มีบัญชีอยู่แล้ว?
มหาวิทยาลัยหลายแห่งในอังกฤษออกคำเตือนกักบริเวณนักเรียนจีนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากช่วงวันตรุษจีน
Wuhan University หรือ มหาวิทยาลัยอูฮั่น เมืองที่มีการระบาดของไวรัสโคโรน่านั้นมีความร่วมมือด้านการศึกษากับหลายมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษ เช่น Aberdeen, Glasgow, Birmingham, Dundee และ Leeds
นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัย Edinburgh ที่เป็นพันธมิตรกับมหาวิทยาลัย 42 แห่งทั่วประเทศจีน กับ มหาวิทยาลัย Chester ที่มีศูนย์การเรียนรู้จีนอยู่ในเขตของมหาวิทยาลัย ทำให้หลายมหาวิทยาลัยมีความตื่นตัวในการป้องกันการระบาดของไวรัสโดยออกคำเตือนว่านักเรียนจีนที่เดินทางกลับมาเรียนต่อหลังจากกลับประเทศช่วงตรุษจีนจะไม่สามารถเข้าเรียนได้ถ้าไม่ยอมถูกกักบริเวณเพื่อเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด
Kevin Frayer/Getty Images
มหาวิทยาลัย Dundee ในเมือง Tayside ระบุว่ามีพนักงาน 5 คนเพิ่งทางกลับมาจากเมืองอูฮั่นเมื่ออาทิตย์ที่แล้วแต่ไม่มีอาการผิดปกติ เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัย Aberdeen ก็มีพนักงาน 5 คนเดินทางไปเมืองอูฮั่นเพื่อดูงานการศึกษาในช่วงระบาด แต่มีเพียงคนเดียวถูกให้ทำงานอยู่ที่บ้านเพื่อดูอาการต่อ นอกนั้นไม่พบการติดเชื้อ
โดยรวมในประเทศอังกฤษตอนนี้มีผู้ป่วยเป็นไข้ที่สงสัยว่าติดเชื้อไวรัสได้รับการตรวจสอบทั้งสิ้น 14 ราย แต่ผลออกมาว่าทั้งหมดไม่ได้ติดเชื้อไวรัส
องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าการระบาดครั้งนี้ถือเป็นภาวะฉุกเฉินของประเทศจีนที่หน่วยงานสาธารณะสุขทั่วโลกต้องตระหนักและให้ความสำคัญ โดยล่าสุดพบการระบาดในยุโรป อเมริกา และออสเตรเลียแล้ว มีคนเสียชีวิตในจีนรวมทั้งสิ้น 41 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีแพทย์อายุ 62 ปีที่ทำการรักษาผู้ป่วยด้วย
Dr. Nathalie MacDermott แพทย์วิจัยโรคระบาดแห่งมหาวิทยาลัย Imperial College London กล่าวว่าโคโรน่าไวรัสมีแนวโน้มเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุหรือผู้ที่อยู่ในวัยกลางคนมากกว่า โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว ส่วนในวัยหนุ่มสาวกลับแสดงอาการคล้ายกับเป็นไข้หวัดใหญ่
ผู้ติดเชื้ออาจไม่มีอาการบ่งชี้ทันทีหลังจากได้รับเชื้อ แต่จะมีอาการหลังจากได้รับเชื้อไปแล้วประมาณ 1 อาทิตย์ เพราะฉะนั้นในช่วงที่ไม่มีอาการ อาจแพร่เชื้อให้คนอื่นโดยไม่รู้ตัวได้
อ้างอิง:
  รณชัย ฤทธิ์พวง
  ปัจจุบัน ผ่านไป 11 สัปดาห์ ไม่น่าเชื่อว่ามันจะเลวร้ายมาก ติดกันทั้งโลก
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   กรณีศึกษา เจ้าของร้านซูชิ ที่จ้างโจรสลัดโซมาเลีย มาจับ ปลาทูน่า โจรสลัดโซมาเลีย คือ อาชญากร ที่สร้างความเสียหาย หลายหมื่นล้านบาทต่อปี จนถึงขนาดที่พวกประเทศมหาอำนาจ และ UN ต้องร่วมกันส่งทหารเรือ และเสียงบประมาณเกือบ 8,000 ล้านบาทต่อปี รวมไปถึงพวกธุรกิจเดินเรือ ก็ยังต้องมีต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะต้องนำไปจ้างธุรกิจคุ้มกันเรือสินค้า แบบติดอาวุธ
   รู้จัก BGC ผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์ครบวงจร (Total Packaging Solutions) 13,360 ล้านหน่วย* คือจำนวนการใช้บรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย ในปี 2563 จากรายงานของ GlobalData Plc. คาดการณ์ว่า มูลค่าตลาดบรรจุภัณฑ์แก้วในประเทศไทย จะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง
   ทำไม "Toyota" ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิต EV ทั้งคันออกมาขาย? ชวนอ่านเบื้องลึก! ทำไม "Toyota" เบอร์หนึ่งค่ายรถยนต์โลก ถึงยอมตกขบวน ไม่ผลิตรถ EV ทั้งคันออกมาขาย ทั้งที่กระแสรถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถอีวี มาแรงสุดๆ
   Shopee ประเทศไทย เลย์ออฟฟ้าผ่าอีกหนึ่งระลอก เลิกจ้างไม่เกิน 10% กระทบร้อยชีวิต หลังมีข่าวเลย์ออฟทั่วโลก Shopee ประเทศไทย เลิกจ้างพนักงานอีกระลอก โดยบริษัทแจ้งว่าจะเลิกจ้างเป็น % ตัวเลขหลักเดียว (หรือน้อยกว่า 10%) กระทบพนักงานหลักร้อยชีวิต จากข่าวก่อนหน้านี้ Shopee ประเทศไทย มีการเลย์ออฟพนักงานในธุรกิจ Shopee Food และ Shopee Pay ราว 50% แบบฟ้าผ่าในช่วงกลางปีที่ผ่านมา
   ดูทั้งหมด