มีบัญชีอยู่แล้ว?
เตาไมโครเวฟทำงานอย่างไร ?
#พื้นฐานเทคโนโลยีรอบตัว
เตาไมโครเวฟเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้เราสามารถทำอาหารได้สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย โดยไม่ได้ใช้ ไฟ มาทำให้อาหารสุก ซึ่งหลายคนที่ใช้ไมโครเวฟอยู่บ่อยๆอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันทำงานอย่างไร
เตาไมโครเวฟประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ
1. แม็กนีตรอน (magnetron) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สร้างคลื่นไมโครเวฟ
2. ช่องนำคลื่นไมโครเวฟ เป็นช่องว่างที่คลื่นไมโครเวฟจะเดินทางมายังช่องใส่อาหาร
3. ช่องใส่อาหาร คลื่นไมโครเวฟที่เดินทางมาบริเวณนี้จะสะท้อนไปมาจนเกิดคลื่นนิ่ง (standingwave) ในลักษณะเดียวกับสายกีต้าร์ที่สั่นจนเราเห็นเป็นภาพติดตา
 
อาหารโดยทั่วไป จะมีความชื้นอยู่ นั่นหมายความว่า มีโมเลกุลน้ำเป็นองค์ประกอบ โมเลกุลน้ำมีสูตรที่เราคุ้นเคยว่า H2O จะมีสภาพขั้วไฟฟ้าอ่อนๆ ซึ่งคลื่นไมโครเวฟจะทำให้มันเกิดการสั่นไปมาด้วยความถี่สูงในระดับพันล้านรอบต่อวินาที (โมเลกุลที่ไม่มีสภาพขั้วไฟฟ้า จะไม่ตอบสนองต่อคลื่นไมโครเวฟแบบนี้) ส่งผลให้เกิดความร้อนออกมารอบๆได้
 
เนื่องจากคลื่นไมโครเวฟในช่องใส่อาหารมีลักษณะเป็นคลื่นนิ่ง ดังนั้นจะมีบางจุด (node) ที่อุณหภูมิต่ำกว่าบริเวณอื่นๆ จานใส่อาหารจึงมีการหมุนไปรอบๆให้ได้รับพลังงานจากคลื่นไมโครเวฟแบบทั่วถึงยิ่งขึ้นด้วย
สิ่งที่น่าสนใจคือ แม็กนีตรอนซึ่งเป็นตัวปล่อยคลื่นไมโครเวฟนั้นเป็นเหมือนหัวใจของเตาไมโครเวฟ
หลักการทำงานแม้จะเรียบง่าย แต่รายละเอียดค่อนข้างซับซ้อน จึงจะเล่าหลักการให้เห็นกว้างๆว่า แม็กนีตรอน ประกอบไปด้วยหลอดสุญญกาศที่มีลักษณะเป็นท่อ ถูกประกบโดยแม่เหล็กแรงสูง
(ลองเอาแท่งเหล็กเล็กๆไปทาบรอบๆเตาไมโครเวฟแล้วเลื่อนไปเรื่อยๆ จะพบว่ามีบางจุดที่มันดูดเหล็กได้ บริเวณนั่นแหละคือ แม็กนีตรอน)
ใจกลางหลอดสุญญกาศ จะมีแกนยาวๆซึ่งจะทำหน้าที่ปล่อยอิเล็กตรอนออกมาเมื่อเราเปิดเครื่องไมโครเวฟให้ทำงาน อิเล็กตรอนที่พุ่งออกมาโดยรอบจะถูกสนามแม่เหล็กจากแม่เหล็กที่ประกบอยู่ทำให้เกิดการเคลื่อนที่เป็นลำโค้งๆที่หมุนไปรอบๆคล้ายใบพัด ซึ่งจะทำให้เกิดคลื่นไมโครเวฟได้
จะเห็นได้ว่าเตาไมโครเวฟที่เราใช้กันในครัว ไม่ได้ประกอบขึ้นจากเหล็ก ทองแดง แม่เหล็กเพียงอย่างเดียว
แต่ประกอบขึ้นจากความรู้ความเข้าใจวิทยาศาสตร์พื้นฐานและการปรับแต่งทางวิศวกรรมเป็นอย่างดี
การศึกษาวิทยาศาสตร์พื้นฐานอาจใช้เวลานาน
แต่อย่าลืมว่าการลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ ไม่ต่างจากลิงที่พยายามสร้างเตาไมโครเวฟย่อมนานกว่านั้นมาก
มัมน้อย♥️
ขอ แชร์นะคะ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  BMW จับมือ TOYOTA ผลิตรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน เติมเชื้อเพลิงเร็วกว่า ไม่เกิน 3 - 4 นาทีเต็มถัง แถมวิ่งไกลกว่า จำหน่ายปี 2025 โลกของยานยนต์ยังคงพัฒนานวัตกรรมอย่างก้าวกระโดด หลังจากที่กำลังเข้าสู่การเป็นยุคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้น้ำมันไม่ใช่ตัวเลือกเดียวอีกต่อไปที่เป็นพลังสามารถขับเคลื่อนรถยนต์ได้
  SVT โชว์ Q2/65 ฟันกำไร 23.20 ล้านบาท มั่นใจรายได้ปี 65 โต 15 % ตามเป้า SVT ประกาศงบไตรมาส 2/2565 กวาดกำไรสุทธิ 23.20 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 28.53% รับผลบวกยอดขายสินค้าผ่านเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติพุ่งไม่หยุด รุกเดินหน้าขยายสาขาต่อเนื่อง ดันเป้ารายได้โต 15 % ในปีนี้
  เศรษฐกิจไทยฟุบหนัก! 13 บริษัทฯห้างร้านทยอยเจ๊ง บริษัท ฟรีสแลนด์คัมพิน่า เฟรช (ประเทศไทย) จำกัด
  เนย์มาร์ กับ คีลียัน เอ็มบัปเป้ ย้ายมาปารีส แซงต์ แชร์กแมงในปีเดียวกัน และช่วงแรกทั้งคู่ เป็นพี่น้องที่รักใคร่กลมเกลียว แล้วไปๆ มาๆ ขัดแย้งกันขนาดนี้ได้อย่างไร เราจะไปลำดับเรื่องราวด้วยกันตั้งแต่แรก ในฤดูกาล 2016-17 เปแอสเชที่ร่ำรวยมหาศาล เจ้าของแชมป์ลีกเอิง 4 สมัยซ้อน พลาดท่าเสียแชมป์ลีกให้กับโมนาโก ทำให้ในซัมเมอร์ปี 2017 พวกเขาตอบโต้อย่างทันควัน ด้วยการคว้าบิ๊กเนมสุดๆ 2 ตัวพร้อมกัน
  ดูทั้งหมด