มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไพ่ตายของรัสเซีย
โดย
นิติภูมิธณัฐ
มิ่งรุจิราลัย
พ.ศ. 2557 มีการลงนามข้อตกลงโครงการก่อสร้างท่อก๊าซธรรมชาติที่มีชื่อว่า พาวเวอร์ ออฟ ไซบีเรีย ความยาว 3,000 กิโลเมตรจากรัสเซียเข้าจีน มูลค่า 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 12 ล้านล้านบาท
ท่อก๊าซสายนี้ตัดผ่านภูมิประเทศที่เป็นหนองน้ำ ภูเขา บริเวณที่มีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นถี่ ดินเยือกแข็ง หิน บางพื้นที่อย่างยาคุตสค์มีอุณหภูมิ -60 องศาเซลเซียส เขตอามูร์มีอุณหภูมิ -40 องศาเซลเซียส
2
จันทร์ 2 ธันวาคม 2562 ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ร่วมเป็นประธานเปิดสายท่อส่งก๊าซพาวเวอร์ ออฟ ไซบีเรีย ผ่านวิดีโอลิงค์ มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ที่สร้างความตื่นเต้นให้ทั้งประชาชนคนรัสเซียและคนจีน
วินาทีที่นายอเล็กเซย์ มิลเลอร์ ซีอีโอของก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจด้านก๊าซของรัสเซียสั่งให้เปิดวาลว์เพื่อให้ก๊าซไหลผ่านพรมแดนรัสเซีย-จีน เป็นวินาทีที่ประชาชนคนทั้งสองชาติปรบมือกันสนั่นลั่นแผ่นดิน
นับแต่นี้เป็นต้นไป โรงงานอุตสาหกรรมที่ตั้งอยู่ในแผ่นดินจีน ไม่ต้องกลัวการขาดแคลนพลังงานแล้ว เพราะจะมีก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียเข้าป้อนโรงงานของจีนมากถึง 3.8 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี
ก๊าซธรรมชาติของรัสเซียจะบันดาลอภิพญามหาความมั่งคั่งให้สหพันธรัฐรัสเซีย ต่อไปนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียยากที่จะแยก
1
รัสเซียไม่ส่งก๊าซให้จีนเมื่อใด อุตสาหกรรมจีนก็แย่ จีนไม่เอาก๊าซจากรัสเซียเมื่อใด รัสเซียก็มีเงินใช้จ่ายน้อยลง
สองประเทศนี้เดิมเคยผูกสัมพันธ์กันด้วยลัทธิการปกครอง มาวันนี้ ผูกกันทั้งเรื่องมีศัตรูคู่แข่งสหรัฐด้วยกัน และผูกกันด้วยผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ
มกราคม 2563 ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินและประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิบ เออร์โดกัน ของตุรกีจะร่วมเป็นสักขีพยานในการเปิดท่อก๊าซเติร์กสตรีม ซึ่งเป็นท่อก๊าซสายใหญ่ที่ไหลจากรัสเซียลอดใต้ทะเลดำไปยังตุรกี
จากนั้นก็จะแยกไปอีก 2 เส้น เส้นหนึ่งมุ่งเข้าถึงผู้บริโภคในตุรกี อีกเส้นหนึ่งมุ่งเข้าไปให้ผู้บริโภคในยุโรปใต้และตะวันออกเฉียงใต้
1
ประเทศไหนชาติใดจะโชคดีเท่ารัสเซียไม่มีอีกแล้ว พื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลของไซบีเรียลอยอยู่บนน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ
2
ด้านตะวันตกของรัสเซียเป็นที่ตั้งของประเทศยุโรปตะวันตก ทางใต้ก็เป็นสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศเหล่านี้อยู่ในเขตหนาว ต้องใช้ก๊าซช่วยสร้างความอบอุ่น
4
นอกจากนั้นยังเป็นประเทศผู้ผลิต มีโรงงานบานเบอะเยอะแยะและต้องใช้ก๊าซเข้าไปใช้ในการเดินเครื่องจักร
ประมาณมิถุนายน 2563 ประธานาธิบดีปูตินก็จะมีภารกิจไปเปิดท่อก๊าซนอร์ดสตรีม 2 ที่จะเพิ่มการส่งก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียไปยังสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเป็น 2 เท่าตัว
1
อำนาจของรัสเซียมาจากอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ล้ำสมัย และจากการครอบครองทรัพยากรพลังงานที่จำเป็นสำหรับมวลมนุษยชาติ
1
อุตสาหกรรมก๊าซธรรมชาติของรัสเซียที่ใหญ่โตมโหฬารอยู่แล้ว ก็จะยิ่งอภิพญามหายิ่งใหญ่จนไม่มีใครในโลกมาทาบได้
1
ทันทีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทราบเรื่องท่อส่งก๊าซธรรมชาตินอร์ดสตรีม 2 แกก็เกิดอาการตาดำตาขาวร้อนผ่าว บรรดาเลขานุการและผู้ช่วยต้องวิ่งไปซื้อน้ำแข็งก้อนเอามาโปะเปลือกตาทรัมป์กันไม่ทัน
3
หลังจากตาเย็นลงบ้างแล้ว ทรัมป์ก็เอ่ยว่า อ้า สหรัฐจะแซงก์ชั่นโครงการท่อก๊าซนอร์ดสตรีม 2 ของรัสเซีย และจะแซงก์ชั่นไอ้ทุกประเทศที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับโครงการนี้ เพราะโครงการนอร์ดสตรีม 2 ทำให้ประเทศต่างๆ ต้องตกอยู่ภายใต้อิทธิพลด้านพลังงานของรัสเซีย
1
อีกประเทศหนึ่งซึ่งออกมาชูจักกะแร้ต่อต้านโครงการนอร์ดสตรีม 2 อย่างสุดลิ่มทิ่มประตูก็คืออูเครน
3
เดิมรัสเซียส่งก๊าซไปยุโรปตะวันตกผ่านแผ่นดินอูเครน เมื่อมีปัญหาต่อกัน รัสเซียก็ต่อท่อลอดทะเลดำส่งไปให้ยุโรปเหมือนเดิมได้
นอกจากไม่ต้องง้ออูเครนแล้ว แถมยังทำให้หลายประเทศในยุโรปตะวันตกตกอยู่ภายใต้อิทธิพลด้านพลังงานของรัสเซีย
รัสเซียมีก๊าซธรรมชาติเป็นไพ่ตาย ข้างดส่งก๊าซให้พวกเอ็งเมื่อใด เอ็งหนาวตายเมื่อนั้น อย่างที่อูเครนและจอร์เจียเคยเจอมาแล้ว.
1
SaikaMaya
โชคดีที่รัสเซียได้ผู้นำดี ลองเป็นผู้ใหญ่บ้านแถวบ้านไปเป็นซิ ประเทศล่มจม มีแต่พวกพ้องที่ร่ำรวย
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  กรุณาอยู่ในระยะของความคิดถึง ขออนุญาตส่งซาเล้งเพลงแขกจากครูโต๊ะ โดยพี่บุ๋ม ผู้ก่อร่างสร้างแคมเปญ... ขออภัยช่วงนี้ ไม่สะดวกร้องเพลงใหม่ เลยไม่มีเพลงแขกตรง ๆ มาลง ขอเอาเพลงใกล้เคียงเพลงนี้มาลงแทนละกัน... ผิดพลาดประการใด ก็ปล่อยให้มันผิดต่อไปก็แล้วกัน ...🤭🙏❤️ กรุณาอยู่ในระยะของความคิดถึง ต้นฉบับ เปาวลี cover by pe'khao
  SAP Business One เชื่อมโยงทุกกระบวนการทำงานที่สำคัญ ลดภาระงานเอกสาร แก้ปัญหาการทำงานที่ไม่เป็นระบบ บริหารจัดการทรัพยากรขององค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยประสบการณ์และทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้งระบบ ERP มากกว่า 30 ปี และติดตั้งมาแล้วมากกว่า 300 ราย ทำให้ฮิวแมนิก้าเป็นผู้นำด้านการติดตั้งระบบ ERP และโปรแกรมบัญชีสำหรับองค์กรทุกประเภท ตอบโจทย์การทำงานขององค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด #Humanica #SAPB1 #SAPBusinessOne ติดต่อสอบถามข้อมูล โทร. 094 493 9964 https://humanica.com/th/sapb1
  สรุปหนังสือ "เก่งอังกฤษด้วยYouTube" สุดยอดเทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษ ที่สนุก ง่าย ฟรี ทุกที่ทุกเวลาและได้ผลดีเยี่ยม ผู้เขียน: คะทสึฮิโระ โมะโตะยะมะ สรุปโดย: นักเรียน สรุปให้ รุ่นที่ 7 คุณ Nattaphong Kaikitrat ======================== Facebook : https://bit.ly/2WgZX9I Saroophai แอปพลิเคชันสรุปหนังสือรายแรกในประเทศไทย โดยเพจ สรุปให้ ที่มียอดผู้ติดตามรวมกว่า 500,000 คนทุกช่องทาง สรุปหนังสือ 1 เล่มเป็นภาพอ่านจบใน 3 นาที พร้อม Podcast ฟังจบใน 7 นาที มีสรุปหนังสือกว่า 1,000 เล่มกำลังรอคุณอยู่ ดาวน์โหลดเวอร์ชั่น แอนดรอยด์ได้ที่ https://bit.ly/3785pBT (สำหรับระบบ ios ประมาณ Q4)
  สถานีชาร์จรถไฟฟ้า2565 ล่าสุดมีกี่แห่งในไทย ใครเป็นเจ้าของบ้าง อ่านเลย สถานีชาร์จรถไฟฟ้า2565 ล่าสุดมีกี่แห่งในไทย ใครเป็นเจ้าของบ้าง อ่านเลยที่นี่มีคำตอบ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงานอัพเดทข้อมูลปัจจุบัน
  ดูทั้งหมด