4 ก.พ. 2020 เวลา 08:00 • ครอบครัว & เด็ก
ทำไมลูกเป็นเด็กขี้เบื่อ ปล่อยความเบื่อไว้จะมีผลเสียกับลูกหรือเปล่า!?
“ผมเบื่อของเล่นนี่แล้ว”“หนูเบื่อตุ๊กตาตัวนี้แล้วค่ะ” เสียงแจ๋ว ๆ ที่เริ่มดังขึ้นหลังจากลูกรักเล่นของเล่นที่เคยโปรดปรานชิ้นเดิมมาได้ไม่นาน ก็กลับมีท่าทีเบื่อหน่ายและไม่อยากเล่นมันขึ้นมาดื้อ ๆ และถ้าคุณพ่อคุณแม่เริ่มสังเกตว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ลูกรู้จักบ่นว่าเบื่อสิ่งนั้นสิ่งนี้ แต่ลูกมักจะพูดซ้ำ ๆ และใช้กับหลายสถานการณ์จนพ่อแม่เริ่มกังวลว่าอาการขี้เบื่อนี้ จะส่งผลกับลูกอย่างไรบ้าง
อย่างแรกเลยต้องบอกว่า อาการเบื่อสิ่งของหรือกิจกรรมที่ทำบ่อยๆ เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่ากับเด็กหรือผู้ใหญ่ แต่อาการเบื่อของเด็ก ๆ นั้น อาจเป็นสัญญาณบอกโดยนัยว่า เขารู้สึกว่าตัวเองกำลังทำสิ่งที่ยากเกินไป หรือเขากำลังต้องการใครสักคนให้ความสนใจ ช่วยเหลือ หรือเข้ามาเล่นด้วยกัน
แต่พอคุณพ่อคุณแม่ได้ยินลูกน้อยบ่นว่าเบื่อบ่อยเข้า ก็อดที่จะไม่สบายใจไม่ได้ เพราะคิดว่าความขี้เบื่อจะกลายเป็นนิสัยติดตัวลูก จนกลายเป็นคนจับจด และทำอะไรไม่ได้นาน แต่ในความเป็นจริงแล้วการปล่อยให้ลูกได้รู้จักและเข้าใจความเบื่อของตัวเองบ้าง ก็มีผลดี เราไปลองดูกันดีกว่าว่าข้อดีของการเป็นเด็กขี้เบื่อ มีอะไรบ้าง
1. การเบื่อง่ายทำให้กลายเป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์
เพราะเมื่อเด็กๆ รู้สึกเบื่อและไม่ตื่นเต้นกับอะไรที่อยู่ตรงหน้า เขาจะได้มีช่วงเวลาที่อยากนั่งเฉย ๆ ได้คิดอะไรเรื่อยเปื่อย ได้จินตนาการ หรือแม้แต่ฝันกลางวันเรื่องราวน่าตื่นเต้นมากมาย ทำให้เด็กขี้เบื่อหลายคนกลายเป็นเด็กที่มีเวลาพัฒนาด้านความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองมากกว่าคนอื่นก็ได้
2. ความเบื่อทำให้เด็กรู้จักพึ่งพาตัวเอง
เมื่อความเบื่อเกิดขึ้น เด็กบางคนก็เริ่มคิดทำบางอย่าง เพื่อทดแทนความเบื่อตรงนั้น และนั่นทำให้เขาได้เรียนรู้การพึ่งพาตัวเอง แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม แต่ก็ทำให้เขามีโอกาสได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง ได้ทำอะไรด้วยตัวเอง เช่น เด็กที่ดูดจุกนมจนเบื่อแล้วดึงออก และหันไปมองหาอย่างอื่นมาทดแทน หรือเด็กที่เบื่อตุ๊กตาตัวเก่าแล้วหันไปหาของเล่นชิ้นใหม่ หรือหาทางเปลี่ยนรูปลักษณ์ดัดแปลงแก้ไขตุ๊กตาตัวเดิมให้น่าสนใจขึ้น
3. ความเบื่อเป็นแรงผลักดัน
เมื่อเด็กน้อยเริ่มเบื่อ บางคนอาจจะไม่มีความรู้สึกอยากเล่นของเล่น ไม่อยากออกไปเล่นกับเพื่อน ไม่อยากทำอะไรที่เคยชอบ แต่ในทางกลับกัน ความเบื่อนั่นเองที่จะผลักดันให้เขาค้นหาหรือพยายามทดลองทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ตัวเองสนใจมากขึ้น
ใช่ค่ะ ความเบื่อนอกจากจะทำให้อยากอยู่เฉยๆ แล้วยังเป็นแรงผลักดันที่ทำให้เด็กอยากริเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ อยากทำให้อะไรสนุกหรือท้าทายมากยิ่งขึ้น เพราะฉะนั้น ความเบื่อที่ดีก็สามารถแปรเปลี่ยนเป็นความพยายามและความทะเยอทะยานที่ดีได้เช่นกัน
4. ความเบื่อช่วยให้เด็กมีเวลาอยู่กับตัวเอง
เด็กวัยกำลังเรียนรู้ มักถูกคุณพ่อคุณแม่จัดกิจกรรมหลายอย่างให้ทำ จนแทบไม่มีเวลาได้อยู่นิ่ง หรือใช้เวลาไปกับความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองเท่าไหร่นัก
เมื่อลูกเริ่มรู้สึกเบื่อกิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่เตรียมไว้ให้ จึงกลายเป็นข้อดีที่ทำให้ลูกได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ได้ลองคิด ลองทำอะไรคนเดียว
โดยมีงานวิจัยระบุว่าเด็กที่ได้รับอนุญาตให้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง จะเป็นเด็กที่มีสุขภาพจิตดีกว่าเด็กที่ต้องใช้เวลาทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นตลอดเวลา