มีบัญชีอยู่แล้ว?
จางหยวน เขาเป็นพ่อค้าขายหมูปิ้ง ในเมืองแห่งหนึ่ง ใช่ครับเขาคือคนขายหมูปิ้ง ที่เข็นรถไปเรื่อยๆ
ในความคิดของเขา เมื่อก่อนการที่เขาคิดว่า หมูปิ้งจะขายดี หรือไม่นั้น มันขึ้นกับขนาดไม้เล็กไม้ใหญ่ และราคาต้องถูกมากๆ
เขาเชื่อว่าถ้าทำแบบนั้น จะเป็นร้านที่ผู้คนนิยมและต้องขายดีเป็นแน่
แต่ปัญหากลับไม่ใช่ดั่งที่ ชายคนนี้คิดนะสิ
เมื่อมันทำง่าย เพียงให้เยอะขึ้นและราคาถูกลง คนอื่นๆ ที่ขายหมูปิ้งเหมือนกับเขา
ก็แย่งกันทำตาม โดยวิธีลดราคาแข่งกัน และลดคุณภาพของหมูปิ้งต่ำลง
.
ซึ่งไม่ต่างกับสิ่งที่เรียกว่า
Red Ocean สงครามการค้าที่คอยตัดราคา แข่งขันกันแบบเลือดสาด จากยอดขายที่ได้สูงๆกลับลดฮวบฮาบ
จางหยวน กำลังนั่งท้อใจแล้วลำพึงลำพันว่า
"ถ้าขืนเเป็นแบบนี้ต่อไปเราคงแย่แน่ ขายของไม่มีกำไรเลย วันไหนขายไม่หมดก็ต้องเอามากินเองเสียนี่ แล้วเมื่อไหร่จะลืมตาอ้าปากกับเขาได้นะ"
เมื่อลูกชายของเขาได้ยิน จึงเกิดไอเดีย ขึ้น เนื่องจากลูกชายของ จางหยวน เป็นคนชอบศึกษา หาความรู้จาก youtube. และอ่านบทความใน blockdit เป็นประจำ
ลูกชายจางหยวนจึงได้แนะนำพ่อของเขาว่า "ท่านพ่อข้าเคยเห็นเขาทำผัดกระเพรา ทำข้าวหมูแดง ในช่องพวกนั้น
ข้าว่ารสขาติมันก็น่าอร่อยนะ ท่านไม่ลองคิดค้นให้หมูปิ้งของท่านที่รสชาติจำเจ แบบเดิมๆ บ้างเหรอข้าจะช่วยท่านหาข้อมูลเองท่านพ่อ" ลูกชายจางหยวนพูด
จางหยวน จึงลองศึกษากับลูกชายของเขา และแลกเปลี่ยนความรู้ร่วมกันจนได้สูตรใหม่ นั่นก็คือ หมูปิ้งรสกระเพรา หมูปิ้งรสต้มยำกุ้งและอื่นๆอีกหลากหลายมาก และได้ทำขนาดให้เหมาะสมโดยไม่จำเป็นต้องไม้ใหญ่ แต่เน้นส่วนเนื้อที่มีคุณภาพแทน
เมื่อเวลาผ่านไป ชาวเมืองได้ลิ้มรสของหมูปิ้งชั้นเลิศของจางหยวน ก็ต่างพากันหลงไหลกับหมูปิ้งสูตรใหม่ ซึ่งแตกต่างจากพ่อค้าเจ้าอื่น ในอุตสาหกรรมเดียวกัน
ซึ่งเลียนแบบได้ยากเพราะเป็นสูตรลับเฉพาะของเขากับลูกชาย โดยไม่ใช่แค่เอาเนื้อหมูและก้อนมันมาย่างแล้วขายแบบเจ้าอื่นที่ทำขายกันในเมือง
ผลก็คือขายดีจนเปลี่ยนจากรถเข็นธรรมดา ไปเป็นหน้าร้านและมีแฟนไชน์ มากมาย
ปัจจุบันจางหยวนได้ เป็นอิสรภาพแล้วเขาสามารถลืมตาอ้าปากจาก คนขายหมูปิ้งเร่ร่อนธรรมดาๆ
เพราะเกิดจากการรู้จักเพิ่มคุณค่าให้สินค้าตัวเอง และเลือกเดินทาง Blue Ocaen ทะเลสีคราม ที่แตกต่างจากคนอื่นในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งเป็นเพราะเขาได้รู้จักเปิดเส้นทางใหม่ๆที่แตกต่างจากเดิมๆ ขึ้นในธุรกิจ
อยากสอบถามท่านผู้อ่านว่า ปัจจุบันงานที่ท่านกำลังทำอยู่ จัดอยู่ใน แบบทะเลสีเลือด หรือ ทะเลสีคราม คอมเม้นได้เลย
9richer....ก้าวที่ดียิ่งขึ้น
ขอบคุณที่ติดตาม จ้า
ติดตามได้ที่เพจเราเลยจ้า
  พี่นำเข้า
  เยี่ยมเลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดภาพเทียบ เกาะหายเกือบทั้งเกาะ หลังภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด สึนามิซัดตองกา 18 มกราคม : สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ห้องปฏิบัติการข่าวสารดาวเทียมสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน เผยแพร่ภาพถ่ายจากดาวเทียมต่างช่วงเวลา ซึ่งแสดงการเปลี่ยนแปลงทางภูมิศาสตร์ของเกาะฮังกา-ฮายาไป (Hunga Ha’apai island) ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงนูกูอาโลฟา เมืองหลวงของตองกา ไปทางเหนือราว 65 กิโลเมตร ซึ่งเผยให้เห็นว่าพื้นที่บางส่วนของเกาะฮังกา-ฮายาไป สูญหายหลังเกิดเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลปะทุรุนแรง
   สรุปหนังสือ "พลังของคนที่กล้า ทำอะไรคนเดียว" การเผชิญหน้ากับจิตใจตัวเองโดยลำพัง คือ พื้นฐานของชีวิตที่มีความสุข ผู้เขียน: โกะโด โทคิโอะ สรุปโดย นักเรียน สรุปให้ รุ่นที่ 6 คุณ Gib Happygib ======================== รับความรู้ดีๆ ที่จะคุ้มค่าและประหยัดเวลา ในการอ่านหนังสือได้ทุกช่องทางดังนี้ Facebook : https://bit.ly/2WgZX9I Youtube : https://bit.ly/2Wjbjur Blockdit : https://bit.ly/3Da4ZWD Instagram: https://bit.ly/3BayAh3 Line ads : @saroophai สมัครเข้ากลุ่มความรู้เฉพาะด้านเพื่อรายได้ที่ดีขึ้น 1. กลุ่มพนักงานที่มีเงินเดือนหลักแสน https://www.facebook.com/groups/100kemployee 2. กลุ่มอาชีพอิสระรายได้หลักล้านต่อปี www.facebook.com/groups/1millionfreelance/ 3. กลุ่มสรุปให้ : กลุ่มสรุปหนังสือน่าอ่านให้เข้าใจง่าย https://www.facebook.com/groups/577436169671984/?ref=share ติดต่อประชาสัมพันธ์ หรือ งานบรรยาย Tel : 062-347-3884 Email : saroophaiofficial@gmail.com
   ผู้นำก็ต้องปรับตัว! ถอดบทเรียน “การลาออกครั้งใหญ่” เป็นหัวหน้าอย่างไรไม่ให้ลูกน้องลาออก? ปัญหาที่หลายคนต้องพบเจอหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 คือเทคโนโลยีต่างๆ ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเรา ไปจนถึงสไตล์การทำงาน รูปแบบงาน และสายงานที่ทำอยู่ ทำให้หลายๆ คนกลับมานั่งแล้วไตร่ตรองว่า พวกเขามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ในตอนนี้ไหม ถ้าไม่ แล้วมันคุ้มค่าที่จะทนอยู่ในงานนี้ต่อไปไหม หรือเกิดความรู้สึกอยากทำงานกับบริษัทที่ไม่กำหนดเวลาเข้างาน รู้สึกหมดไฟทำงาน หรือไม่ชอบการปฏิบัติตนของหัวหน้า ฯลฯ
   หมดข้อถกเถียง งานวิจัยเผย ร่างกายสามารถแยกความแตกต่างของ Coca-Cola Original และ Zero Sugar ได้ จริงอยู่ที่ว่าการเลือกดื่มน้ำอัดลมแบบออริจินัลและแบบไม่มีน้ำตาลนั้นจะให้รสชาติความหวานและแคลอรีที่แตกต่างกันออกไป แต่คุณเคยสงสัยกันไหมว่าร่างกายของเรานั้นจะสามารถแยกเครื่องดื่มเหล่านี้ออกจากกันได้อย่างไร ล่าสุดเหล่านักวิจัยจาก Duke University ก็ได้คลายข้อสงสัยในเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
   ดูทั้งหมด