มีบัญชีอยู่แล้ว?
รู้หรือไม่ ? มีรังสีจากโทรศัพท์มือถือ
ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ในการดำรงชีวิตของมนุษย์ไปเสียแล้ว
แต่คงไม่มีใครเคยบอกคุณว่าโทรศัพท์มือถือมีการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าพลังงานต่ำที่อยู่ในช่วงคลื่นเดียวกับคลื่นไมโครเวฟออกมาตลอดเวลาที่คุณใช้งาน
แม้ว่าโทรศัพท์มือถือจะปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีพลังงานต่ำ ให้ความร้อนออกมาน้อย แต่เนื้อเยื่อของร่างกายเราก็มีอันตรายต่อรังสีอยู่ดี
เหตุนี้บริษัทที่ผลิตโทรศัพท์มือถือจึงต้องรายงานผลการทดสอบปริมาณการแผ่รังสี ที่เรียกว่า ค่า”SAR” โดยค่ามาตรฐานที่ถูกกำหนดไว้ต้องไม่เกิน 2 วัตต์ต่อกิโลกรัม
everythingrf.com
มาดูกันว่า...โทรศัพท์มือถือแต่ละรุ่นมีค่า SAR เท่าไหร่กันบ้าง
>>>โทรศัพท์มือถือที่มีค่า SAR น้อยที่สุด
digitalinformationworld.com
>>>โทรศัพท์มือถือที่มีค่า SAR มากที่สุด
digitalinformationworld.com
จะเห็นได้ว่า รุ่นที่มีการแผ่รังสีน้อยที่สุดคือ Samsung Galaxy Note8 = 0.17 วัตต์ต่อกิโลกรัม และรุ่นที่มีการแผ่รังสีมากที่สุดคือ Xiaomi Mi A1 =1.75 วัตต์ต่อกิโลกรัม
ถึงแม้โทรศัพท์มือถือแต่ละรุ่นที่กล่าวมานั้น จะมีการแผ่รังสีก็ตาม แต่คุณเห็นหรือไม่ว่าค่าของการแผ่รังสีนั้นไม่ได้เกินค่ามาตรฐานที่ 2 วัตต์ต่อกิโลกรัม แม้แต่น้อย
แล้วจะมีอันตรายหรือไม่ ?
นักวิจัยกล่าวเพียงแค่ว่า หากใช้มือถือบ่อยมาก และเป็นเวลานาน อาจมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกหรือมะเร็งได้
แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีการศึกษายืนยันแน่ชัดไปในทางเดียวกันกันว่า มีโอกาสเกิดเนื้องอก/มะเร็งหรือโรคอื่นๆจากการใช้โทรศัพท์เป็นเวลานาน
เราจะป้องกันได้อย่างไร ?
คำแนะนำจากองค์กรต่างๆ สรุปได้ด้งนี้
1.
ให้ใช้โทรศัพท์มือถือเมื่อยามจำเป็นเท่านั้น
2.
ให้ใช้หูฟังแทนการนำโทรศัพท์มือถือมาแนบหู
3.
อย่าวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ศรีษะหรือลำตัวขณะนอน
1
4.
เลือกซื้อยี่ห้อที่ได้มาตรฐานการผลิตและมีค่า SAR ไม่เกินมาตรฐาน
ส่งท้ายด้วยเกร็ดความรู้เล็กๆ
แม้ว่าเราจะยังไม่เห็นผลกระทบที่แน่ชัดของรังสีจากโทรศัพท์มือถือ แต่หากเราใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเวลานานมากๆ จะทำให้ประสาทตาเกิดการเมื่อยล้า เวียนศรีษะ ปวดคอ และนิ้วล็อคได้
💛[ ชอบบทความ ] = กดไลค์
🧡[ บทความมีประโยชน์ ] = กดแชร์
❤️[ พูดคุย | แนะนำ | ติชม ] = คอมเมนต์
  Power plant.
  ขอบคุณครับ^^
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โอมิครอนมาแรงแซงเดลต้าแล้ว เป็นสายพันธุ์หลักถึง 97.1% เบียดเดลต้าลงไปเหลือเพียง 2.8% เป็นที่ทราบกันมาตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมาว่า โอมิครอนเป็นไวรัสที่มีความสามารถในการแพร่ระบาด มากกว่าเดลต้า
   นี่คือเหตุผลว่าทำไม ญี่ปุ่นถึงพยากรณ์สึนามิเข้าฝั่งได้ละเอียดรายจังหวัด รายนาที .. . 🌊 เพราะนี่คือ S-NET ระบบเครือข่ายอุปกรณ์สังเกตการณ์ ที่รวมเครื่องวัดแผ่นดินไหว และเกจวัดแรงดันน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลใต้น้ำ ถูกติดตั้งนอกชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก . 🌊 โดยเครื่องวัดจะมีการส่งข้อมูลการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และถูกติดตั้ง 150 แห่ง อยู่กับสายเคเบิลยาวกว่า 5,500 กม. . 🌊 โครงการนี้จะช่วยลดความเสียหาย และแจ้งเตือนในการอพยพ โดยการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยแบ่งระบบสังเกตุการณ์เป็น 6 พื้นที่หลักๆ ดังนี้ 1⃣ นอกชายฝั่งคาบสมุทรโบโสะ 2⃣ นอกชาบฝั่ง อิบารากิ และ ฟุกุชิมะ 3⃣ นอกชายฝั่ง มิยางิ และ อิวาเตะ 4⃣ บริเวณ ซันริคุตอนเหนือ 5⃣ นอกชายฝั่ง คุชิโระ และ อาโอโมริ 6⃣ ขอบนอกของแผ่นทวีป . 🌊 แอ่งนันไค มหันตภัยใต้พิภพ และวิธีการรับมือ 👉 https://youtu.be/I5GhQJe-rxs . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www.seafloor.bosai.go.jp/S-net/ 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktree/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   บิทคับ ไบแนนซ์ สงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น ในประเทศไทย จากข่าวความร่วมมือของ GULF กับไบแนนซ์เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ก็เรียกได้ว่าสถานการณ์การแข่งขันในการแย่งส่วนแบ่งการซื้อขายคริปโทในประเทศไทย จะต้องดุเดือดขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต
   “ ซง จีอา ” จากรายการ Single’s Inferno ที่กำลังโด่งดังสุดๆในขณะนี้ ออกมายอมรับแล้วว่า ใช้แบรนด์เนมปลอมจริง ‼️ เรียกว่าเป็นประเด็นร้อน สร้างความประหลาดใจและช็อคกันไปตามๆกัน กับ อินฟลูเอนเซอร์สาวชาวเกาหลี จากรายการเรียลริตี้ชื่อดัง ‘ Single’s Inferno ‘ ทาง Netflix
   ดูทั้งหมด