22 ก.พ. 2020 เวลา 17:44 • ไลฟ์สไตล์
7 วิธีก้าวข้าม Comfort Zone เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าเดิม
เริ่มต้นได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้
2
การอยู่ในพื้นที่ที่รู้สึกปลอดภัยและสบายใจอาจทำให้มีความสุข แต่มันอาจจะทำให้ชิวีตอยู่กับที่ไม่ไปไหน ที่จริงแล้วชีวิตคนเรามีอะไรมากกว่านั้น ชีวิตเราต้องมีการเติบโตด้วยการเรียนรู้จากประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น
แต่การติดอยู่ใน Comfort Zone หรือพื้นที่ที่เรารู้ว่ามันสะดวก และสบายใจอาจทำให้คุณพลาดโอกาสสำคัญและสิ่งที่น่าตื่นเต้นในชีวิต และสิ่งนี้อาจทำให้คุณเกิดความเสียใจในเวลาภายหลังได้
1
มันอาจเป็นเรื่องยากในการพาตัวเองออกจาก Comfort Zone เพราะอุปสรรคที่ยิ่งใหญ่คือความกลัวในการเริ่มต้น แต่การทำลายโซ่แห่งความกลัวเพื่อพาตัวคุณออกไปเจอสิ่งต่าง ๆ จะทำให้คุณได้เรียนรู้วิธีการรับความเสี่ยงต่าง ๆ และคุณจะได้เรียนรู้การเติบโตที่แท้จริงของชีวิต
นี่คือ 7 วิธีทำลายความกลัวเพื่อพาตัวคุณออกจาก Comfort Zone
1. การยอมรับสิ่งที่คุณกลัว
สิ่งที่สำคัญในการเอาชนะความกลัวคือการยอมรับมัน คุณจำเป็นต้องเข้าใจและรู้ว่าสิ่งที่คุณกลัวและรั้งคุณไว้คืออะไร หากไม่เข้าใจคุณอาจลองใช้การเขียนเพื่ออธิบายถึงสิ่งที่เป็นกำแพงความกลัวของคุณ เขียนสิ่งที่ทำให้คุณกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่าง ๆ มันจะช่วยให้คุณยอมรับในความกลัว และพาตัวคุณออกจาก Comfort Zone ที่สำคัญการเขียนความกลัวลงบนกระดาษมันจะช่วยปลดปล่อยคุณออกจากความคิดที่ไม่ดีที่อยู่ในใจ
2
2. หาเหตุผลที่เข้าข้างความกลัวของคุณ
เมื่อสามารถสร้างรายการความกลัวของคุณได้แล้ว สิ่งต่อไปที่คุณจำเป็นต้องทำคือ การหาเหตุผลให้กับความรู้สึกเหล่านั้น ขั้นตอนนี้เป็นการใช้เทคนิคการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา พิจารณาเหตุผลที่คุณต่อต้านความกลัวของคุณ และตัดสินใจอย่างมีเหตุผลว่าจะทำอย่างไรเพื่อเปลี่ยนสิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่คุณมองเห็นให้เป็นสิ่งที่ดี ลดความคิดเชิงลบปูทางเพื่อก้าวออกจากเขตความสะดวกสบายของคุณ
1
3. คิดถึงสิ่งที่จะได้รับเมื่อคุณออกจาก Comfort Zone
สร้างพลังใจให้ตัวคุณมีความกล้าด้วยการจินตนาการ หรือคิดถึงสิ่งที่ดีที่เป็นผลตอบแทนเมื่อคุณสามารถออกจาก Comfort Zone ได้ การสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวคุณจะส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ดีขึ้น ทำให้คุณกล้าที่จะลองทำในสิ่งที่กลัวมากขึ้น
1
4. เริ่มต้นด้วยสิ่งเล็ก ๆ
การพาตัวเองออกจาก Comfort Zone ไม่จำเป็นต้องเริ่มจากสิ่งที่ทำให้คุณเหนื่อยเกินไป อาจลองเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ เช่นหากคุณกลัวในการพูดในที่สาธารณะที่มีผู้คนจำนวนมาก คุณอาจลองฝึกพูดกับผู้คนที่คุณไว้วางใจเพื่อสร้างความคุ้นเคยในการพูดต่อหน้าผู้คน จากนั้นค่อย ๆ สร้างสิ่งเหล่านี้ให้เข้ากับชีวิตประจำวันให้มากขึ้น
1
5. เรียนรู้ประสบการณ์ที่เกิดขึ้น
1
บางครั้งการออกจาก Comfort Zone อาจไม่ทำให้คุณรู้สึกดีเสมอไป บางทีคุณก็รู้สึกผิดหวัง แต่สิ่งที่สำคัญคือการที่คุณไม่มองความผิดหวังว่ามันเป็นความล้มเหลว เพราะการได้ก้าวออกจากเขตความสะดวกสบายของคุณนั้นถือเป็นความสำเร็จไม่ว่าผลลัพท์มันจะทำให้คุณรู้สึกไม่ดีก็ตาม เรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อทำมันให้ดีกว่าในครั้งต่อไป
1
6. ออกไปสถานที่ใหม่ ๆ
อีกวิธีที่ดีในการออกจาก Comfort Zone ของคุณคือการพาตัวเองออกไปเจอสภาพแวดล้อมหรือสถานที่ใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นเคย เพราะบางครั้งงานที่คุณทำอยู่ประจำอาจทำให้คุณติดอยู่ในสถานที่เดิม ๆ ซึ่งมันปิดกั้นแรงบันดาลใจและความคิดใหม่ ๆ แต่การได้ออกไปสถานที่ใหม่ ๆ ที่คุณไม่เคยสัมผัส มันสามารถจุดประกายความคิดสร้างสรรค์และสร้างความท้าทายในชีวิต กระตุ้นให้คุณออกจากวิถีชีวิตเดิม ๆ มากขึ้น
1
7. พูดคุยหรือปรึกษาคนที่ชื่นชมคุณ
การใช้ชีวิตและแนวคิดของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ฉะนั้นอย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น เพราะมันอาจทำให้คุณเกิดความรู้สึกที่ไม่ดี แต่ลองใช้วิธีการพูดคุยกับคนที่คุณไว้วางใจ หรือคนที่เห็นคุณค่าของตัวของคุณ บางครั้งคุณอาจพบคำแนะนำที่เป็นประโยชน์และช่วยสร้างความมั่นใจในเส้นทางของตัวคุณเอง
2
การพาตัวเองออกจาก Comfort Zone ไม่เพียงแค่เป็นการให้โอกาสตัวคุณเองในการมีชีวิตที่สมบูรณ์มากขึ้น แต่ยังช่วยให้คุณค้นหาเหตุผลเกี่ยวกับความวิตกกังวลที่ทำให้คุณไม่สามารถเติบโตในชีวิตได้ การก้าวออกจากพื้นที่ความสะดวกสบายของคุณอาจทำได้ไม่ง่าย แต่คุณสามารถใช้ขั้นตอนที่ได้กล่าวมานี้เพื่อช่วยให้คุณกล้าที่จะเริ่มต้นสู่การเปลี่ยนแปลง
เรียบเรียงที่มา L.Thananchai
ที่มา lifehacker/ learning-mind / lifehack
#FutureTrends #Futureisnear #Futureisnow
โฆษณา