13 ก.พ. 2020 เวลา 08:19 • เกม
เกมทำให้เกิดเหตุกราดยิงจริงหรึอ
ภาพจากเกม The DIVISON
ต้องยอมรับว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ จังหวัดนครราชสีมา ในห้าง terminal 21 ทำให้คนไทยหลายๆคน ตกใจ ด้วยผู้ก่อเหตุเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และเกิดอาการคลุ้มคลั่งไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ เลยก่อเหตุ และก็มีบางสื่อบอกว่าเป็น ผุ้ก่อเหตุนั้นเล่นเกม ชอบ โรโบคอป บ้าเล่นเกมยิง ซึ่งเอาจริงๆแล้ว การก่อเหตุยิง หรึอการใช้อาวุธ ได้นั้น เกมแทบไม่ช่วยให้ผู้ใดผู้หนึ่งเก่งในกา รยิงปืน
อย่างแพทย์หญิง วิมลรัตน์ วันเพ็ญ รองผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ ได้กล่าวว่า "พฤติกรรมความรุนแรงที่เกิดขึ้นในสังคม และหลายคนมักจะโทษว่าเกิดจากเกม ภาพยนตร์ หรือละคร ที่มีภาพฉากความรุนแรงจนทำให้เกิดการเลียนแบบว่าถามว่ามีโอกาสหรือไม่ คงต้องตอบว่ามีโอกาส แต่คงตอบได้ไม่เต็มปากว่าเกมหรือภาพยนตร์ที่มีลักษณะความรุนแรงนั้นเป็นสาเหตุหลักที่นำไปสู่ความรุนแรงในสังคมอย่างที่หลายคนโทษ เพราะคนปกติทั่วไป รู้ผิดชอบชั่วดี และมีความสามารถแยกแยะออกระหว่างโลกสมมติในเกม กับโลกแห่งความเป็นจริงได้ ถ้าบอกว่าคนที่เล่นเกมที่มีฉากรบราฆ่าฟันกัน ซึ่งก็มีอยู่หลายหมื่นหลายแสนคน ป่านนี้อาจจะฆ่ากันตายหมดประเทศแล้ว " อ้างอิง (https://www.mcot.net/view/5e1de09de3f8e40af54133f9)
แล้วทำไมต้องโทษเกม
1. เพราะเป็นแพะที่หาง่ายที่สุด
ต้องยอมรับว่าเป็น "แพะ" ที่หาง่ายมากที่สุดในสังคมไทย แต่เอาจริงๆแล้ว คนเล่นเกม โดยเฉพาะเด็กหรึอวัยรุ่นถ้าบอกให้หยุดเล่น จะอารมณ์เสีย ซึ่ง เป็นเรื่องปรกติ เพราะอยากเล่นต่อ ยกเว้นคนที่มีอาการทางจิต และหรึอ เก็บกดมาอยู่แล้ว นั้นอาจได้ผลที่แตกต่างกัน เคยเห็นข่าวไหมว่า เล่นเกม แล้วหงุดหงิด กระทืบกันตายคาร้านเกม หรึอคาบ้าน หรึอถ้าผู้เขียนตกข่าวไป ช่วยส่งมาให้อ่านหน่อย
ภาพเกม Rainbox six
2. โทษอย่างอี่นมันดูจะรัดตัวเอง
ความรุนแรงนั้นเกิดจากละครหรึอเปล่า ต้องยอมรับว่าบ้านเรานี่ ละครแย่ง สามี ภรรยาเยอะมาก (ไม่รู้พระเอกจะเหลี่ยมทองทั้งตัวด้วยเปล่า) ซึ่งการซีมซาบความรุนแรงมันเริ่มจาก บ้าน ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงก่อน บางบ้านพ่อแม่ทะเลาะกัน ตบตี เด็กก็จำภาพนั้นไปเรื่อย อย่าลืมว่า เด็กไม่ใช่ผ้าขาว เด็กมีทุกสี ไม่ว่าจะเป็นสีอะไร ยกเว้นสีดำ ซึ่งเรานั้นแหละจะใส่สีดำลงไปให้เขา และคนจะรับไม่ได้ ว่าตัวเองทำผิดนั้นเอง เลยต้องหาแพะ
ในเกมจับปืนไม่ได้แต่ปืนของจริงหาง่ายยิ่งกว่าเกม
คนที่พร้อมจะใช้ความรุนแรง เขาไม่เสียเวลามานั่งเล่นเกม ยิงคนเล่นเกมหรึอ A I ของเกมให้เสียเวลา ส่วนมากพวกนี้จะหาหนทางและฝึกฝนยิงปืนจน เชี่ยวชาญ อย่างเหตุการณ์ Saugus High School ในประเทศหสรัฐอเมริกา วันที่ 22 พ.ย.2019 ที่ได้ใช้ปืนพกยิงคนเสียชีวิตไปสองคนก่อนยิงตัวเองตาย
เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปสอบสวน ผูก่อเหตุได้แอบซื้ออาวุธเถื่อนมาหัดยิง ก่อนก่อเหตุ และฝึกยิงเป็นเดือน รวมทั้งศึกษษแผนที่ต่างๆ ในโรงเรียนซึ่งเขาก็ เรียนอยู่ เลือกวัน เวลา ทุกอย่างเอง ฉะนั้นแล้ว เกมก็ไม่ใช่สาเหตุ แต่เป็นความแค้นและเก็บกดต่างหาก
ฉะนั้นแล้ว คนเล่นเกมคงไม่มีเวลาแบบนั้นแน่อน ยิ่งปัจจุบัน มีการแข่งขัน เกม ได้ทั้งเงินและชื่อเสียงซึ่งเงินรางวัลแต่ละเกมก็สูงมากขึ้นด้วย
teams Windigo ได้เงินรางวัลจากการแข่งขันไป 75000 เหรียญ และเงินรางวัลจะเพิ่มขึ้นไปอีก
สุดท้ายเกมไม่ใช่บ่อให้ความรุนแรง แต่เป็นความรุนแรงในครอบครัวต่างหากที่เพิ่มความรุนแรง และเป็นต้นเหตุ
โฆษณา