มีบัญชีอยู่แล้ว?
ขับรถเกียร์ AUTO ติดไฟแดง ใช้เกียร์อะไรดี?
-ใส่เกียร์ D แล้วเหยียบเบรค
-ใส่เกียร์ N แล้วดึงเบรคมือ
-ใส่เกียร์ P ....
หลายคน คงมีวิธีการที่แตกต่างกันไป ตามนิสัยและความเคยชิน คงไม่มีข้อไหนถูกผิด ผมคงบอกได้เพียงว่าสิ่งไหนควรทำเมื่อไหร่ ถึงจะดีที่สุดดีกว่า
-ใส่เกียร์ D แล้วเหยียบเบรค ควรใช้ในกรณีที่รอสัญญานไฟไม่นานนัก ไม่ควรเกิน 60 วินาที เพราะเราต้องเกร็งเท้าเพื่อกดเบรค หากเกร็งนานๆ มันจะเมื่อยเท้าเผลอยกเท้าขึ้น รถมันจะไหลไปชนคันหน้าเอาได้
ผู้รู้หลายคนบอกว่า ใส่เกียร์ D ทางเทคนิค เครื่องยนต์ทำงานให้รถเดินหน้า แล้วเราเหยียบเบรคจะทำให้รถ พังไวขึ้น ก็อาจจะจริง แต่ก็ไม่มีสถิติว่ามันจะพังเร็วขึ้นเท่าไหร่ครับ
-ใส่เกียร์ N แล้วดึงเบรคมือ
ถ้าต้องติดไฟแดงนานๆ เกิน 60 วินาที ก็ใช้อันนี้เลยครับ แต่หากรถติดสลับหยุดนิ่งวิ่งได้เป็นพักๆ หยุดรถไม่นานนัก ก็ไม่ควรใส่เกียร์ N ครับ เพราะการใส่เกียร์ D
แล้วสลับใส่เกียร์ N บ่อยๆ ในช่วงเวลาสั้นๆ นี่ส่งผลให้เกียร์พังไวครับ
-ใส่เกียร์ P อันนี้ไม่แนะนำให้ใช้ในกรณีติดไฟแดง
เพราะเวลาไฟเขียวเราจะต้องดึงเกียร์มาที่ตำแหน่ง D เพื่อเดินหน้ามันจะต้องผ่านเกียร์ R อาจทำให้ใส่เกียร์ผิดได้และเวลาผ่านเกียร์ R ไฟท้ายจะติด ผมว่าช่วงเวลาไฟท้ายติด คันที่อยู่ข้างหลังคงมีสะดุ้งกันบ้างครับ
เกียร์ P ควรใช้เวลาจอดรถไปเลยครับ
ใกล้ปีใหม่แล้ว ขับรถกันอย่างมีสตินะครับ
Fern Fern
ขอบคุณ ความรู้ดีๆ 😊
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  ออกแบบชีวิต ไม่ให้เจอ BLACK SWAN /โดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร จากลูกช่างก่อสร้าง สู่เส้นทางการเป็นต้นแบบนักลงทุนเน้นคุณค่าของประเทศไทย ดร.นิเวศน์​ เหมวชิรวรากร เคยมองพลาดอะไรในเส้นทางการลงทุนมาบ้าง ? แนวคิดแบบไหน ที่ทำให้พอร์ตของ ดร.นิเวศน์ อยู่รอด จาก BLACK SWAN ได้ในตลอดช่วงชีวิตการลงทุน ติดตามได้ใน BLACK SWAN วันมืดมิด ในชีวิตการลงทุน EP.8 ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร และติดตามสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) ได้ที่ www.ThaiVI.org
  ทำไมยางรถต้องเป็นสีดำ? ยางรถเป็นสีดำ เพราะ เกิดจากสาร “คาร์บอนแบล็ค” (Carbon Black) สารประกอบสำคัญในการผลิตยาง ซึ่งสารตัวนี้ได้มาจากการเผากากสารเคมีที่เหลือจากการผลิตปิโตรเลียม
  “คาร์ดินัลแห่งรีเชอลีเยอ (Cardinal Richelieu)” ผู้ถูกตัดหัว แม้จะตายมาแล้วกว่า 150 ปี “คาร์ดินัลแห่งรีเชอลีเยอ (Cardinal Richelieu)” เป็นขุนนาง บาทหลวง และรัฐบุรุษชาวฝรั่งเศส ผู้ปกครองดินแดนด้วยการสร้างความหวาดกลัว และเป็นที่เกลียดชังของผู้คนชาวฝรั่งเศส
  สถานีชาร์จรถไฟฟ้า2565 ล่าสุดมีกี่แห่งในไทย ใครเป็นเจ้าของบ้าง อ่านเลย สถานีชาร์จรถไฟฟ้า2565 ล่าสุดมีกี่แห่งในไทย ใครเป็นเจ้าของบ้าง อ่านเลยที่นี่มีคำตอบ สำนักงานนโยบายและแผนพลังงานอัพเดทข้อมูลปัจจุบัน
  ดูทั้งหมด