7 ก.พ. 2020 เวลา 06:26 • ครอบครัว & เด็ก
5 ผลร้ายของการตีลูก
เมื่อลูกรักทำผิดหรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม คุณพ่อคุณแม่ย่อมมีรูปแบบการลงโทษเพื่อให้ลูกรู้ว่าเขาไม่ควรทำอย่างนั้นอีก แต่ไม่ว่าวิธีการลงโทษเด็กจะมีมากมายหลายวิธีแค่ไหนก็ตาม การตีให้หลาบจำ ก็ยังคงเป็นวิธีการลงโทษที่หลายครอบครัวเลือกใช้
เพราะการลงโทษด้วยการตี เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นและถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมาอย่างช้านาน พ่อแม่หลายคนเชื่อว่าการลงมือตีลูกจะทำให้ลูกเชื่อฟังและจดจำความผิดของตัวเองได้ดี
แต่ในความเป็นจริงแล้ว การลงโทษด้วยการตี ไม่ได้เป็นวิธีการลงโทษลูกที่ได้ผลดีอย่างที่ผู้ใหญ่รุ่นก่อนเข้าใจ เพราะผลลัพธ์ที่จะติดตัวเด็กไปจนโต อาจมีมากกว่าที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนคิด
1. ทำให้ลูกมี Self-image ต่ำลง
Self-image คือ ความคิดเห็นที่มีต่อภาพลักษณ์ของตัวเอง หากลูกมีความคิดว่าตัวเองเป็นเด็กดี รู้สึกชื่นชมในตัวเอง ก็จะทำให้เขาเป็นเด็กที่มีความสุข จิตใจแจ่มใส แต่ในทางกลับกัน หากลูกรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนไม่ดี ไม่เป็นที่รักของคุณพ่อคุณแม่ หรือคนอื่นๆ ก็จะกลายเป็นเด็กที่มีจิตใจไม่มั่นคง ไม่ชื่นชมหรือเห็นคุณค่าของตัวเอง
การลงโทษด้วยการตี มีส่วนสำคัญที่จะทำให้ลูกมี Self-image ต่ำลง เพราะลูกจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นเด็กไม่ดี ไม่เป็นเป็นที่รัก ไปจนถึงสูญเสียการเคารพตัวเอง และความรู้สึกของการถูกตี สามารถเป็นบาดแผลทางจิตใจของลูกต่อไปได้
2. ทำให้ลูกกลายเป็นเด็กเจ้าอารมณ์และชอบใช้ความรุนแรง
การตีมักเกิดขึ้นเมื่อคุณพ่อคุณแม่ต้องการใช้ความรุนแรงในการลงโทษ เมื่อลูกได้เห็นและเรียนรู้พฤติกรรมการใช้อารมณ์และความรุนแรงจากคุณพ่อคุณแม่บ่อยๆ ก็จะซึมซับพฤติกรรมและวิธีการเหล่านั้นไปโดยปริยาย โดยอาจจะออกมาในรูปแบบของเด็กเจ้าอารมณ์ ขี้โมโห และเลือกใช้วิธีทำร้ายร่างกายคนอื่นหรือตัวเอง เพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ต้องการ
3. ทำให้ลูกไม่เชื่อฟัง
พ่อแม่หลายคนคิดว่าการตีลูก จะทำให้ลูกกลัวการทำผิดและเชื่อฟังมากขึ้น แต่ความจริงแล้วเด็กที่โดนลงโทษด้วยการตีบ่อยๆ จะรู้สึกไม่พอใจ ต้องการปกป้องตัวเอง และมีแนวโน้มที่จะไม่เชื่อฟังและต่อต้านคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น
4. ทำให้ลูกมีประสบการณ์ไม่ดีในวัยเด็ก
แน่นอนว่าการถูกตีคงไม่ใช่ประสบการณ์ที่จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นใจ โดยจากงานวิจัยกล่าวว่าผู้ใหญ่ที่เคยมีประสบการณ์เลวร้ายในวัยเด็ก มีโอกาสที่จะมีปัญหาโรคซึมเศร้าและใช้สารเสพติดได้
5. การตี เป็นการทำลายความสัมพันธ์ระยะยาวระหว่างลูกกับคุณพ่อคุณแม่
คุณพ่อคุณแม่ควรเข้าใจว่า การตีไม่ได้เป็นแค่ความรุนแรงประเดี๋ยวประด๋าว แต่ยังเป็นการทำลายความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกกับตัวเองลงไปทีละน้อย และผลกระทบนั้นสามารถติดอยู่ในใจลูกต่อไปได้อย่างยาวนาน
    สร้างโอกาส
    ติดตามค่ะ ฝากติดตาม สร้างโอกาส ด้วยนะคะ