ทำไมเล่นตาม Trend ถึงผิดทาง ?
ฟังดูแล้ว มีแต่คนบอกว่า เล่นสวน Trend มันอันตราย การตามกระแสมันง่ายกว่าการสวนกระแส แล้วทำไม หลาย ๆ ครั้งการตามกระแสถึงให้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีนักหละ ....
เวลาเทรด คนส่วนมาก จะให้ความสำคัญกับ Uptrend และ Downtrend แต่ไม่ให้ความสำคัญว่า เป็น Downward direction หรือ Upward Direction…. พูดงี้ หมายความว่าไง ยิ่งฟังยิ่ง งง
ผมจะสรุปง่าย ๆ นะครับ เคยได้ยินคำว่า “จั่วยอด” ใช่มั้ยครับ อาการจั่วยอด มันก็คือ Breakout ตาม Trend อยู่นะ ส่วนมาก เพราะว่ามันมักจะเป็นจุดสูงสุดของรอบนั้น ๆ ก่อนที่จะพักฐานลงมา คือ จุด Breakout นั้น ๆ จะเป็นไม่ใช่ “จุด Breakout ต้น Trend” เลยทำให้ ไป ซื้อใน Trend ขาขึ้นที่เป็น Downward direction ไงครับ ถามว่า แบบนี้ ต้องเล่นสวน Trend เหรอ.... ก็ไม่ใช่อีก หละครับ
ให้จำแบบนี้ ครับ จุดเข้าที่ได้เปรียบคือ จุด ที่ราคาไม่หลุด Trend line และวิ่งเข้ามาใกล้ Trend line คือ จุดที่ ซื้อแล้วมีต้นทุนที่ได้เปรียบ ของ Trend นั้นๆ คือมี Upside เหลือเยอะในกรณีของ Trend ขาขึ้น
(แต่ไม่ได้บอกให้ซื้อโดยมีเงื่อนไข แค่ว่า ราคาย่อลงมาใกล้ Trend line นะครับ อันนั้นเป็นแค่ บริเวณที่น่าซื้อ ส่วนการจะซื้อจริงๆ เงื่อนไขการเทรด ตามหน้าเทรดต้องครบด้วย)
การซื้อในบริเวณที่ควรซื้อ จะทำให้ โอกาสไปถึงเป้า ในระยะที่เท่ากัน มีมากกว่า เพราะไม่ต้องไปลุ้นให้ ความผันผวนในวันวิ่งมากกว่าปกติ หรือความผันผวนในรอบ 10 วัน ก็เช่นเดียวกัน เพราะเมื่อซื้อต่ำ มันก็มีโอกาสวิ่งไป 15 จุด มากกว่าตอนซื้อสูงๆ (ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ง่ายๆ) และนอกจากนั้น ช่วงเวลาที่มันเป็น Upward direction ยังเหลือเยอะกว่าด้วย เพราะว่า การเข้าหลังจากช่วงเวลาที่เพิ่งผ่าน Downward direction จะมีช่วงเวลาให้วิ่งขึ้น นาน กว่า มาตามเอาปลายน้ำแล้ว
สรุป ก็คือ การจะเล่น ตาม Trend แต่ จะหาช่วง Reversal ที่พร้อมจะ Resume คือกลับไปตาม Trend หลัก และยังไม่หลุด Trend และจะไม่สวน Trend เหมือนเดิม ( แต่ถ้าการพักฐานนั้นๆ ลงมาเยอะพอ ก็จะ ไปตามเล่น รอบเล่น ซึ่งใน Time Frame ที่เล็กกว่า จะแสดง Trend เป็นอีกฝั่ง แต่โดยทั่วไป แล้ว ง่ายกว่านั้นคือ วน Product ไปเล่นอย่างอื่นแทน ชัวร์กว่าครับ เพราะ ยังไง Major trend ก็มีความแม่นยำกว่า Minor Trend ครับ)