห่งฮัตต์ (แต่งตั้งเองเลย)
8. สาธารณรัฐโมลอสเซีย (พื้นที่ 0.055 ตร.กม. ประชากร 7 คน)
ประเทศจำลองที่ก่อตั้งขึ้นโดย เควิน บอจห์ ในปี 1999 ตั้งอยู่ในรัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ประชากรในประเทศแห่งนี้ประกอบไปด้วย นายเควิน, ครอบครัวของเขา, หมา 3 ตัว, แมว 1 ตัว และกระต่าย 1 ตัว โมลอสเซียมีตราประจำชาติและธงชาติเป็นของตนเอง มีโทษประหารสำหรับอาชญากรรมร้ายแรง มีหนังสือเดินทางของตนเอง มีโครงการอวกาศ และในเดือนพฤษภาคม 2017 ที่ผ่านมา โมลอสเซียได้มีสมาชิกเพิ่มเป็น 40 คนแล้ว
9. คณะทหารองค์อธิปัตย์แห่งมอลตา (พื้นที่ 0.012 ตร.กม. ประชากร 3 คน)
เป็นคณะนักบวชคาทอลิกฝ่ายฆราวาสซึ่งตามประเพณีแล้วมีลักษณะเป็นทหาร อัศวิน และขุนนาง ก่อตั้งขึ้นเป็นกลุ่มอัศวินฮอสปิทัลเลอร์ ประมาณปี 1099 ที่กรุงเยรูซาเลม ดังนั้นคณะนักบวชนี้จึงเป็นคณะอัศวินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ปัจจุบันมีสถานะเป็นประเทศที่เป็นองค์กรทางศาสนาที่มีประชากรเพียง 3 คน แต่มีสมาชิกกว่า 13,000 คน และอาสาสมัครกว่า 80,000 คน มีศูนย์บัญชาการอยู่ในกรุงโรม มีสกุลเงิน แสตมป์ เว็บไซต์ ทะเบียนรถยนต์ และหนังสือเดินทางเป็นของตนเองทั้งหมด
10. ซีแลนด์ (พื้นที่ 0.004 ตร.กม. ประชากร 27 คน)
นี่คือประเทศจำลองที่มีชื่อเสียงมากที่สุด ถูกตั้งอยู่บนเสา 2 ต้นในทะเล ห่างจากชายฝั่งของสหราชอาณาจักรไปเพียง 6 ไมล์ทะเล ในอดีตที่นี่เป็นป้อมปราการที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อใช้เป็นสถานีวิทยุกระจายเสียง ต่อมาได้ประกาศตัวเป็นอิสระในปี 1967 และปัจจุบันถูกปกครองโดยสมเด็จเจ้าฟ้าชายไมเคิล มีรัฐธรรมนูญ ธงชาติ เพลงชาติ สกุลเงิน แสตมป์ และหนังสือเดินทาง
1
Story​ world​ ขอบคุณที่รับชมครับ
  คำหนุนใจ
  อารมณ์1หมู่บ้าน หรือ1ครัวเรือนเลยค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฮั่วเซ่งเฮง ผนึก SCB ส่ง “GOLD NOW” แพลตฟอร์มซื้อ-ขายทองคำตัวใหม่ ไม่ต้องวางหลักประกันซื้อขาย จับกลุ่มลูกค้าซื้อขายออนไลน์ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว รูปแบบการเปิดบัญชีแบบไม่ต้องกรอกเอกสาร (Paperless) ผูกบัญชีได้ง่ายผ่าน SCB EASY ชำระราคาซื้อขายเต็มจำนวน (Fully Paid) ได้นอกเวลาทำการธนาคาร ให้สามารถลงทุนได้ทุกที่ โดยไม่ต้องวางหลักประกัน และไม่มีค่าธรรมเนียม
   ทำไม “ช้างศึก U23” จะไปไม่ถึงฝัน? โดย มร.เอ็ม แม้หลายคนจะบอกว่า “ช้างศึก U23” เจองานไม่หนัก โอกาสเข้ารอบไม่ใช่เรื่องยาก หลังจากทราบผลการจับสลากแบ่งสายฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก โดยไทยอยู่ในกลุ่มเจ ร่วมกับมองโกเลีย (เจ้าภาพ), สปป. ลาว และมาเลเซีย แต่ด้วยปัญหาทั้งภายในและภายนอก ศึกครั้งนี้จึงมี 3 เหตุผลที่อาจทำให้ “ช้างศึก U23” ไปไม่ถึงฝั่งฝัน
   ทำไมหนังสือพิมพ์ถึงเรียกว่าหัว ผู้อ่านอาจเคยได้ยินคำว่าหนังสือพิมพ์หัวหนึ่ง หัวในที่นี้ไม่ได้หมายถึงฉบับใดฉบับหนึ่ง แต่หมายถึงยี่ห้อของหนังสือพิมพ์
   “วัคซีนโมเดอร์นา” 3 ล้านโดสจากโปแลนด์ บริจาครพ.ธรรมศาสตร์ ปลายตค. นี้ “หมอบุญ” แจง หลังเจรจากับรพ.มธ. นาน 2 เดือน เตรียมพร้อมรับมอบ “วัคซีนโมเดอร์นา” ลอตแรก 3 ล้านโดสจากการบริจาคของโปแลนด์
   ดูทั้งหมด