ถุงเพาะชำจากยางพาราสู่ตลาดโลก [เทคโนยาง..ยางไงกัน]
ถุงเพาะชำยางพารา
ผลิตภัณฑ์ “ถุงเพาะชำจากยางพารา” ย่อยสลายได้เกิดจากแนวคิดของ นายณัฐวี บัวแก้ว อายุ 24 ปี เจ้าของแบรนด์ Greensery ที่ต้องการช่วยแก้ปัญหาราคาน้ำยางพาราที่ตกต่ำ เพิ่มมูลค่ายางพาราและมีส่วนรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
ผลิตภัณฑ์นี้ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปนำเสนอผลงาน ในงาน Social Business Forum Asia ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เรียกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นมากทีเดียวและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนสามารถเปิดตลาดในระดับต่างประเทศได้
ถุงเพาะชำกล้าจากยางพารา
ปัจจุบัน ประเทศจีนและมองโกเลีย ได้ติดต่อขอนำถุงเพาะชำกล้าไม้จากยางพาราไปใช้ในโครงการ “ปลูกป่า ฆ่าทะเลทราย” โดยคุณสมบัติที่อุ้มน้ำได้ดีและมีความคงทน สภาวะแห้งแล้งโดยอยู่ระหว่างการปรับปรุงสูตรเพื่อให้ถุงเพาะชำใช้ได้ทนต่อทุกประเภทของกล้าไม้ และพื้นที่ในการปลูกต้นไม้ รวมถึงสามารถใส่ปุ๋ยลงในถุงเพาะชำเพื่อบำรุงกล้าไม้ได้อีกด้วย
นายณัฐวี บัวแก้ว เจ้าของถุงเพาะชำยางพารา
‘ถุงเพาะชำ’ยางพารา
เจ้าของงานนี้เป็นวิศวกรหนุ่ม ม.อ. เล่าให้ฟังว่า เคยช่วยน้องสาวทำโครงงานถุงเพาะชำดูดซับน้ำจากยางพาราเลยตัดสินใจ นำโครงงานนี้มาวิจัยและพัฒนาต่อร่วมกับ อาจารย์ ม.อ.
ขั้นตอนในการผลิตถุงเพาะชำ ใช้กระบวนการเดียวกับการผลิตถุงมือจากยางพาราในปัจจุบัน นั่นคือกระบวนการจุ่มขึ้นรูป มีแม่พิมพ์ถุง เพาะชำ สูตรที่ใช้ขึ้นรูป และตู้อบเป็นอุปกรณ์หลัก ทั้งนี้ในกระบวนการผลิตมีการใช้ยางพารามากกว่า 50% ส่วนผสมของถุงเพาะชำใช้เป็นฟูดส์เกรดทั้งหมด จึงมีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
จุดเด่นของนวัตกรรมนี้ เนื่องจากเป็นถุงที่ย่อยได้ในธรรมชาติ ข้อดีคือ
1. มีสารอาหาร N P และ K ที่อยู่ในถุง และเมื่อถุงย่อยสลายได้ก็จะกลายเป็นปุ๋ย
2. ถุงเพาะชำสามารถดูดซับน้ำได้ดีหรือมีอัตราการบวมน้ำ 15%-35% ของน้ำหนักถุง ทำให้ความถี่ในการรดน้ำลดลง
3. ถุงเพาะชำนี้สามารถย่อยสลายได้ เมื่อปลูกลงดิน ในเวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
กลุ่มลูกค้าของบริษัท มีหลากหลาย อาทิ กลุ่มบริษัทเพาะพันธุ์ กล้าไม้, กลุ่มผู้ประกอบการจำหน่วยอุปกรณ์ทางการเกษตร, กลุ่มเกษตรกร และกลุ่มบุคคลทั่วไปที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม
และจากการสืบค้นข้อมูล ยืนยันได้ว่าเป็นถุงเพาะชำจากยางพาราถือรายแรกของไทยและเฃรายแรกในโลก เพราะค้นไม่เจอว่ามีที่ไหนทำบ้าง
ถุงเพาะชำจากยางพารา
ปัจจุบันได้วิจัยและพัฒนาถุงเพาะชำจาก ยางพาราขึ้นมา 2 รูปแบบนั่นคือ
ถุงเพาะชำขนาดเท่าถุงพลาสติกทั่วไป (4x6)
และถุงเพาะชำกล้าสำหรับถาดเพาะชำ (3x4)
โดยถุงที่ใช้สำหรับถาดเพาะชำ กำลังพัฒนาไปผลิตขนาดต่างๆ เพื่อให้เหมาะสำหรับพืชที่มีอายุมากกว่า 3 เดือนขึ้นไปหรือพืชไม้ดอกไม้ประดับ
ผู้สนใจ “ถุงเพาะชำจากยางพารา” ย่อยสลายได้ แบรนด์ “Greensery” ติดต่อ คุณณัฐวี ได้ที่โทร. 06-4497-7095 ไลน์ : nutnattawee และ เพจเฟซบุ๊ก : @GreenseryThailand
11K รับชม
  Savvy Investor
  ชอบอันนี้ครับ ไอเดียดี ติดตามครับผม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Girl Dad คือ Hashtag ที่โด่งดังสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงความรักของพ่อที่มีต่อลูกสาว Hashtag #girldad ที่โด่งดังนั้นเป็นคำที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงความรักของพ่อที่มีต่อลูกสาว เป็นเรื่องราวเล็กๆของตำนานบาสเกตบอลผู้ยิ่งใหญ่ที่จากไปก่อนวัยอันควร โคบี้ ไบรอันท์ ซึ่งเสียชีวิตจากเฮลิคอปเตอร์ตกพร้อมลูกสาววัย 13 ปี
   เชียร์บอลโลกอย่างไร ไม่ให้ร่างกาย Shut Down ไม่ว่าม้ามืดจะเป็นทีมไหน ไม่ว่าตัวเต็ง 4 ทีมสุดท้ายจะเป็นทีมอะไร คอบอลทั้งหลายที่กำลังเกาะขอบจอเชียร์บอลโลกอย่างสนุกสนาน ดึกแค่ไหนก็ไม่หวั่น ยันหว่างก็ยังไหว แต่ต้องไม่ลืมใส่ใจสุขภาพ!
   Shopee แจ้งปิดให้บริการ “ชำระผ่านบัญชีธนาคาร” ถาวร ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ หลังประสบปัญหา มีผู้ใช้งานที่ผูกบัญชีธนาคารไว้กับแพลตฟอร์ม Shopee โดนสูบเงินออกจากบัญชีจำนวนมาก โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ทำธุรกรรมเอง และไม่ได้รับข้อความการแจ้งเตือนใด ๆ
   วิเคราะห์และสรุป: เป็นไปตามคาด จีนผ่อนคลายมาตรการโควิด ตอบสนองเสียงเรียกร้อง มุ่งเน้น "วัคซีนสูดดม" เร่งฉีดวัคซีนผู้สูงวัย ตอนนี้จีนเริ่มผ่อนปรนมาตรการโควิด-19 มากยิ่งขึ้น โดยเห็นได้จากหลายเมือง อย่างปักกิ่ง ฉงชิ่ง เซี่ยงไฮ้ เฉิงตู เจิ้งโจว เริ่มลดสเกลการตรวจโควิด-19 แบบกลุ่ม หรือ mass tesing
   ดูทั้งหมด