มีบัญชีอยู่แล้ว?
ส่องอารมณ์หาความรู้สึก...
"อารมณ์คือสิ่งที่เราคาดเดาไม่ได้"
เคยไหมที่บางครั้งตั้งใจว่าพอทำสิ่งนี้แล้วจะอารมณ์ดี แต่พอได้ทำเข้าจริง ๆ แล้วกลับไม่เป็นไปอย่างที่คิด บางทีกลับรู้สึกแย่กว่าเดิมด้วยซ้ำ
อย่างบางคนที่อกหัก แล้วหนีไปเที่ยวคนเดียว
คิดว่าต้องช่วยได้แน่ ๆ แต่ที่แท้กลับไปหาที่ร้องไห้ใหม่ซะอย่างนั้น แถมไปหาใครที่รู้จักก็ไม่ได้อีก เพราะดันหนีมาคนเดียวซะแล้ว เลยกลับรู้สึกแย่ยิ่งกว่าเดิม
หรือบางทีคิดว่าถ้าทำอย่างนั้นแล้วจะรู้สึกไม่ดี แต่พอได้ทำเข้าจริง ๆ แล้วกลับรู้สึกอิ่มเอมใจกลับไปแทน
อย่างเช่นในวันหยุดสุดสัปดาห์ มีงานกองดองอยู่เป็นภูเขาเลากา กะว่าต้องทำให้เสร็จ แต่โดนคนที่บ้านลากไปข้างนอก ตอนแรกก็หงุดหงิด เพราะเป็นกังวลเรื่องงาน แต่พอได้ออกนอกบ้าน แล้วดันรู้สึกดี เพราะได้ผ่อนคลาย เปลี่ยนบรรยากาศ กลายเป็นอารมณ์ดีแบบงง ๆ
อย่าเพิ่งหลงคิดว่าอารมณ์คือสิ่งที่เรากำหนดได้ เพราะมันไม่เคยอยู่นิ่ง เหมือนคลื่นทะเลที่มีทั้งยามสงบและรุนแรง
"เราไม่อาจคาดเดาสายน้ำได้ฉันใด ก็ไม่อาจคาดเดาอารมณ์ได้ฉันนั้น"
การจะทายใจตัวเองนั้น ยากยิ่งกว่างมเข็มในมหาสมุทร เพราะเราไม่รู้เลยว่าอารมณ์แต่ละอย่างจะสิ้นสุดลงเมื่อใด ไม่มีใครกำหนดได้
แม้แต่ตัวของเราเอง
สิ่งที่ทำได้จึงมีเพียง ตามรู้ดูอารมณ์ให้ทัน ว่าเรากำลังรู้สึกอย่างไร "เหงา เศร้า รู้สึกดี" ทำตัวเปรียบเสมือนคนนอก ที่มองเข้าไปในใจ แล้วเราจะเห็นว่าอารมณ์นั้นสั่นไหวดั่งสายน้ำที่ไม่เคยหยุดนิ่ง
การตามรู้ดูอารมณ์ให้ทัน จะทำเราให้มีสมาธิ มีสติ และสงบ ประหนึ่งเหมือนก้อนหินที่อยู่กลางสายน้ำ มั่นคงแม้เราจะอยู่ท่ามกลางอารมณ์ที่ฟุ้งซ่าน...
ติดต่อ : am88buster88@gmail.com
ติดต่อเรา
https://m.facebook.com/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%87%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99-101235514748643/?__tn__=C-R
ขอบคุณภาพสวย ๆ จาก Pixabay
  ชอบแต่งตัว
  สนับสนุน20 เพชร
  คุยไปเรื่อย
  ขอบคุณกับบทความที่ดีน่ะครับคุณอาหลง
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🔥 วิธีขยันแบบคนขี้เกียจ ! รู้ไหม? คนฉลาดหลายๆ คน เป็นสุดยอดคนขี้เกียจชนิดหาตัวจับยาก อย่าปล่อยให้ภาพลักษณ์ของคนขี้เกียจมาหลอกลวงคุณได้ บางทีความขี้เกียจอาจเป็นสิ่งที่คุณควรจะมีก็ได้นะ
   #7 เรื่องจริงของ Jennie Blackpink ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน "Jennie Blackpink" เธอเป็นสาวสวยที่ดูธรรมชาติแบบไม่ต้องปรุงแต่งเยอะ เป็นเสน่ห์ที่สาวๆ คู่ควรมากจริงๆ
   ทำไมยุงบินในรถวิ่งเร็วๆได้ ? #เรื่องที่สงสัยมานาน เวลานั่งรถยนต์ไปเที่ยวต่างจังหวัด แล้วดันมียุงบินหึ่งๆอยู่ในรถยนต์คันนั้น หลายคนอาจรู้สึกสงสัยว่าทำไมยุงถึงบินในรถที่มีความเร็วสูงขนาดนั้นได้ ทั้งที่ยุงไม่สามารถบินด้วยความเร็วเท่ารถยนต์ได้ คำถามนี้อาจจะฟังดูเรียบง่าย แต่เมื่อลองคิดหาคำตอบดูอาจจะพบว่ามันไม่ง่ายนัก บทความนี้จะค่อยๆอธิบายเรื่องการบินของยุงนั้นเข้าใจได้ตามลำดับดังนี้
   งานวิจัยล่าสุดจากอังกฤษ พบประสิทธิภาพจากการฉีดวัคซีนไขว้ โดยให้วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าหรือไฟเซอร์เป็นเข็มแรก ตามด้วยวัคซีนโมเดอร์นาเป็นเข็มที่สอง ว่ามีประสิทธิภาพสร้างภูมิคุ้มกันโควิดในร่างกายสูงกว่าการฉีดวัคซีนยี่ห้อเดียวกัน 2 เข็ม ทีมวิจัยชี้ว่า ผลการทดลองนี้อาจเป็นจุดเปลี่ยนให้หลายประเทศมีตัวเลือกการฉีดวัคซีนไขว้แบบมีประสิทธิภาพที่แท้จริง
   ดูทั้งหมด