Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ร
รู้มั้ย
•
ติดตาม
5 ต.ค. 2019 เวลา 09:58 • ไลฟ์สไตล์
เกิดเป็นสัตว์เพราะหวง และ ห่วง.
ความหวง และ ห่วง เป็นเหตุให้เกิดเป็นสัตว์. เพราะอะไร. เคยได้โพสต์เรื่องการทำงานของจิตก่อนตายของปุถุชนทั่วไปว่าจิตจะวนเวียนอยู่กับกรรมในอดีตที่เคยทำมา. และสุดท้ายจะเป็นคตินิมิตอารมณ์ปรากฎคือภาพของภพภูมิที่จะไปเกิด. คนโบราณซึ่งใช้วิธีฝังสมบัติเอาไว้ ตอนตายเกิดหวงสมบัติ ก็จะเกิดเป็นสัตว์เพื่ออยู่เฝ้าสมบัตินั้น.
ในพระไตรปิฏก อรรถกถา พัพพุชาดก “เศรษฐีในพระนครพาราณสี มีสมบัติมากคนหนึ่ง ฝังเงินไว้ ๔๐ โกฏิ. ภรรยาของเขาตายไปแล้ว เพราะความห่วงในทรัพย์ จึงเกิดเป็นหนู อยู่บนกองทรัพย์…” นี่ก็เป็นตัวอย่างหนึ่งของพวกหวงสมบัติจึงไปเกิดเป็นสัตว์
สำหรับผู้ที่รักสัตว์เลี้ยงมาก รักเหมือนลูก เมื่อตัวเองจะตายก่อนสัตว์ที่เลี้ยงไว้ จิตเกิดความเป็นห่วงในสัตว์เลี้ยง กลัวมันจะลำบาก กลัวมันจะไม่มีคนดูแล บางคนถึงขนาดมีมรดกหรือจัดตั้งกองทุนเพื่อดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรัก แม้จะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ แต่ถ้าจิตยังมีความห่วงกังวลในขณะจิตสุดท้ายก่อนตาย ก็จะไปสู่ทุคติในภพภูมิของสัตว์เดียรัจฉาน.
#ธรรม #ธรรมเพื่อลูก #ธรรมเพื่อสัตว์เลี้ยงแสนรัก #พระไตรปิฏก #มรดก #เศรษฐี #lighthouse.dh
#กรรมอารมณ์ปรากฏ #กรรมนิมิตอารมณ์ปรากฏ #คตินิมิตอารมณ์ปรากฏ #สัตว์เลี้ยง
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย