มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทฤษฎี ถ่านในเตา ความสำเร็จของนักเขียนหน้าใหม่ใน blockdit
วันนี้ผมอยากมาแบ่งปัน ทฤษฎีหนึ่งที่ผมนำมาใช้ในการประกอบการเขียนใน blockdit
ขอเกริ่นนำก่อนว่า ตัวผมเองก็ยังไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไร ในงานเขียนใน blockdit
แล้วตัวบทความที่เขียนออกมาก็ยังไม่ได้โดดเด่นอะไรมากมาย ยังขาดๆ เกินๆอยู่มาก
แต่วันนี้ที่จะมานำเสนอ ทฤษฎีหนึ่งที่มีชื่อว่า ถ่านในเตา มันเป็นทฤษฎีที่เหล่านักเขียนหน้าใหม่ๆ ที่ยังไม่เก่ง และมีความกังวล กับงานเขียนตัวเอง ตลอดทั้งกำลังใจที่จะช่วยพลักดันให้เราสร้างผลงานใหม่ๆ ออกมาได้อย่างต่อเนื่อง
เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาในการอ่าน เรามาเริ่มทำความเข้าใจในทฤษฎีนี้กัน
ผมเชื่อว่าพวกเราทุกคนต้องเคยเห็น กองถ่านที่ติดไฟอยู่ในเตากันมาบ้างแล้ว
ภาพถ่านที่กำลังร้อนแดงอยู่ในเตา คุณเคยสงสัยไหมครับว่า ถ่านก้อนไหนที่เป็นตัวกลางเปล่งประกายความร้อนแดง ให้กับถ่านก้อนอื่นๆ
ภาพจาก kapook Home
มันเป็นก้อนไหน พวกคุณพอจะนึกออกหรือป่าว มันอาจจะเป็นถ่านก้อนแดงที่ใหญ่ที่สุด หรือจะเป็นก้อนที่อยู่ตรงกลาง หรือเหล่าถ่านก้อนเล็กๆที่กระจายตัวอยู่ด้านล่าง
ถ้าโดยทั่วไปคำตอบที่ถูก น่าจะเป็น ถ่านทุกก้อนต่างก็ส่งความร้อนให้กันและกัน ไม่ว่าถ่านก้อนนั้นจะเล็กหรือใหญ่ ก็ล้วนพึ่งพากันและกัน
และหากจะถามต่อไปว่า เมื่อเราเอาที่คีบถ่านก้อนใดก้อนหนึ่ง ออกมาจากเตา อะไรจะเกิดขึ้นกับถ่านก้อนนั้น
คำตอบที่ได้คือ อีกไม่นานถ่านก้อนนั้นก็จะมอดดับไปเอง แต่ถ้าหากเราคีบมันกลับเข้าไปในเตาใหม่อีกครั้ง ไม่นานมันก็จะร้อนแดงขึ้นมาใหม่ได้อีกครั้ง
เพื่อนๆอาจจะงง อ้าวๆ แล้วไงต่อ คือที่ผมยกตัวอย่างเรื่องถ่านในเตาขึ้นมาเพื่อจะบอกกับเพื่อนๆว่า
เรื่องของถ่านแดง ก็คล้ายๆ กับอารมณ์ความอยากที่จะสำเร็จในงานเขียนของพวกเรา
พอเราเปิดแอฟblockdit เพื่อที่จะเข้ามาอ่าน มาเขียน เข้ามากดไลค์ให้กำลังใจ หรือเข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน
นั่งอ่านบทความของนักเขียนคนอื่นๆ ที่ประสบความสำเร็จ เห็นยอดไลค์ ยอดคนแชร์ ยอดคอมเม้นท์ ของนักเขียนเหล่านี้ พอเห็นแบบนี้แล้ว มันช่างเป็นบรรยากาศแห่งความสำเร็จจริงๆ
อุปสรรคปัญหาต่างๆ ที่มีอยู่เดิม ดูเหมือนว่าจะไม่มีความหมายอะไร ในขณะที่หัวใจของคุณพองโต และบอกกับตัวเองว่า ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องประสบความสำเร็จในงานเขียนแบบพวกเขาบ้าง
แต่ถ้าเมื่อไร คุณมีธุระที่ต้องไปทำอย่างอื่นหลายๆวัน และไม่ได้เข้ามาอ่าน หรือเข้ามาเขียนอะไรๆในblockdit ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในวันนั้นมันจะค่อยๆ ลางเลือนหายไปจากความรู้สึกของคุณ ที่คิดว่าถึงเวลาแล้วที่เราจะประสบความสำเร็จในงานเขียนแบบคนอื่นบ้าง
คุณจะเริ่มมีความคิดว่า คุณมีงานอย่างอื่นที่ยุ่งเหลือเกิน ความสำเร็จคงไม่ใช่ของคุณหรอก หรือไม่ก็คงไม่ใช่ตอนนี้ มันไม่ง่ายหรอก ไหนจะต้องดูแลลูก และช่วงนี้งานก็ยุ่งมาก เหตุผลร้อยแปด พวกมันจะผุดขึ้นมาสนับสนุนกันใหญ่เพื่อให้คุณหยุดเขียน หยุดอ่าน เพราะมันไม่ใช่คุณ
เห็นไหมครับคุณกำลังทำตัว ของคุณเป็นเหมือนกับถ่านแดงก้อนนั้นที่ถูกคีบออกมาไว้ข้างนอก
เพราะฉะนั้น อย่าอยู่คนเดียว คุณควรที่จะเข้ามาอ่าน มาเขียนคอมเม้นท์ มากดไลค์ให้กำลังใจเพื่อนๆ ในblockdit อย่างสม่ำเสมอ อีกไม่นานทั้งตัวคุณเอง และเพื่อนๆในblockdit คนอื่นๆก็จะประสบความสำเร็จไปด้วยกัน
เพราะทุกคนคือถ่านก้อนที่ติดไฟร้อนแดงพร้อมจะเปล่งประกายความร้อนให้กันและกันนั้นเอง
บทความนี้เป็นแต่เพียงความคิดเห็นส่วนตัวของผมนะครับ อาจจะมีทั้งผิด และถูก อย่างไรก็ต้องขอโทษมานะ ที่นี้ด้วยครับ🙇🏻‍♂️
อ้างอิงทฤษฎีมาจากหนังสือ ทางเปียกฝน ถนนเปียกน้ำ
##ขอบคุณที่เข้ามาติดตามอ่านกันจนจบนะครับ ขอบคุณครับ🙇🏻‍♂️##
ภาพจากเพจ เคล็ดลับความสำเร็จ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ‘มังกี้ดีลูฟี่’ ผู้สมัครสมาชิก อบต. วัย 25 ปี รับพ่ายแพ้แต่ภูมิใจ ทุกคะแนนสะอาด-ไม่มีซื้อเสียง ก่อนหน้านี้ THE STANDARD เคยสัมภาษณ์ มังกี้ดีลูฟี่ ฤทธิโต ในวัย 25 ปี ที่ลงสมัครสมาชิก อบต. จากตำบลประจัน อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี โดยเฉพาะประเด็นเรื่องของการเป็นคนรุ่นใหม่ที่ลงสนามการเลือกตั้งท้องถิ่น
   กรณีศึกษา 60 ปี ไทยออยล์ บริษัทโรงกลั่นน้ำมัน ที่มีขนาดใหญ่สุดในประเทศไทย ไทยออยล์ X ลงทุนแมน ปัจจุบันโรงกลั่นนํ้ามันในประเทศไทยมีอยู่ 6 แห่ง แต่รู้หรือไม่ว่า โรงกลั่นน้ำมันที่มีขนาดใหญ่และมีอัตราการกลั่นน้ำมันสูงที่สุดในประเทศ ก็คือโรงกลั่นน้ำมันไทยออยล์
   ร้านอินทนิล ประกาศรับชำระค่าเครื่องดื่ม ด้วยคริปโทฯ เริ่ม 1 ธ.ค. และจะครอบคลุมทั่วประเทศในปีหน้า คริปโทฯ เป็นเทรนด์อนาคตที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก ณ เวลานี้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่
   กรณีศึกษา Skype วิดีโอคอล ที่โลกลืม ย้อนกลับไป “มาคุย Skype กัน” อาจเคยเป็นคำฮิตติดปาก ของใครหลายคน และใช้เรียกแทนการติดต่อสื่อสารผ่านทางวิดีโอคอล
   ดูทั้งหมด