3 เทคนิคการจัดองค์ประกอบ สำหรับการถ่ายภาพเบอเกอรี่…ถ่ายยังไงให้ได้รสชาติ!!
ปอ.ลอ.: ไม่คิดจะทำร้ายใครจริง...จริ๊งงงงงงงงงง
หลายๆครั้งที่เราเปิดเมนูอาหาร บางรายการอาหารดูอร่อยจนต้องลองเสี่ยงสั่งมาลองรสชาติกันซักตั้ง หรือบางภาพก็ออกจะน่ารักจนเกินห้ามใจ หรือบางครั้งคุณเพียงแค่ต้องการถ่ายภาพเพื่ออวดบนโซเชียลมีเดียก็แค่นั้นแหละ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่ารูปภาพของคุณเริ่มมีลักษณะคล้ายกับคนอื่น หรือดูยังไงมันก็ไม่กินเอาซะเลย
อาจถึงเวลาลองมุมใหม่ หรือสไตล์ที่แตกต่าง เพื่อให้ภาพอาหารจานเด่นของคุณมียอดไลค์มากขึ้น จนเพื่อนต้องถามคุณว่าเมนูสั่งได้จากที่ไหน?? ต่อไปนี้คือเคล็ดลับการจัดแต่งองค์ประกอบ และจัดแนวคิดเพื่อช่วยให้คุณได้ถ่ายภาพที่มีความแตกต่าง และโดดเด่น!เช่น การถ่ายรูปวาฟเฟิล เทคนิคง่ายๆ คือการจัดวางแบบเรียบง่าย แต่การถ่ายจากมุมด้านบน เป็นวิธีที่ดีในการแสดงให้เห็นรูปร่างของวาฟเฟิลที่สมบูรณ์แบบที่สุด โดยอาจแต่งสีสันเพิ่มหน่อย เพื่อให้แนวคิดของความสนุกสนาน และอาหารที่ผ่อนคลาย โดยเลือกใช้อัตราส่วนภาพ 1: 1 ซึ่งจะช่วยให้องค์ประกอบ ดูโดดเด่นมากขึ้น และง่ายต่อการโพสลงโซเชียลมีเดีย
เทคนิคที่ 1 : เน้นสีและรูปร่าง ถ่ายจากด้านบน
วิธีหนึ่งในการเน้นรูปทรง และสีของขนม หรือจานอาหาร คือการถ่ายภาพจากด้านบนโดยตรง เป็นการสร้างภาพลักษณะแบน แต่สามารถเห็นรูปทรงขององค์ประกอบได้เป็นอย่างดี
เมื่อคุณสามารถหาตำแหน่งถ่ายภาพได้แล้วให้เปลี่ยนสัดส่วนภาพเป็น 1 : 1 แล้วตัดสินใจว่าจะจัดองค์ประกอบภาพของคุณในกรอบสี่เหลี่ยมยังไง คุณไม่จำเป็นต้องถ่ายให้เห็นจานอาหารทั้งหมดในเฟรมนั้น ในความเป็นจริงถ้าคุณกำลังถ่ายรูปเค้กหรือขนมอบขนาดเล็ก การวางทั้งจานลงในเฟรมอาจทำให้มันดูน้อยลง และเเน่นอนว่าอาหารควรจะเป็นความสนใจหลักของภาพนั้น ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้ว่าคุณจะต้องทิ้งบางส่วนของจานออกจากกรอบ
ถ้าเป็นไปได้ให้ถ่ายภาพด้วยแสงธรรมชาติ แทนที่จะใช้แสงในร่ม หรือแสงแฟลช ซึ่งจะทำให้รูปภาพของคุณดูดีขึ้น หากมีอุปกรณ์ตกแต่งที่มีความสูงเช่นดอกไม้คุณสามารถจัดเรียงอาหารรอบ ๆ ตัวเพื่อให้ภาพมีความลึก ดูมีมิติมากขึ้น
ส่วนถ้าถ่ายรูปอาหารที่่เป็นขนมหวาน การวางแนวเรียบเป็นวิธีที่ดีในการแสดงให้เห็นเกร็ดไอซิ่งที่มีสีสันบนคัพเค้กเหล่านี้ โดยการวางดอกไม้ในโต๊ะซึ่งสูงกว่าคัพเค้กช่วยให้ภาพมีความลึก
เทคนิคที่ 2: เพิ่มองค์ประกอบของมนุษย์เพื่อทำให้ผู้ชมรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของฉาก
มีคำแนะนำของการปรากฏตัวของมนุษย์ในภาพถ่ายอาหาร เพราะมันเพิ่มชีวิต และความรู้สึกของเรื่องราวให้กับภาพ การจับช่วงเวลาต่างๆ เช่น กำลังใช้มีดหั่นสเต็ก การเลื่อนจานเค้ก หรือกาเทน้ำเชื่อม หรือซอส ที่ถูกเทลงบนอาหารสามารถเพิ่มองค์ประกอบของภาพให้ดูมีเรื่องราวมากยิ่งขึ้น
การเทน้ำเชื่อมลงบนวาฟเฟิล หรือแพนเค้กให้ดูสวย บางครั้งอาจไม่ได้ ภาพที่สวยมากเท่าที่คุณคาดหวัง คือนึกภาพออกใช่มะว่าคุณมีโอกาสไม่มาก และยากที่จะย้อนกลับไปแก้ไข เพราะบางทีสั่งมาจานเดียวอ่ะ มันทำได้ครั้งเดียว…งั้นแนะนำให้ตั้งโหมดเป็น “Continuous Shooting” หรือที่เรียกว่าภาพต่อเนื่องหลายภาพ และขอแนะนำให้ถ่ายภาพจากด้านข้างเพื่อจับภาพการไหลของน้ำเชื่อมไหลไหลลงจากเหยือก
ภาพดังกล่าวเป็นเรื่องยากที่จะทำด้วยตัวเอง ดังนั้นจงใช้เพื่อนหรือคนรอบข้างคุณให้เป็นประโยชน์ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องแสดงใบหน้าของพวกเขา เพียงแค่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายในกรอบ เช่น มือ แขน และปล่อยให้ส่วนที่เหลือขึ้นอยู่กับจินตนาการของผู้ดูไม่ว่าคุณจะวางจานไว้ที่ไหน ที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนอยู่ในที่เกิดเหตุ อย่าใส่เมนูหรืออะไรที่เหมือนจริงเกินไป แต่ใส่กระดาษเช็ดปาก หรือแก้ว น้ำ หรือช้อนส้อม จะดีกว่า ซึ่งจะส่งผลให้มีลักษณะคล้ายกับจุดชมภาพยนตร์ ซึ่งผู้ชมรู้สึกว่าพวกเค้ากำลังรับชมกับฉากการแสดงเป็นคนแรก
เทคนิค 3: ใช้ประโยชน์จากภูมิหลังที่น่าสนใจ
สิ่งนี้ทำงานได้ดีสำหรับอาหารที่คุณถือไว้ในมือเพื่อรับประทานเช่นไอศครีม เบอร์เกอร์ หรือสมูทตี้ มีโอกาสที่คาเฟ่หรือร้านอาหารที่คุณอยู่ อาจมีผนังตกแต่งที่มีสีสัน หรือไม่ซ้ำกัน ซึ่งดีกว่าสำหรับการเก็บภาพที่ระลึกที่สวยงาม และมันจะเป็นโบนัสถ้าอาหารของคุณมาในบรรจุภัณฑ์ที่น่าสนใจ
หากสีเป็นปัจจัยเฉพาะในการถ่ายภาพ ให้เพิ่มความอิ่มตัวของสี เพื่อให้ภาพดูสดใสมากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถถ่ายภาพกับโลโก้ของร้านค้า เพื่อเป็นการระลึกถึงการเข้าชมของคุณ เครื่องดื่ม และไอศครีม สามารถถือไว้ในมือข้างหนึ่งได้ในขณะที่คุณถ่ายรูปกับคนอื่น ๆ
ถ้าคุณยกพวกเขาขึ้นและถ่ายเสยขึ้นไปจากมุมล่างคุณจะได้ภาพที่ถ่ายด้วยสุนทรียศาสตร์ที่คล้ายคลึงกับภาพตัวเอง “selfie อาหาร” แปลก ๆ ! มือของคุณจะถูกจับเพื่อให้แน่ใจว่าสีผิวของคุณแสดงผลได้อย่างสมจริง ให้ความสนใจกับค่าสมดุลสีขาวและค่าแสงของคุณ ภาพที่ระลึกที่คุณถ่ายไว้กับโลโก้ของร้านค้าบนผนังสีชมพูสดใส เพียงแค่เอียงกล้องถ่ายรูปเล็กน้อย และอัดภาพจากมุมที่สูงขึ้นเล็กน้อย ภาพที่เกิดขึ้นจะทำให้ผู้ชมรู้สึกราวกับว่าถ้วยชา กาแฟ หรือไอศครีม เหล่านั้นอยู่ตรงหน้าพวกเค้าและนี่ก็เป็นเทคนิคดีๆที่เรานำมาฝากกัน ก็ลองนำไปปรับใช้กันดู ซึ่งทั้ง 3 ข้อที่เรายกมานี้ มันก็ไม่ใช่สูตรตายตัวเสมอไป ซึ่งหลายๆคนก็สามารถมีอิสระในการครีเอทผงาน
การถ่ายรูปในแบบ และมุมของตัวเอง นี่ก็เป็นเพียงแค่การแนะนำฮาวทูที่ใช้ได้จริง
🌷ขอขอบคุณ🌷
“www..themacho.co“SHARE THIS ARTICLE
Twitter Facebook Pinterest Linkedin Google + Whatsapp Line
TAGS
food food photography gallery photo photo gallery
VieWolf
Writer, Project Editor, Photographer
ชอบกด:ไลท์👍
ใช่กด:แชร์🎏
ถ้ารักกันแน่ๆ:กดติดตามจ่ะ😘
คอมเม้นท์เเลกเปลี่ยนเรื่องราวดีๆกันด้วยนะคะ💞
38 ถูกใจ
14 แชร์
3.6K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 38
    โฆษณา