เทคนิคง่ายๆ ได้ภาพรับปริญญาสุดเจ๋ง
การถ่ายภาพรับปริญญาเป็นอีกการถ่ายภาพยอดฮิตของบ้านเรา เพราะบัณฑิตที่สำเร็จการศึกษาก็ย่อมต้องอยากเก็บภาพช่วงเวลาแห่งความสุข หลายคนก็อยากจะจ้างตากล้องมืออาชีพ เพื่อให้ได้ภาพในช่วงรับปริญญาเจ๋งๆ แต่ใครที่ไม่อยากจ้างตากล้อง อยากถ่ายเองกับเพื่อน เพื่อประหยัดงบประมาณ ก็ไม่ต้องห่วง เพราะวันนี้มีเคล็ดลับการถ่ายรูปรับปริญญา ที่ใครๆ ก็ทำได้ง่ายๆ แค่มีกล้อง DSLR หรือ Mirrorless แค่นี้ก็พร้อมลุยแล้ว เอาล่ะ! งั้นเราไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง
❤อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
กล้อง DSLR หรือ Mirrorless
เลนส์ (แนะนำให้เป็นเลนส์ Fix 35มม. หรือ 50มม.)
ผ้าเช็ดเลนส์
เมมโมรี่และแบตเตอรีสำรอง
อุปกรณ์การถ่ายภาพที่เราเตรียมไปไม่จำเป็นต้องเยอะ หรือแบกทั้งกล้องและเลนส์หลายๆ ตัวมาเหมือนตากล้องคนอื่น โดยเฉพาะถ้าเราถ่ายคนเดียวไม่มีผู้ช่วย แนะนำให้เอาของไปน้อยชิ้น และใส่เป้เล็กๆไปครับ ถ่ายได้นาน ไม่เมื่อย ไม่ล้า ซึ่งตากล้องส่วนมากจะประสบปัญหาคือเรื่องน้ำหนัก และ บางมหาวิทยาลัยจะมีบันฑิตเยอะมาก พื้นที่เดินน้อยมากในบางมหาวิทยาลัย เพราะฉะนั้น ยิ่งเบายิ่งคล่องตัวกว่า
❤การตั้งค่า
การถ่ายรูปบัณฑิตในสไตล์ที่หลายคนชอบ คือการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอนี่แหละ วิธีง่ายๆ คือ
ตั้งค่าโหมดเป็น Av (Aperture) ปรับค่า F ให้น้อยกว่า F3.0 (เพื่อให้ภาพชัดตื้น และเก็บรายละเอียดอื่นๆ ได้ครบ เผื่อไว้สำหรับมือสั่น)
ค่า ISO ให้ใช้น้อยกว่า 300-400 เพราะ ISO ยิ่งน้อย ภาพยิ่งชัดครับ ปกติจะใช้ ISO200 ถ้าแดดแรง แต่ก็ขึ้นอยู่กับแสงในตอนนั้นด้วยนะ)
อย่าลืมโฟกัสที่ดวงตาของบัณฑิต เช่นเเดียวกับการถ่าย Portrait ที่ดวงตาของตัวแบบต้องคมชัด จากนั้นให้กดปุ่มชัตเตอร์ลงครึ่งหนึ่งจนได้ยินเสียงปี๊บๆ และกดปุ่มชัตเตอร์ลงไปอีกครั้ง จนได้ภาพ
พอรู้การตั้งค่าของกล้องกันแล้ว เราอาจต้องลองฝึกซ้อมกันก่อน เพื่อรู้มุมของการถ่ายภาพ โดยให้ลองเปลี่ยนมาเล่นกับฉากหน้า ฉากหลัง ด้วยการให้บัณฑิตลองจับพร็อปต่างๆ เช่น ต้นไม้ ใบไม้ หรือ สิ่งของสวยๆ แค่นี้ก็ได้รูปสวยถูกใจบัณฑิต และนำไปอวดเพื่อนอัปลงโซเชียลสวยๆ :)
😍😍ต่อไปคือเคล็ดลับในการถ่ายภาพรับปริญญา เพื่อให้ได้ภาพบัณฑิตอันโดดเด่น และใครที่อยากทดลองถ่ายรูปบัณฑิตก็สามารถถ่ายกันได้ง่ายๆ 😍😍
1. เลนส์สะอาดมีชัยไปกว่าครึ่ง
บางคนอาจละเลยไม่เช็ดหน้าเลนส์ของคุณ แต่ภาพจะชัดมากที่สุดเมื่อไม่มีฝุ่นติดที่หน้าเลนส์นั่นเอง แนะนำให้หาผ้าเช็ดเลนส์หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดติดกระเป๋าไว้ด้วย แค่นี้ก็ช่วยให้ได้รูปคมกริบแล้ว
2. ถ่ายกับแลนด์มาร์กสถานที่สำคัญๆ ในวิทยาเขต
ใครที่ไม่เคยไปวิทยาเขตนั้นๆ ของมหาวิทยาลัยในวันจริงของวันรับปริญญา เพราะบางทีก็มีหลายคนไปเรียนวิทยาเขตอื่น แต่วันจริงต้องไปรับปริญญาที่วิทยาเขตใหญ่ก็มี ควรไปเดินเล่นและสำรวจ โลเกชั่นก่อน เพราะจะทำให้เราคุ้นเคยกับสถานที่จะถ่ายมากขึ้น และรู้มุมถ่ายรูปของบัณฑิตแต่ละคณะ
ถ้าไม่รู้จริงๆ สามารถถามบัณฑิตคนอื่นได้นะว่าอยากไปถ่ายที่ไหน และอย่าลืมให้เกียรติและเคารพสถานที่ด้วยนะ :)
3. ยิ่งยืนไกล โบเก้ยิ่งมา
โบเก้ (Bokeh) คือ การที่วัตถุหรือฉากหลังรอบตัวแบบของเราหลุดออกจากระยะโฟกัสของกล้อง จะทำให้เกิดการหักเหเป็นแสงรูปวงกลม ซึ่งจะเป็นการเพิ่มเสน่ห์ของภาพ ทำให้รูปมีมิติและสวยมากขึ้น และจะต้องหาแหล่งกำเนิดแสง เช่น แสงไฟหรือแสงธรรมชาติที่ส่องเป็นประกายด้วย
ส่วนเทคนิคง่ายๆ ในการถ่ายโบเก้ คือให้บัณฑิตอยู่ห่างจากฉากหลังให้มาก ส่วนระยะห่างระหว่างกล้องของเรากับตัวแบบไม่ควรเกิน 2-3 ฟุต และ ปรับค่า F ให้น้อยกว่า F2.5 ครับ (ยิ่งน้อย โบเก้ยิ่งมากขึ้น) อย่าลืมว่าเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสมากๆ จะทำให้ได้โบเก้ที่กลมกว่าเลนส์ที่ทางยาวโฟกัสน้อยๆ
4. ใช้สมาร์ตโฟนให้เป็นประโยชน์
ทริคนี้เป็นการเพิ่มมิติให้รูปภาพแบบง่ายที่สุด ด้วยการนำสมาร์ตโฟนเงยด้านที่เป็นหน้าจอ หรือ จะใช้กระจกเล็กๆ มาถือไว้ข้างๆเลนส์ ให้ปรับองศาจนกว่าจะมีแสงสะท้อนเข้ามาในภาพ แค่นี้เราก็จะได้เอฟเฟกต์แสงฟุ้งๆ เอาใจบัณฑิตสายติสแล้ว
5. ยิ่งศึกษาเยอะ ยิ่งรู้เยอะ
เราสามารถดูไอเดียจากตากล้องที่รับงานถ่ายรับปริญญา จะได้เรียนรู้วิธีถ่ายและการจัดองค์ประกอบภาพเจ๋งๆ หรือไอเดียการโพสท่าของตัวแบบที่ชอบก็ได้
การถ่ายภาพรับปริญญาไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดใช่ไหม? แค่นี้ก็สามารถถ่ายรูปรับปริญญาให้
บัณฑิตได้โดยที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์การถ่ายภาพราคาสูงติดตัวก็ได้ แต่ก็สามารถทำให้ได้รูปสวยๆ เหมือนกัน ถ้าหากเตรียมทำการบ้านมาดี เท่านี้เราก็จะมีรูปไปอวดเพื่อนได้แล้ว
🌷ขอขอบคุณบทความและภาพโดย 🌷
- Big Camera
-Patt Photos Technique idea💕📷
- 18/11/62
ชอบกด:ไลท์👍
ใช่กด:แชร์🎏
ถ้ารักกันแน่ๆ:กดติดตามจ่ะ😘
🌱คอมเม้นท์เเลกเปลี่ยนเรื่องราวดีๆกันด้วยนะคะ
35ถูกใจ
7แชร์
4.6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Apple วางแผนเปิดตัว iPhone รุ่นท็อปตัวใหม่ iPhone Ultra แพงกว่ารุ่น Pro Max เดิม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Apple ได้วางตำแหน่งให้ iPhone รุ่น “Pro Max” เป็น iPhone ตัวท็อป มีราคาแพงที่สุด ในบรรดา iPhone ที่วางจำหน่ายในแต่ละปี
   กลยุทธ์ P.O.P หรือ Point Of Purchase นำมาใช้ในการกระตุ้นการขาย ทำให้เกิด “Impulsive Purchase” หรือ การซื้อของแบบไม่ได้วางแผนไว้ก่อน กลยุทธ์นี้เหมาะกับเวลาช่วงนี้
   แผ่นดินไหวตุรกี, ซีเรียและเลบานอนเช้านี้ ยอดผู้ตายทางการถึงขณะนี้หลายร้อย
   “ไมเคิล โตโลตอส (Michael Tolotos)” นักบวชที่ไม่เคยพบเจอสตรีเลยตลอดชีวิต ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ผู้คนทั่วโลกต่างนับถือศาสนา และมีการปฏิบัติศาสนกิจต่างกันไปตามแนวทางศาสนาที่ตนนับถือ
   ดูทั้งหมด