มีบัญชีอยู่แล้ว?
เคยสงสัยกันบ้างไหมครับ ตัวเลขบนแก้มยางคืออะไร เรามาทำความรู้จักกัน
จากรูป เป็นยางขนาด 195/50R15 82V
ตัวเลขชุดแรก 195 มันคือตัวเลขบอกถึง ความกว้างของหน้ายางที่สัมผัสพื้นถนน มีหน่วยเป็นมิลลิเมตร (มม.)
ตัวเลขชุดที่สอง 50 มันคือความสูงหรือความหนาของแก้มยาง มีหน่วยเป็น เปอร์เซ็นต์ (%) ของความกว้างหน้ายาง ถ้าคำนวนก็เป็น 50% ของ 195 มม.
(195 ×50% =97.50 มม.) คือมีความสูงหรือความหนาของแก้มยางอยู่ที่ 97.50 มม.
ตัวอักษร R มันบอกถึง ชนิดโครงสร้างของยาง แบบเรเดียล
ตัวเลขชุดที่ สาม 15 มันคือเส้นผ่าศูนย์กลางของวงล้อ มีหน่วยเป็นนิ้ว หรือที่เรียกกันก็คือ ขนาดล้อ 15 นิ้วนั่นเอง
และตัวเลขชุดสุดท้าย 82V
82 คือ ค่าดัชนีการรับน้ำหนักของยางต่อเส้น
V คือ ตัวบอกขีดจำกัดความเร็วสูงสุด
สามารถเทียบได้ จากตาราง
เราสามารถดู สัปดาห์ และ ปี ที่ผลิตยาง สังเกตุดูจะเห็นตัวเลข 4 ตัว ตามแก้มยาง ให้ดู แบ่งเป็น ชุดละ 2 ตัว
เช่น 2017
20 คือ ผลิตสัปดาห์ ที่ 20 หนึ่งปีมี 52 สัปดาห์
17 คือ ผลิตปี 2017
และทั้งหมด คือ วิธีการดูข้อมูลของยางเบื้องต้น
เมื่อรู้แล้วก็ลองไปตรวจสอบยางของท่านกันดูได้ตัวเลขอะไรกัน จะลองเอาไปเสี่ยงโชค แทงหวย ก็ขอให้ท่านโชคดี เฮงๆ รวยๆ กันนะครับ.....
ชตระกูล ศรีสวัสดิ์
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  • รู้หรือไม่ ? ปีที่พระนางคลีโอพัตรามีชีวิตอยู่ อยู่ใกล้กับปีที่มนุษย์เดินทางไปดวงจันทร์ มากกว่าปีที่ก่อสร้างมหาพีระมิด
  Asset Plus: Weekly Invest: 23 May 2022: “Weak retail earnings hit by high inflation" • ตลาดหุ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมายังมีความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ หลังงบค้าปลีกแย่กว่าคาด อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นทั่วโลกได้ปัจจัยหนุนจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจีนที่มากกว่าคาด • ถ้อยแถลงของ นาย พาวเวล ยืนยันจะใช้นโยบายอย่างเข้มงวดหากเงินเฟ้อไม่ชะลอลงตามเป้า —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Customer Care : 02-672-1111 Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต #AssetPlus #ASP #Investment #ASPFUND #Weekly
  Zelenskyy เรียกร้องให้รัสเซียยกเลิกการปิดกั้นท่าเรือของยูเครนท่ามกลาง 'วิกฤตอาหาร' สำนักงานของเขาระบุว่า.. รัสเซียปิดกั้นการเข้าถึงท่าเรือของเราในทะเลดำและยึดครองส่วนของเราในทะเล Azov เนื่องจากการปิดล้อมทางทหารนี้ เส้นทางการค้าดั้งเดิมของยูเครนส่วนใหญ่จึงถูกปิด” เซเลนสกี้กล่าว โดยสังเกตว่ามีธัญพืชจำนวน 22 ล้านตัน ขณะนี้อยู่ในสถานที่จัดเก็บในยูเครน "เราไม่สามารถนำพวกเขาไปสู่ตลาดโลก ที่พวกเขาต้องการได้ในขณะนี้ ในเวลานี้"
  "รัสเซีย"ประกาศยึด Lyman แล้ว ล่าสุด!! กลาโหมรัสเซีย ประกาศความสำเร็จในการบุกยึดเมือง Lyman เมืองยูเครนตะวันออก เรียบร้อยแล้ว
  ดูทั้งหมด