สายพันธุ์กระบองเพชร ตอนที่ 3
แอสโตรไฟตัม Astrophytum asterias
เป็นแคคตัสที่แปลก ตรงที่ไม่มีหนาม ลักษณะหัวกลม และมีลวดลายเป็นรูปตัววีเรียงกันลงมาตามลำต้น ชาวญี่ปุ่นเป็นชาติแรกที่นำแอสโตรไฟตัมมาพัฒนาพันธุ์ให้มีความสวยงามมากขึ้น
และตั้งชื่อตามลักษณะไว้เป็นภาษาญี่ปุ่น สำหรับใครที่ชอบแคคตัสแต่ไม่ชอบแบบที่มีหนาม ก็ลองนำเจ้าแอสโตรไฟตัมไปลองเลี้ยงกันดู
แอสโตรไฟตัม (Sand Dollar Cactus) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า แอสโตร (Astro) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Astrophytum Asterias (Zucc.) Lem.
มีต้นกำเนิดมาจากแถบอเมริกากลาง ลักษณะลำต้นกลม มีพู 5-13 พู สีเขียวเข้ม ผิวเรียบ มีจุดหรือดอทสีขาว และมีขนสีขาวปกคลุมแต่ละตุ่มเนินหนาม
เมื่ออายุได้ปีกว่า ๆ จะเริ่มออกดอก โดยดอกมีสีเหลืองหรือสีส้มอมแดง ออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อน
นิยมขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ชอบดินร่วนปนทราย ชอบน้ำน้อยถึงปานกลาง ชอบแสงแดดจัด และทนแล้งได้ดี
หวังว่าบทความนี้จะชอบนะครับ
45ถูกใจ
3แชร์
15Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Lisa BLACKPINKกลายเป็นเจ้าของวิลล่าหรูย่านซองบุกดง ที่มีมูลค่าสูงถึง7,500ล้านวอน เป็นอีกหนึ่งข่าวดี ๆ เกี่ยวกับ ลิซ่า ที่ไม่สามารถปล่อยผ่านไปเฉย ๆ ได้จริง ๆ
   รู้สึกเหนื่อยสะสม อาจเป็นสัญญาณเตือนโรค TATT อาการ “เหนื่อยล้า” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อมีอาการเหนื่อยสะสมมากๆ จากการทำงาน รวมกับความเครียด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดโรค TATT หรือ Tired All The Time ได้แบบไม่รู้ตัว
   เมื่อ จีฮโย Twice ต้องรอคิวกว่า 1.30 ชั่วโมง เพื่อกินไข่เจียวปูร้านดังในไทยแลนด์ หลังจากที่เธอกินแล้วเธอก็ถึงกับจบการรีวิวแบบเร็ว ๆ และทิ้งท้ายว่า
   Google ซุ่มทดสอบ 'Apprentice Bard' Chatbot ตัวใหม่ หวังสู้ ChatGPT Google กำลังทดสอบการใช้งาน Apprentice Bard เครื่องมือ Chat ถามตอบ คล้ายของ ChatGPT พร้อมพ่วงเครื่องมือ Search engine และฟีเจอร์ที่ ChatGPT ยังไม่มีเข้าไปด้วย ด้านผู้บริหารระดับสูงยังมั่นใจในจุดแข็งและการเป็นผู้บุกเบิกด้าน AI ของบริษัท
   ดูทั้งหมด