มีบัญชีอยู่แล้ว?
Hardlock บริษัทผลิตน็อต ที่กล้าโฆษณาน็อตตัวเองว่า “ไม่มีวันหลวม”
“มันมีจริงนะครับ.. น็อตที่ไม่มีวันหลวมน่ะ”
Kazuo Ishii ผู้จัดการทีมกีฬา Bobsled โอลิมปิคของญี่ปุ่นพูดขึ้น เมื่อกล่าวถึงบริษัทที่ทำน็อตให้กับทีมของเขา
กีฬา Bobsled คือการนำสไลด์หิมะขนาดเล็ก ปล่อยให้ไปไหลลงไปตามรางน้ำแข็งแคบ ซึ่งสามารถทำความเร็วเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้สบายๆ
ด้วยความเร็วขนาดนี้ ถ้าเกิดว่าน็อตที่ใช้ไม่ดีพอ ก็อาจทำให้เกิดอันตรายกับนักกีฬาได้
ซึ่งน็อตของบริษัท Hardlock คือหนึ่งในเบื้องหลังความปลอดภัยของอุปกรณ์ชิ้นนี้
และไม่ใช่เพียงแค่อุปกรณ์กีฬาเท่านั้น ที่ Hardlock เข้าไปมีส่วนร่วม แต่ Hardlock ได้แฝงตัวเข้าไปอยู่ในสายงานด้านอื่นๆ มากมาย เช่น รถไฟชินคันเซน, ตึกระฟ้า หรือแม้กระทั่งในเครื่องบิน
ถึงขนาดที่ว่า ฐานยิงจรวดของนาซ่าเอง ก็ยังต้องใช้น็อตจากบริษัทญี่ปุ่น บริษัทนี้..
ย้อนกลับไปเกือบ 60 ปีที่แล้ว Katsuhiko Wakabayashi เป็นเพียงวิศวกรออกแบบคนหนึ่งในบริษัทผลิตวาล์ว
Wakabayashi เป็นคนที่ชื่นชอบการออกแบบ เขาจะทุ่มเทพลังงานทั้งหมดลงไปในงานที่เขาออกแบบเสมอ
เขาเชื่อว่าสินค้าที่ดีที่สุด คือสินค้าที่ไม่ต้องมานั่งฟังคำบ่นจากลูกค้าทีหลัง เพราะมันทำให้เขารู้สึกแย่
จากการที่ Wakabayashi ทำงานออกแบบอยู่แล้ว เขาจึงเริ่มต้นที่การออกแบบน็อต และเริ่มเปิดบริษัทครั้งแรกในปี 1961
สินค้าชิ้นแรกของเขาคือ U-nut หรือ nut ยึดเหล็กรูปตัวยู ซึ่งเป็นตัวที่ทำหน้าที่ยึด bolt เอาไว้ ข้อดีของมันคือ น้ำหนักเบากว่า nut แบบดั้งเดิม, เพิ่มแรงยึด, รวมถึงลดต้นทุนการผลิต
โดยในการคิดค้นและออกแบบอะไรซักอย่างนั้น คุณ Wakabayashi ได้สอนไว้ว่า “ลงมือทำทันทีขณะที่คิดไอเดียใหม่ๆ ได้ จะทำให้ได้ผลลัพท์ที่ดีที่สุด เพราะว่าตอนนั้นเราจะมี motivation มากที่สุด”
ต่อมา เขาได้มีโอกาสเห็นแป้นเกลียวและสลักเกลียวที่สามารถป้องกันการคลายตัวได้ ซึ่งทำให้เขาสนใจมันเป็นอย่างมาก
ไม่รอช้า เขาจึงเริ่มลงมือศึกษาทันที
แต่เดิมนั้นน็อตกันคลายจะมีกลไกที่ซับซ้อนเป็นอย่างมาก
วิธีในอดีต จะใช้ลวดเหล็กกล้าไร้สนิมมายึดแป้นเกลียวกับสลักเกลียวไว้ ส่งผลให้ราคาค่อนข้างสูงตามไปด้วย
คุณ Wakabayashi จึงพยายามคิดหาทางออกแบบให้มันไม่ซับซ้อน ราคาถูกลง และที่สำคัญต้องแน่นหนากว่าเดิม
ด้วยความพยายาม ในที่สุดเขาก็ทำสำเร็จ กับน็อตที่ใช้งานง่าย แน่นหนา และทนต่อแรงสั่นสะเทือน โดยได้แรงบันดาลใจมาจากลิ่มที่เอาไว้ตอกไม้
หลักการของน็อตที่เขาออกแบบ คือการแบ่ง nut ออกเป็นสองชิ้น ชิ้นบนทำให้สมมาตรปกติ แต่ชิ้นล่างมีการทำให้ขอบเบี้ยวไปจากเดิม ซึ่งเมื่อขันน็อตแล้ว ส่วนที่เบี้ยวจะไปอัดกับเกลียวของ bolt ทำให้ยึดได้แน่นกว่าเดิมมาก
เรียกได้ว่า ถ้าไม่ไขออก ก็จะไม่มีทางหลุดได้เลย
และเหมือนโชคเข้าข้าง เมื่อวันหนึ่งบริษัท Hanshin Electric Railway ที่กำลังสร้างระบบรางของชินคันเซ็นเชื่อมต่อโอซาก้ากับโกเบอยู่ ได้ลองนำน็อตตัวนี้ไปใช้
ขณะนั้นทางบริษัทกำลังประสบปัญหาสลักเกลียวเกิดการคลายตัวในจุดที่รางโค้งมาบรรจบกัน
การที่น็อตเกิดการคลายตัวเป็นเรื่องน่าปวดหัวในสมัยก่อนเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องเสียทั้งเวลาทั้งงบประมาณในการไล่เช็คน็อตเป็นประจำ อีกทั้งเสี่ยงต่อความปลอดภัยอีกด้วย
แต่น็อตของ Hardlock เข้ามาแก้ปัญหานี้ได้จนหมดสิ้น
ตั้งแต่นั้นมา ชื่อเสียงของ Hardlock Industry ก็ถูกบอกเล่ากันไปเป็นวงกว้าง และทำให้บริษัทประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ยอดขายมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี
ในเวลาต่อมา Hardlock ยังได้รับการรับรอง การทดสอบแรงสั่นสะเทือนจาก The National Aerospace of the United States ซึ่งเป็นองค์กรที่ทดสอบเข้มงวดที่สุดในโลกอีกด้วย
ปัจจุบัน คุณ Wakabayashi ในวัยกว่า 85 ปี ยังคงมีสปิริตแรงกล้าในการทำงาน โดยเขามีมุมส่วนตัว นั่งคิดค้นสิ่งใหม่ๆ บนโมเดลรถไฟขนาดจิ๋วในบริษัท เพื่อมุ่งมั่นทำน็อตที่ดีที่สุด
และเขาก็ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า
“สินค้าที่ไม่ต้องฟังคำบ่นจากลูกค้า มันมีอยู่จริง...”
รู้หรือไม่
Tokyo Skytree หอกระจายคลื่นที่สูงที่สุดในโลก ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งก่อสร้าง ที่ใช้น็อตกันคลายจากบริษัท Hardlock Industry อีกด้วย
  taeswm
  👨🔧
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ⚠️[BREAKING]⚠️ MOODY สั่งหั่นลดอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศ El Salvador ลงทันที หลังทางเอลซัลวาดอร์ขาดทุนจากการถือ Bitcoin ไปแล้ว 400 ล้านบาท ! 📌 เมื่อสักครู่นี้ทางบริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือระดับโลกอย่าง Moody ได้ตัดสินใจสั่งหั่น Sovereign Debt Downgrade หรืออันดับความน่าเชื่อถือในการจ่ายหนี้ของประเทศเอลซัลวาดอร์ลดลง ด้วยเหตุผลที่ว่า "การถือ Bitcoin ของประเทศนั้นเป็นความเสี่ยงสูง"
   เจาะ บ.เช่ารถ “หลานบิ๊กตู่” ประมูลงาน กฟผ. เสนอราคาสูงแต่ชนะเพราะเป็น SMEs เจาะใส้ใน บ.ให้เช่ารถ “บีวิช คาร์ เร้นทอล” มี “ปฐมพล จันทร์โอชา” หลาน “บิ๊กตู่” เป็นกรรมการ-ถือหุ้น พบเข้าประมูลงาน กฟผ. 1 รายการ เสนอราคาสูงกว่าเอกชนรายอื่น แต่ชนะเหตุเป็น SMEs เสนอราคาสูงกว่าผู้เสนอราคาต่ำสุดไม่เกิน 10%
   “คณิตศาสตร์” พื้นฐานสำคัญ ของนักพนัน และ นักลงทุน เมื่อพูดถึงการพนัน สิ่งที่หลายคนมักนึกถึงคือ “การเจ๊งหมดตัว” ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องไม่แปลกนัก เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าเจ้ามือ มักสร้างเกมที่ตัวเองได้เปรียบเพื่อกอบโกยเงินอยู่แล้ว
   เปิดภาพดาวเทียม นาทีภูเขาไฟปะทุใต้แปซิฟิก ก่อนสึนามิสูง 1.2 เมตร ซัดตองกา จากกรณี ภูเขาไฟฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาไป ที่อยู่ใต้มหาสมุทรแปซิฟิก ทางเหนือของกรุงนูกูอาโลฟา ของตองกา 65 กิโลเมตร ปะทุขึ้นเมื่อเวลา 11.10 น. ตามเวลาไทย การปะทุดังกล่าวส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิสูง 1.2 เมตร พร้อมส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน คือ ฟิจิ และวานูอาตู ด้วย
   ดูทั้งหมด