มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปณิธานปีใหม่ ทำอย่างไรให้สำเร็จ ?
ส่งท้ายปีเก่า ถึงเวลาต้อนรับปีใหม่ 2020
นี่เป็นช่วงเวลาที่หลายคนชอบนั่งทบทวนปีที่ผ่านมา และวางแผนว่าปีใหม่จะตั้งปณิธานว่าจะทำอะไรให้สำเร็จ รักษาสุขภาพให้ดีขึ้น หรือว่าเก็บเงินให้ได้มาก ๆ อาจจะอยากเริ่มทำกิจกรรมยามว่างใหม่ ๆ หรือไม่ก็ลด-ละ-เลิก อะไรสักอย่าง
ใน 8 เปอร์เซ็นต์นั้นอาจจะเป็นคุณก็ได้ และนี่คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ
1.เริ่มต้นด้วยก้าวเล็ก ๆ
การตั้งปณิธานที่สมจริงทำให้เรามีโอกาสทำสิ่งที่ตั้งใจไว้สำเร็จมากขึ้น เรเชล ไวน์สตีน นักจิตบำบัด บอกว่า การตั้งเป้าหมายเกินจริงเป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ยกตัวอย่างเช่น ออกไปซื้อรองเท้าและไปวิ่งระยะสั้น ๆ แทนที่จะตั้งใจวิ่งมาราธอน
2.เจาะจง
เรามักชอบตั้งเป้าหมายโดยไม่รู้แน่ชัดว่าจะทำให้สำเร็จอย่างไร
การลงรายละเอียดจึงเป็นเรื่องสำคัญ ศ.นีล เลวี จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดระบุว่า การพูดว่า "ฉันจะไปออกกำลังกายวันอังคารและวันเสาร์" มีโอกาสสำเร็จมากกว่าแค่พูดว่า "ฉันจะออกกำลังกายให้มากขึ้น"
การลงรายละเอียดเช่นนี้จะช่วยให้เราไม่ใช่แค่พูดว่าตั้งใจจะทำอะไร แต่วางขั้นตอนชัดเจนว่าจะทำอย่างไรด้วย
3.สร้างแรงสนับสนุน
การมีเพื่อนร่วมตั้งใจทำอะไรบางอย่างไปด้วยกันเป็นแรงจูงใจที่ดี นั่นอาจหมายถึงการลงคลาสเรียนอะไรสักอย่างกับเพื่อน หรือไม่ก็ป่าวประกาศความตั้งใจอย่างสาธารณะ
ดร.จอห์น ไมเคิล อาจารย์ด้านปรัชญาจากมหาวิทยาลัยวอร์ริค เป็นผู้ศึกษาปัจจัยทางสังคมที่เกี่ยวข้องกับการตั้งและรักษาคำมั่น เขาบอกว่า เรามีแนวโน้มจะรักษาสัญญาหากว่านั่นเป็นสิ่งที่สำคัญต่อผู้อื่น
เช่นนี้เอง การให้คนอื่นเข้ามามีส่วนร่วมจะช่วยให้เรามีโอกาสทำสำเร็จมากขึ้น
4.เอาชนะความล้มเหลว
เมื่อเจออุปสรรค ให้หยุดพักและนั่งคิดทบทวน คุณเจออุปสรรคอะไร? วิธีไหนที่มีประสิทธิภาพที่สุด วิธีการไหนที่ใช้ไม่ได้
ตั้งใจทำตามเป้าหมายที่สมจริงมากขึ้นเฉลิมฉลองกับทุกความสำเร็จแม้จะเป็นเพียงก้าวเล็ก หากติดขัด คุณอาจจะลองใช้วิธีใหม่เพื่อลองทำปณิธานเดิมให้สำเร็จ
5.ตั้งปณิธานให้ไปในทิศทางเดียวกันกับแผนระยะยาว
ปณิธานที่ดีที่สุดคือปณิธานที่เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายชีวิตระยะยาวสำหรับชีวิตคุณ ไม่ใช่ปณิธานที่ไม่ชัดเจนหรือเพ้อฝัน
หากคุณไม่เคยสนใจเล่นกีฬา การตั้งใจจะเป็นสุดยอดนักกีฬาให้ได้ก็อาจจะเกินจริงไป ตั้งปณิธานที่คุณสนใจ หรือที่ทำให้คุณตื่นเต้น และเริ่มต้นตั้งใจทำตั้งแต่วันแรกเลยด้วยแผนการที่ชัดเจน
สวัสดีปีไหม่น่ะค้าบ ขอไห้มีความสุข สุขภาพเเข็งเเรง รวยๆน่ะครับ อย่าไห้ได้ไข้เจ็บป่วยน่ะครับ😊
เเหล่งที่มา:https://www.bbc.com/thai/international-50955440
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้าง 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก ราวๆ 10% กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   YGG ผนึกพันธมิตรยักษ์ใหญ่เอเชียบุกซีรี่ย์แอนิเมชั่น รุกหนักเกมเปิดตัว ”GOI - 9eyes - โปรเจคแกรนด์โดร่า” ปลายปี
   " ความอับอายของฝรั่งเศส " เข้าสู่โปรแกรมทีมชาติอีกแล้ว เรามาพูดถึงเรื่องเกี่ยวกับทีมชาติกันบ้าง
   กรณีศึกษา เจ้าของร้านซูชิ ที่จ้างโจรสลัดโซมาเลีย มาจับ ปลาทูน่า โจรสลัดโซมาเลีย คือ อาชญากร ที่สร้างความเสียหาย หลายหมื่นล้านบาทต่อปี จนถึงขนาดที่พวกประเทศมหาอำนาจ และ UN ต้องร่วมกันส่งทหารเรือ และเสียงบประมาณเกือบ 8,000 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงพวกธุรกิจเดินเรือ ก็ยังต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้องนำไปจ้างธุรกิจคุ้มกันเรือสินค้า แบบติดอาวุธ
   ดูทั้งหมด