ผมสอนลูกว่า.......การอ่านหนังสือมากๆหรือการเรียนจบระดับสูงนั้นไม่ทำให้เราฉลาดขึ้น!!!!
cr: nicetofit.com
เพื่อนๆเคยสังเกตกันบ้างไหมว่า บางครั้งเราจำเนื้อความในหนังสือเล่มที่เคยอ่านกันมาแล้วไม่ได้ หรือบางเล่มเราอ่านไปเกือบครึ่งเล่มถึงค่อยจะมาจำได้ว่าเคยอ่านไปแล้ว....
การจำได้หรือไม่นั้น ไม่เกี่ยวกับความฉลาดเลยครับ อย่าสับสนว่า"การจำได้" คือ "ความฉลาด"
ผมสอนลูกว่า ความฉลาดคือ "ความไม่โง่" ครับ
กล่าวคือ ความโง่คือ "ความไม่รู้" "ความเขลา"
ความโง่ ทางบาลีคือ "อวิชชา"
ภาษาอังกฤษได้แบ่งความโง่เป็น 2 แบบใหญ่ๆ ได้แก่
1) IGNORANCE : ความโง่แบบ "การขาดความรู้ / ไม่มีความรู้"
2) STUPIDITY : ความโง่แบบ "การขาดความสามารถที่จะรู้"
ถ้ามองเรื่องความโง่ทั้งสองแบบนี้อย่างมีใจเป็น กลางแล้วจะเห็นได้ว่า ความโง่แบบแรกนั้นยังพอจะเยียวยากันได้โดยให้ความรู้ที่ถูกต้องเพิ่มเข้าไป เพราะเมื่อความโง่แบบแรกนั้นได้มีการเรียนรู้เพิ่มเติมขึ้นก็จะได้ขจัดการไม่มีความรู้ตอนช่วงแรกออกไปได้
ส่วนความโง่แบบที่สองนี้กลับน่าเป็นห่วงมากกว่าแบบแรก คือ เป็นสิ่งที่ฝังลึกเพราะมีความเป็นตัวตนเช่น เชื่อว่า , ได้รับการปลูกฝังมา.... รวมทั้งยังไม่ชอบที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมจากผู้อื่นที่รู้จริง!!! แถวบ้านผมเรียกว่ส "โง่ดักดาน"
ถ้าลูกอยากฉลาด ไม่ต้องอ่านหนังสือมากมาย หรือจบปริญญา เอก
ขอให้ลูกขบคิดวิธีที่ลูก จะออกจาก "ความไม่โง่" ให้ได้ก็พอแล้ว
ลูกต้องเปิดใจให้กว้างขึ้นเพื่อที่จะเรียนรู้ถึงสิ่งใหม่ๆที่ผ่านเข้ามา อย่ายึดติดกับความคิดของตนเอง ต้องลดอัตตา คือความยึดมั่นในความเป็นตัวเองให้ได้เพื่อที่จะอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างมีความสุข
ลูกต้องเลือกที่จะคบกับผู้ที่จริงใจให้ความช่วยเหลือแบบ "กัลยาณมิตร" คือเพื่อนที่ช่วยเหลือ/ให้แต่สิ่งที่ดีซึ่งกันและกันด้วยความจริงใจ ไม่หวังสิ่งตอบแทนใดๆ ซึ่งจะหาได้น้อยลงในสังคมของลูกในอนาคต
1
ความฉลาด = ความไม่โง่!!!!
โชคดีที่ได้เขียนครับ
1
5.9K รับชม
  หนุ่มหนอนหนังสือ
  สุดยอดครับ 👍👍👍
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #ปฏิวัติซ้อนซ่อนเงื่อนในเปรู #เมื่อประธานาธิบดีรัฐประหารตัวเองไม่สำเร็จ เมื่อวันพุธ (7 ธันวาคม 2022) เชื่อว่าชาวเปรูเกือบทั้งประเทศคงจับตามองความเคลื่อนไหวในสภาอย่างใกล้ชิด และกลายเป็นปรากฏการณ์ทางการเมืองตลอด 24 ชั่วโมงที่เข้มข้น แบบอัดแน่นทุกทฤษฎีการเมืองภาคสนาม รวบตึงอยู่ในสภาเปรูในวันเดียว
   “เคอรี่ เอ็กซ์เพรส” คว้ารางวัล “BUSINESS+ PRODUCT OF THE YEAR AWARDS 2022” รางวัลสุดยอดสินค้าและบริการแห่งปี 2565 ในกลุ่มขนส่งและโลจิสติกส์ 3 ปีซ้อน
   • หนึ่งคนตด หมื่นคนตาย เรื่องราวการผายลมของทหารโรมัน ที่ทำให้มีคนตายเป็นหมื่นคน!?
   รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งตัดสิ่งอำนวยความสะดวกแก๊งยากูซ่า ภายในปี 2030 แก๊งยากูซ่าทั่วประเทศ จะไม่สามารถใช้ทางด่วนได้ !
   ดูทั้งหมด